Giá vàng trong nước tăng gần 1 triệu đồng/lượng

(Taichinh) - Hưởng ứng đà tăng mạnh vào đêm qua của giá vàng thế giới sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tung gói nới lỏng định lượng mới (QE3), giá vàng trong nước sáng nay vọt lên 47,4 triệu đồng/lượng, cao nhất trong hơn 1 năm. Giá USD tự do tiếp tục giảm, về ngưỡng thấp hơn giá USD ngân hàng.
Giá vàng trong nước tăng gần 1 triệu đồng/lượng


Lúc 9h30 sáng nay, giá vàng SJC tại thị trường Tp.HCM theo niêm yết của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) là 47,05 triệu đồng/lượng (mua vào) và 47,4 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại Hà Nội cùng thời điểm, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý mua vào vàng SJC ở mức giá 47,22 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 47,4 triệu đồng/lượng.

So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC hiện tăng khoảng 950.000 đồng/lượng ở chiều bán ra và tăng khoảng 900.000 đồng/lượng ở chiều mua vào. Biến động mạnh của giá, dù đã được lường trước, vẫn khiến giới kinh doanh kim hoàn thận trọng, nới rộng khoảng cách giữa giá mua và bán vàng lên mức từ trên 200.000-350.000 đồng/lượng.

Vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu có giá mua vào ở mức 43,95 triệu đồng/lượng, bán ra ở mức 44,25 triệu đồng/lượng. Vàng AAA của Công ty Vàng bạc đá quý Agribank được Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá tương ứng là 44,3 triệu đồng/lượng và 44,6 triệu đồng/lượng.

Vàng Phượng Hoàng của Công ty PNJ được đơn vị này niêm yết giá mua vào là 47 triệu đồng/lượng, bán ra ở mức 47,25 triệu đồng/lượng.

Biểu đồ giá vàng của Công ty SJC cho thấy, giá vàng đang ở mức cao nhất kể từ ngày 6/9/2011 tới nay.

Sau một thời gian lình xình kéo dài suốt từ đầu năm, vàng trong nước đã nhảy giá liên tục từ đầu tháng 8 tới nay, với tổng mức tăng đã lên tới khoảng 5,2 triệu đồng/lượng. Từ đầu tháng 9, giá vàng trong nước càng tăng mạnh khi thị trường vàng quốc tế đẩy giá lên trước những kỳ vọng vào chính sách hỗ trợ tăng trưởng của các ngân hàng trung ương lớn, dẫn đầu là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước sáng nay cao hơn khoảng 2,9 triệu đồng/lượng.

Theo tin từ một số nhà kinh doanh vàng, lực mua vàng của người dân trong đợt sốt giá này khá cao, nhưng không mạnh như các đợt sốt vào các năm trước. “Có thể do không còn nhiều tiền mặt trong dân ở thời điểm này”, một nhà kinh doanh vàng ở Tp.HCM nhận định.

Tuy nhiên, lực bán vàng của người dân cũng khá mạnh và xấp xỉ ngang bằng với lực mua do nhiều người tranh thủ chốt lời khi giá vàng lên cao sau một thời gian lình xình kéo dài.

Bởi vậy, lý giải về tình trạng giá vàng trong nước neo cao so với giá thế giới dù Công ty SJC đã được gia công vàng miếng trở lại, có một số ý kiến cho rằng, đó có thể là do nhu cầu mua vàng đang ở mức cao của các ngân hàng thương mại để khắc phục trạng thái vàng âm.

Đầu giờ sáng nay, thị trường chưa có phản ứng rõ rệt trước biến động mới của giá vàng. Đại diện một số tiệm vàng lớn trên phố Trần Nhân Tông, Hà Nội, cho biết, có nhiều người dân đứng trước cửa tiệm để theo dõi diễn biến giá vàng nhưng chưa vào giao dịch.

Giá vàng giao ngay thế giới tăng gần 2,1% trong phiên New York vào đêm qua sau khi FED tuyên bố chi 40 tỷ USD/tháng, không có thời hạn, để mua trái phiếu nhằm hỗ trợ tăng trưởng. Xu thế tăng giá này của vàng được duy trì trong phiên châu Á sáng nay. Lúc 9h giờ Việt Nam, vàng giao ngay có giá 1.773 USD/oz, cao hơn 4,8 USD/oz so với đóng cửa ở New York.

Quy đổi theo giá USD tự do và chưa tính chi phí, mức giá hiện tại của vàng thế giới tương đương chừng 44,5 triệu đồng/lượng.

Giá USD tự do tại Hà Nội đầu giờ sáng nay phổ biến ở mức 20.830 đồng (mua vào) và 20.850 đồng (bán ra), giảm thêm 30 đồng so với sáng qua. Khoảng 3 ngày trở lại đây, giá USD tự do đã giảm 50 đồng và đang thấp hơn giá USD ngân hàng.

Tại các ngân hàng thương mại, giá USD niêm yết vẫn “bất động” ở các mức từ đầu tuần. Vietcombank đang báo giá USD ở mức 20.830 đồng và 20.870 đồng, tương ứng giá mua và giá bán. Eximbank cũng không thay đổi niêm yết giá USD ở 20.810 đồng (mua vào) và 20.870 đồng (bán ra).

Tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng hôm nay tiếp tục được Ngân hàng Nhà nước giữ ở mức 20.828 đồng.

Trên thị trường thế giới, tỷ giá Euro/USD sáng nay phổ biến mức gần 1,3 USD/Euro, cao nhất trong 4 tháng.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 10 tại New York lúc 9h15 giờ Việt Nam tăng 0,66 USD/thùng so với đóng cửa phiên trước, còn 98,93 USD/thùng.

Theo VnEconomy

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu