Australia là một trong 60 quốc gia rửa tiền nhiều nhất thế giới

(Taichinh) - Theo báo cáo mới đây của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Australia là một trong những quốc gia rửa tiền nhiều nhất trên thế giới.
Australia là một trong 60 quốc gia rửa tiền nhiều nhất thế giới

Theo báo cáo mới đây của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Australia là một trong những quốc gia rửa tiền nhiều nhất trên thế giới và là nơi xuất hiện nhiều phần tử khủng bố giả danh người gây quỹ. Báo cáo thường niên có tên gọi Chiến lược Kiểm soát Ma túy Quốc tế 2015 đã liệt kê Australia là một trong 60 quốc gia rửa tiền nhiều nhất thế giới, trong đó có Afghanistan, Iran, Iraq, Brazil, Nga, Vương Quốc Anh, Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, báo cáo cũng đánh giá cao hệ thống phát hiện, ngăn chặn và truy tố tội phạm rửa tiền của chính phủ Australia.

Một quốc gia được cho là có hoạt động rửa tiền nhiều nhất khi các tổ chức tài chính ở quốc gia này giao dịch số lượng lớn tiền tệ thu được từ các hoạt động buôn bán ma túy quốc tế. Báo cáo đã đề cập đến ước tính của Uỷ ban Tội phạm Australia rằng các tổ chức tội phạm đã khiến nước này tiêu tốn gần 15 tỷ đô la mỗi năm, và hoạt động rửa tiền vẫn là mục tiêu chính của các tổ chức tội phạm.

Australia cũng được xác định là điểm đến của nhiều loại thuốc bất hợp pháp và các hóa chất tiền thân. Tuy được sản xuất và tiêu thụ hợp pháp tại Trung Quốc, song thuốc trị bệnh cảm cúm ContacNT lại thường xuyên bị buôn lậu và tịch thu tại Australia và New Zealand. Ngoài ra, chất methamphetamine có nguồn gốc chủ yếu từ Trung Quốc Nigeria, Iran và chất ketamine có nguồn gốc chủ yếu từ Ấn Độ cũng bị phát hiện buôn lậu sang Malaysia trước khi đến tay người tiêu dùng ở Thái Lan, Nhật Bản, Indonesia, Singapore và Australia. Trong khi đó, Canada bị phát hiện là nơi du nhập các chất ma túy tổng hợp và các chất kích thích sang châu Á, châu Âu và Australia.

PV.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục