VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Mỹ công bố các biện pháp ngăn chặn hoạt động trốn thuế và rửa tiền

Mỹ công bố các biện pháp ngăn chặn hoạt động trốn thuế và rửa tiền

Ngày 5/5, Mỹ đã công bố một số biện pháp nhằm ngăn chặn việc sử dụng các công ty bình phong ở nước này vào các hoạt động như trốn thuế và rửa tiền.

Vụ Tài liệu Panama: Cuộc chiến không tiếng súng của Mỹ?

IMF: Các nước đang phát triển mất hơn 200 tỷ USD/năm bởi hành vi trốn thuế

Bốn tổ chức đa phương hàng đầu thế giới hợp tác chống trốn thuế

Giải pháp cho tăng trưởng và chống trốn thuế

Hé lộ các chiêu rửa tiền kinh điển tại Trung Quốc

Các biện pháp này được đưa ra tiếp sau khi 11,5 triệu tài liệu của công ty luật Mossack Fonseca tại Panama bị rò rỉ. Nhất là trong bối cảnh ngày càng có nhiều sự ủng hộ của các chính phủ trên toàn thế giới đối với cuộc chiến chống nạn trốn thuế, rửa tiền.

Những biện pháp mà Nhà Trắng hướng tới khắc phục các lỗ hổng luật pháp, vốn cho phép người nước ngoài mở công ty nặc danh. Theo các biện pháp mới được đề xuất, các công ty buộc phải biết và đáp ứng thông tin về chủ sở hữu thực sự.

Đồng thời, thúc đẩy dự luật yêu cầu ngân hàng, các bên trung gian và những thực thể tài chính khác nhận biết và lưu giữ hồ sơ về các tài khoản cá nhân thực tế. “Việc triển khai các biện pháp mới này sẽ không để các đối tượng tội phạm sử dụng công ty bình phong hay các thực thể pháp lý khác để gian lận thuế”, Nhà chức trách Mỹ nhấn mạnh.

Theo điều tra ban đầu của Hiệp hội Báo chí điều tra quốc tế, Mossack Fonseca đã tạo ra một "thiên đường trốn thuế”. Qua đó, giúp khoảng 140 chính trị gia, gồm cả 12 nhà lãnh đạo hoặc cựu lãnh đạo các nước, cùng những ngôi sao thể thao, trùm ma túy... trốn thuế.


PV.

Có thể bạn quan tâm