Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nói về việc giảm lãi suất USD về 0%

(Taichinh) - Hiện trên thị trường có một bộ phận tổ chức, cá nhân có biểu hiện găm giữ ngoại tệ. Bởi vậy, NHNN quyết định tiếp tục giảm mức trần xuống 0% áp dụng đối với tổ chức và 0,25%/năm áp dụng đối với cá nhân.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đã cho biết như vậy khi đề cập tới việc điều chỉnh giảm lãi suất huy động USD kể từ ngày 28/9.

Phóng viên: Việc NHNN quyết định giảm trần lãi suất huy động USD đối với tổ chức xuống 0%/năm; lãi suất tiền gửi của cá nhân xuống 0,25%/năm đã gây bất ngờ cho thị trường. Bà có thể cho biết lý do của việc điều chỉnh giảm trần lãi suất huy động bằng USD áp dụng đối với tiền gửi của tổ chức và cá nhân?

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Trong quá trình chỉ đạo, điều hành chính sách những năm qua, Thống đốc NHNN luôn quán triệt phương châm xuyên suốt là nâng cao vị thế của đồng Việt Nam và từng bước chống đô la hóa theo chủ trương của Chính phủ.

Với phương châm này, NHNN đã có xu hướng điều chỉnh giảm dần mức lãi suất huy động ngoại tệ xuống còn 0,25%/năm áp dụng đối với tổ chức và 0,75%/năm áp dụng đối với cá nhân. Quá trình này kết hợp với việc thực hiện đồng bộ các công cụ và giải pháp chính sách tiền tệ đã đem lại sự ổn định của thị trường tiền tệ, ngoại hối trong mấy năm qua.

Thời gian qua, mặc dù có những biến động nhưng thị trường tiền tệ, ngoại hối trong nước về cơ bản ổn định; tuy nhiên, một bộ phận tổ chức, cá nhân có biển hiện găm giữ ngoại tệ. Bởi vậy, NHNN quyết định tiếp tục giảm mức trần xuống 0% áp dụng đối với tổ chức và 0,25%/năm áp dụng đối với cá nhân.

Giải pháp này phù hợp với phương châm điều hành, đồng thời góp phần nâng cao sức hấp dẫn của VND, hạn chế tình trạng đô la hóa.

Thế còn tình trạng thanh khoản ngoại tệ của hệ thống các tổ chức tín dụng hiện nay, thưa bà?

Thanh khoản ngoại tệ hiện nay của hệ thống các tổ chức tín dụng vẫn đang trong tình trạng ổn định, nếu tính tỷ lệ tín dụng trên huy động ngoại tệ trên thị trường 1 trong nước chỉ ở mức khoảng 80% trong khi giai đoạn 2011 - 2012 tỷ lệ này ở mức trên 100%.

Nếu tính cả nguồn vốn vay nước ngoài thì tỷ lệ này chỉ vào khoảng 60%.

Bà có thể cho biết định hướng điều hành chính sách tiền tệ của NHNN trong thời gian tới?

NHNN sẽ bám sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ để điều hành đồng bộ các công cụ và giải pháp nhằm đạt được mục tiêu của chính sách tiền tệ đã đề ra là góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Xin trân trọng cảm ơn bà!

Ông Lê Đức Thọ - Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam: "Quyết định này cũng làm giảm đi tình trạng găm giữ ngoại tệ"

Tôi cho rằng, với việc điều chỉnh lãi suất tiền gửi bằng ngoại tệ của tổ chức và dân cư có hiệu lực từ ngày hôm nay, về góc độ Nhà nước thì đây là một quyết định hoàn toàn phù hợp với các diễn biến thị trượng ngoại tế quốc tế. Quyết định này cũng làm giảm đi tình trạng găm giữ ngoại tệ và kiểm soát tốt hơn tỷ giá ngoại tệ theo mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ của NHNN, phù hợp lộ trình chống đô la hóa của Chính phủ.

Về phía ngân hàng thương mại, ngay tại Ngân hàng Công Thương, cân đối vốn ngoại tệ hôm nay rất tốt, tỷ giá niêm yết và tỷ giá giao dịch của các ngân hàng trong chiều nay đã giảm bình quân từ 10 - 15 đồng. Chắc chắn người dân, doanh nghiệp sẽ phải tính toán một cách hợp lý giữ việc nắm giữ đồng tiền ngoại tệ đó với mức lãi suất như vậy hay chuyển đổi ra tiền đồngđểđầu tư kinh doanh hoặc gửivới lãi suất cao hơn.

Tôi cho rằng, với việc điều hành này sẽ có một lượng vốn chuyển đổi sang tiền đồng và như vậy sẽ tăng nguồn cung ngoại tệ, hỗ trợ ổn định tỷ giá cũng như ổn định mặt bằng lãi suất tiền đồng.


TS.Nguyễn Trí Hiếu, Chuyên gia Tài chính - Ngân hàng: "Một quyết định quan trọng và cần thiết"

Quyết định của NHNN giảm lãi suất tiền gửi USD không những giảm thiểu hiện tượng đô-la hóa mà còn làm giảm áp lực lên tỉ giá. Đây là một quyết định quan trọng và cần thiết để ổn định tiền đồng trong lúc này.

Chênh lệch giữa lãi suất tiền gửi USD và lãi suất tiền gửi VND tăng lên do lãi suất tiền gửi USD giảm xuống mức thấp nhất có thể như theo quyết định mới đây, sẽ khuyến khích cá nhân và các tổ chức kinh tế bán USD và gửi tiền vào tại khoản VND để hưởng lãi suất cao. Trong trường hợp tổ chức kinh tế có nhu cầu thanh toán bằng ngoại tệ trong tương lai thì việc bán ngoại tệ lấy tiền đồng để gửi lấy lãi rồi mua ngoại tệ khi đến hạn thanh toán hoặc mua ngoại tệ kỳ hạn luôn cũng có lợi hơn là găm giữ ngoại tệ.

Trong bối cảnh tín dụng ngoại tệ đang giảm như hiện nay, cho dù khách hàng rút USD để chuyển sang tiền gửi VND hay đầu tư vào các kênh khác thì thanh khoản USD trong những tháng tới vẫn được đảm bảo.

Như vậy, việc giảm lãi suất tiền gửi USD làm giảm động cơ găm giữ USD vàtác động bình ổn mặt bằng lãi suất tiền đồng, hỗ trợ quá trình hồi phục của nền kinh tế.

Theo dantri.com.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục