Ngân hàng Trung ương Singapore thành lập cơ quan chống rửa tiền

(Taichinh) -

Ngân hàng Trung ương Singapore – MAS vừa thông báo sẽ thành lập các cơ quan chuyên trách chống rửa tiền và tăng cường khả năng thực thi pháp luật của ngân hàng này, theo hãng tin Reuters ngày 13/6/2016.

Dự kiến, Ngân hàng Trung ương Singapore thành lập cơ quan chống rửa tiền vào tháng 8/2016.Dự kiến, Ngân hàng Trung ương Singapore thành lập cơ quan chống rửa tiền vào tháng 8/2016.

Vào tháng 5/2016, MAS yêu cầu ngân hàng tư nhân BSI, có trụ sở tại Thụy Sỹ, đóng cửa chi nhánh tại Singapore, do vi phạm nghiêm trọng các quy định chống rửa tiền, bộ phận quản trị không giám sát đúng mức các hoạt động của ngân hàng và những hành vi sai trái của một số nhân viên ngân hàng.

Trong khi đó, văn phòng Bộ trưởng Tư pháp Thụy Sỹ cũng đã mở một cuộc điều tra nhằm vào BSI SA, là công ty mẹ của BSI, vì "nghi ngờ có những thiếu sót trong quản lý nội bộ". BSI dính líu tới vụ bê bối rửa tiền tại quỹ đầu tư thuộc sở hữu nhà nước Malaysia có tên là Quỹ 1MDB.

MAS cho biết giống như các trung tâm tài chính quốc tế lớn khác, lĩnh vực tài chính của Singapore cũng phải đối mặt với rủi ro trở thành đường dẫn cho hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố.

MAS nỗ lực áp dụng các biện pháp đảm bảo tính minh bạch và tin cậy của hệ thống tài chính Singapore, đồng thời tăng cường giám sát các tổ chức tài chính nhằm phòng chống hành vi rửa tiền và các hoạt động tài chính bất hợp pháp khác.

MAS cũng sẽ thành lập một cơ quan chuyên trách về pháp lý để xử lý các hành vi vi phạm quy định trong lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm và thị trường vốn.

Dự kiến, các bộ phận mới chuyên trách phòng chống rửa tiền và tài trợ khủng bố sẽ chính thức được thành lập ở Singapore vào ngày 1/8/2016./.

PV.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục