Trên 56 nghìn tỷ đồng hỗ trợ sinh viên nghèo học tập và lập nghiệp

(Taichinh) -

Theo thống kê của Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam, đến nay tổng doanh số cho vay của Chương trình tín dụng đối với học sinh sinh viên đạt trên 56 nghìn tỷ đồng, tổng dư nợ đạt gần 21 nghìn tỷ đồng với trên 3,3 triệu lượt học sinh sinh viên được vay vốn học tập và lập nghiệp.

Trên 56 nghìn tỷ đồng hỗ trợ sinh viên nghèo học tập và lập nghiệp

Kết quả trên đã cho thấy tính đúng đắn và hiệu quả của Chương trình tín dụng đối với học sinh, sinh viên. Do vậy, Chính phủ đã có chỉ đạo tiếp tục triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Sau 9 năm thực hiện Chương trình tín dụng đối với học sinh, sinh viên theo Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 27/9/2007, Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam đã tạo điều kiện cho hàng triệu học sinh sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập và lập nghiệp.

Hạn mức cho vay đối với học sinh, sinh viên được điều chỉnh tăng qua từng năm: Năm 2008, mỗi sinh viên được vay 8 triệu đồng/năm, đến nay đã tăng lên 11 triệu đồng/năm. Đồng thời, mức lãi suất cũng được điều chỉnh từ 0,65%/tháng còn 0,55%/tháng, đáp ứng nhu cầu thực tế của học sinh sinh viên và điều kiện kinh tế xã hội hiện nay.

Kết quả trên có được nhờ sự đồng tình ủng hộ của các cấp ủy, chính quyền địa phương và đặc biệt là con em hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Trong quá trình triển khai thực hiện, Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác và các Tổ tiết kiệm và vay vốn đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Nhà nước đến nhân dân; chủ động tìm kiếm, huy động mọi nguồn lực để bổ sung nguồn vốn cho vay đáp ứng nhu cầu vay vốn của học sinh sinh viên; hướng dẫn cho vay đúng đối tượng, sử dụng vốn vay đúng mục đích và quản lý, giám sát thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi.

Ngân hàng đảm bảo công khai, minh bạch, phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong quá trình triển khai chủ trương, chính sách đồng thời thường xuyên tuyên truyền để người vay nâng cao ý thức, phát huy hiệu quả trong việc sử dụng vốn vay.

Có thể khẳng định, đây là một chương trình tín dụng có quy mô lớn và có ý nghĩa xã hội – nhân văn sâu sắc, đóng góp tích cực trong việc thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về thúc đẩy, phát triển giáo dục, đảm bảo an sinh xã hội.

PV.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục