Ngân hàng Nhà nước lý giải chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế

(Taichinh) - Trước hiện tượng chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế giãn rộng trong mấy ngày gần đây, ông Nguyễn Ngọc Cảnh - Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước đã có những lý giải về vấn đề này.
Chênh lệch giá vàng miếng SJC trong nước và giá vàng quốc tế có tăng. Nguồn: internetChênh lệch giá vàng miếng SJC trong nước và giá vàng quốc tế có tăng. Nguồn: internet

Theo đó, ông Nguyễn Ngọc Cảnh cho biết, từ cuối tháng 11/2016 đến nay, chênh lệch giá vàng miếng SJC trong nước và giá vàng quốc tế có tăng, có thời điểm lên đến mức 4,4 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, qua theo dõi của Ngân hàng Nhà nước đối với diễn biến của thị trường vàng, chênh lệch giữa giá vàng nguyên liệu trong nước với giá vàng quốc tế quy đổi (chưa tính phí) chỉ ở mức dưới 1 triệu đồng/lượng.

Thị trường vàng được nhận định vẫn ổn định, khối lượng giao dịch mua, bán vàng miếng trong ngày vẫn duy trì ở mức thấp, tiếp tục giảm khoảng 20% so với cùng kỳ năm 2015 và không có tình trạng người dân xếp hàng, đổ xô đi mua vàng như những thời kỳ trước đây.

Theo ông Cảnh, nguyên nhân của hiện tượng chênh lệch giá vàng miếng SJC và giá vàng quốc tế tăng thời gian qua là do sự sụt giảm của giá vàng quốc tế do đồng USD tiếp tục tăng giá so với những đồng tiền chủ chốt khác.

Đồng thời, lợi suất trái phiếu của Mỹ tăng cao và sự lạc quan về triển vọng của thị trường tài chính trong đại bộ phận giới đầu tư khi có nhiều nguồn thông tin cho thấy Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất trong phiên họp chính sách định kỳ diễn ra vào cuối năm nay (ngày 13 - 14/12/2016) cũng tác động giảm giá vàng thế giới.

"Giá vàng quốc tế hiện ở mức 1.170 USD/oz, mức thấp nhất trong vòng 10 tháng trở lại đây, giảm khoảng 167 USD/oz so với mức cao nhất được thiết lập vào sáng ngày 09/11/2016 khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ." - ông Cảnh nhấn mạnh.

Về giá vàng trong nước, ông Cảnh lý giải, do trước đây các doanh nghiệp và người dân đã mua vàng với giá cao chưa muốn bán vàng ra dẫn đến giá vàng trong nước mặc dù giảm theo giá vàng quốc tế, nhưng với tốc độ chậm hơn và trong biên độ hẹp hơn, từ mức 37 triệu đồng/lượng xuống còn 36,62 triệu đồng/lượng (chỉ giảm khoảng 380 nghìn đồng/lượng).

PV.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục