Năm 2017: Lãi suất khó giảm

(Taichinh) - Với diễn biến của kinh tế vĩ mô trong nước và thế giới dự báo sẽ có nhiều biến động trong năm 2017, lãi suất trên thị trường được xác định chưa có điều kiện để giảm trong những tháng đầu năm. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng cho biết, chính sách tiền tệ năm 2017 sẽ theo định hướng ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý.
Ảnh minh họa. Nguồn: InternetẢnh minh họa. Nguồn: Internet

Tháng cuối cùng của năm 2016 chứng kiến sự tăng trưởng trở lại của lãi suất trên thị trường liên ngân hàng khi lãi suất ngắn hạn dưới 1 tháng đã lên tới 5%/năm. Bên cạnh đó, lượng vốn trong nền kinh tế cũng có sự điều chỉnh đáng kể khi NHNN đã ngừng phát hành tín phiếu.

Báo cáo của Trung tâm nghiên cứu Maritime Bank cho thấy, đến ngày 13/12, khối lượng tín phiếu NHNN còn lưu hành giảm xuống 58.430 tỷ đồng (giảm 11.570 tỷ đồng so với tuần trước đó). Nhà điều hành cũng khởi động lại nghiệp vụ thị trường mở (OMO) để bơm tiền ra. Tính đến ngày 13/12, lượng vốn NHNN đã bơm ra lên tới 26.115 tỷ đồng.

Ngoài ra, việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ quyết định nâng lãi suất cơ bản USD thêm 0,25% và để ngỏ khả năng sẽ có 3 lần tăng lãi suất trong năm 2017, được xem là sẽ có tác động tới đồng tiền của các thị trường mới nổi như Việt Nam.

Một chuyên gia kinh tế nhận định: Mục tiêu giảm lãi suất mà Việt Nam đề ra có nhiều khả năng sẽ bị thu hẹp lại, khả năng giảm lãi suất cho vay trong những tháng đầu năm 2017 khó có thể xảy ra bởi các ngân hàng sẽ phải cân nhắc điều chỉnh tăng lãi suất VND khi tỷ giá biến động. Bên cạnh đó, việc phát hành trái phiếu Chính phủ trong nước sẽ khó huy động được ở mức lãi suất thấp như vừa qua nên càng ít cơ sở để các ngân hàng thương mại giảm lãi suất.

TS. Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia tài chính ngân hàng nhận định: Yếu tố khiến tình hình lãi suất năm 2017 không khả quan hơn năm 2016 là tỷ giá. Trong nền kinh tế Việt Nam, sự tương quan giữa lãi suất với tỷ giá khá chặt chẽ. Năm 2017, tỷ giá được dự báo có nhiều áp lực hơn so với năm nay nên việc giữ chênh lệch lãi suất giữa VND và USD rất quan trọng.

TS. Nguyễn Trí Hiếu - Chuyên gia tài chính ngân hàng:


Để bảo đảm giá vốn hợp lý cho nền kinh tế, không chỉ chính sách tiền tệ mà còn phụ thuộc nhiều vào chính sách tài khóa. Nếu chính phủ không tăng kỷ luật ngân sách mà tiếp tục bội chi, phải phát hành trái phiếu Chính phủ với lãi suất cao để bù đắp thì dù ngân hàng có cố gắng mấy cũng không có cách nào giảm lãi suất.

Nếu giữ chênh lệch này như hiện nay, lãi suất huy động khó có thể kéo xuống trong năm 2017, theo đó lãi suất cho vay cũng không thể giảm thêm. “Điều hành chính sách lãi suất năm 2017 sẽ khó khăn. Theo tôi, chỉ cần duy trì lãi suất ổn định như mặt bằng hiện nay là tốt rồi, còn giảm thêm thì khó” - ông bày tỏ.

TS. Nguyễn Thị Kim Thanh - chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng - cho rằng, năm 2017, với tình hình kinh tế, chính trị thế giới còn nhiều bất ổn, vẫn sẽ là những thách thức trong điều hành chính sách tiền tệ của NHNN để bảo đảm ổn định thị trường ngoại hối, lãi suất và kiểm soát lạm phát. Bên cạnh đó, những khó khăn của nền kinh tế Việt Nam nói chung, hệ thống ngân hàng nói riêng, cũng sẽ tiếp tục gây áp lực không nhỏ cho việc thực thi chính sách tiền tệ.

Bà Thanh đề xuất: Chính sách tiền tệ cần tiếp tục phương thức điều hành chủ động, linh hoạt, theo dõi sát diễn biến kinh tế, tiền tệ trong nước và quốc tế để có những biện pháp mang tính thị trường kịp thời, đón đầu nhằm hạn chế thấp nhất những tác động bất lợi của yếu tố bên ngoài.

Tại buổi gặp mặt các tổ chức tiền tệ quốc tế, ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam mới đây, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, điều hành chính sách tiền tệ trong năm 2017 và những năm tới sẽ được thực hiện với các nỗ lực để đóng góp vào ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý. Ngoài ra, NHNN cũng đã hoàn tất xây dựng các kế hoạch tái cơ cấu giai đoạn 5 năm tới và khi được Chính phủ phê duyệt sẽ sớm bắt tay thực hiện từ đầu năm 2017.

Theo baocongthuong.com.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục