"Mua ngân hàng 0 đồng không phải là quốc hữu hóa"

(Taichinh) - (Tài chính) Trong giai đoạn đầu, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã đánh giá và thực hiện tái cơ cấu các ngân hàng thương mại (NHTM) yếu kém, đây là những mắt xích có thể gây đổ vỡ hệ thống. Năm 2015, các ngân hàng bị âm vốn điều lệ có thể sẽ được NHNN trực tiếp mua hoặc chỉ đạo NHTM khác tham gia mua cổ phần.
Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng. Nguồn: internetPhó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng. Nguồn: internet
Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2015 diễn ra chiều nay (2/3), Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, trong thời gian qua, đối với trường hợp của Ngân hàng Xây dựng (VNBC), NHNN đã thực hiện giải pháp mua lại với giá 0 đồng, khi ngân hàng này có vốn điều lệ âm so với vốn pháp định. 

Bà Hồng cũng khẳng định, việc NHNN trực tiếp tham gia mua cổ phần hay chỉ đạo NHTM tham gia mua cổ phần là một trong những giải pháp mà NHNN thực hiện trong quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng. 

Trong giai đoạn đầu tiên, NHNN cũng đã đánh giá và thực hiện tái cơ cấu các NHTM yếu kém, đây là những mắt xích có thể gây đổ vỡ hệ thống. Năm 2015, ngành ngân hàng sẽ tập trung thực hiện theo đúng các giải pháp đề ra tại Đề án tái cơ cấu theo Quyết định 254 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó sẽ tái cơ cấu toàn diện các ngân hàng, trong đó, kể cả các ngân hàng tốt cũng phải được tái cơ cấu để tốt hơn.

Đối với những ngân hàng mà theo đánh giá của NHNN gặp vấn đề, chẳng hạn vốn điều lệ âm nhiều so với vốn pháp định thì có thể áp dụng một trong các giải pháp như đã đề cập.

Được biết, cuối tuần qua, ông Nguyễn Phước Thanh - Phó thống đốc NHNN cũng đã cho biết, đã có kế hoạch xử lý cụ thể với các trường hợp ngân hàng yếu kém như Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu (GPBank), Ngân hàng Đại dương (OceanBank).

Theo đó, GPBank có thể giống trường hợp Ngân hàng Xây dựng (VNCB) tức là được mua lại với giá 0 đồng, và thậm chí, trong trường hợp âm vốn nhiều OceanBank cũng sẽ được xử lý như VNCB. Tuy nhiên, việc mua lại 2 ngân hàng này (nếu có) và ngân hàng Xây dựng là những thương vụ mua bán chứ không phải là quốc hữu hóa.

Tại phiên họp Chính phủ diễn ra hôm nay, Thủ tướng cũng đã yêu cầu các Bộ ngành, cơ quan hữu quan tập trung chỉ đạo thực hiện tái cơ cấu kinh tế, trong đó tiếp tục tái cơ cấu ngân hàng, nhất là những ngân hàng yếu kém.

Theo dantri.com.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục