VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Nhận diện mặt trái của tiền ảo

Nhận diện mặt trái của tiền ảo

Thực tế trên thế giới hiện nay cho thấy, các loại tiền ảo đang rất “thịnh hành”, lôi kéo đông nhà đầu tư tham gia đầu tư và sử dụng như một phương tiện thanh toán. Nhà đầu tư khó có thể làm ngơ trước mức giá cao kỷ lục trên thị trường của bitcoin, khi nó đã cán mốc 7367 USD vào ngày 5/11.

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống rửa tiền trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp

Thanh toán điện tử và nguy cơ từ giao dịch tiền ảo

Quy định hình sự đối với tội tài trợ khủng bố và tội rửa tiền

Tham gia chơi casino: Người chơi phải chứng minh thu nhập chịu thuế

Nhiều nhà đầu tư trở thành triệu phú đô, tuy nhiên đây chỉ là phần nổi của tảng băng thế giới tiền điện tử. Mặt trái của những đồng tiền ảo này là điều mà cần thiết phải nhận diện trong lúc này, bởi việc giao dịch bằng tiền ảo có thể làm nảy sinh nhiều loại tội phạm như rửa tiền, trốn thuế, buôn lậu… 

Khuyến cáo rủi ro trong đầu tư tiền ảo

Sự phát triển mạnh mẽ của các loại tiền kỹ thuật số dẫn đến một xu hướng gây quỹ đang "tăng trưởng nóng", khi mà các startup dễ dàng kiếm được hàng triệu USD thông qua việc phát hành tiền ảo cho các nhà đầu tư.  Trước thực trạng đó, cơ quan quản lý ở một số nước như Singapore, Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc đã bắt đầu tăng cường giám sát đồng tiền ảo để tránh tình trạng rửa tiền và các giao dịch tài chính bất hợp pháp khác.

Đồng thời, đưa ra những mặt trái của tiền ảo để cảnh báo các nhà đầu tư, cụ thể ngày 10/8/2017, Bộ thương mại (CAD) và Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) đã phát hành một thông cáo tư vấn về đề án đầu tư liên quan tới Digital Tokens (DT), trong đó xác định:

Việc định giá các DT thường không minh bạch và có tính đầu cơ cao. Khi mà các DT không nắm giữ bất kỳ quyền sở hữu nào đối với tài sản của người bán DT, các DT sẽ không được bảo đảm bởi bất kỳ tài sản hữu hình nào. Những DT này bản chất có thể coi là những khoản đầu tư mang tính đầu cơ cao và giá giao dịch của chúng có thể dao động rất mạnh trong một khoảng thời gian ngắn. Điều này, dẫn đến nguy cơ cao là nhà đầu tư hoàn toàn có khả năng mất trắng khoản đầu tư của anh ta. Trong trường hợp xấu nhất, các DT có thể trở thành vô giá trị.

Các nhà đầu tư sẽ đối mặt với các nguy cơ lừa đảo, rửa tiền, tài trợ cho khủng bố và các hoạt động phi pháp khác, khi đầu tư vào các đề án kinh doanh vận hành ở ngoài lãnh thổ quốc gia mà họ đang sinh sống.

Bởi vì, rất khó để xác thực danh tính, nhân thân của những người phát hành DT này bởi họ có thể không ở trong quốc gia của bạn. Nếu như đề án bị phá sản, sẽ cực kỳ khó khăn hoặc không có khả năng lần ra tung tích của họ. Bên cạnh đó, việc thu hồi tiền đầu tư lại phải tuân theo luật pháp và quy định của nước ngoài chứ không phải luật pháp của quốc gia bạn.

Sự bất đối xứng về thông tin khiến nhà đầu tư khó có thể đặt niềm tin vào những người bán DT bởi có thể có hồ sơ nhân thân không được chứng thực một cách rõ ràng. Cũng tương tự như các start-up, tỷ lệ thất bại của các dự án như này có xu hướng cao hơn bình thường.

Các quỹ đầu tư vào các chương trình đầu tư vào DT có xu hướng bị lạm dụng nhằm tài trợ cho các hoạt động bất hợp pháp như rửa tiền, tài trợ khủng bố, do các giao dịch là ẩn danh và bởi quá dễ dàng trong việc huy động được số tiền lớn trong một khoảng thời gian ngắn. Nhà đầu tư có thể sẽ bị ảnh hưởng xấu nếu các cơ quan thực thi pháp luật điều tra bất cứ hoạt động bất hợp pháp nào liên quan đến đề án đầu tư.

Nhà đầu tư cũng cần phải thận trọng với các đề án đầu tư liên quan tới DT kèm theo hứa hẹn lợi nhuận cao. Lợi nhuận hứa hẹn càng cao, rủi ro càng lớn. Lợi nhuận cao có thể dưới dạng các khoản hoa hồng giới thiệu cao, nghĩa là hứa hẹn nhiều lợi ích cho nhà đầu tư khi anh  ta giới thiệu được thêm người tham gia đầu tư theo. Trong thực tế, hoa hồng cao như vậy sẽ làm tăng chi phí vận hành và hiển nhiên sẽ làm giảm cơ hội để đạt được lợi nhuận.

Khuyến nghị

Để giảm thiểu những rủi ro khi tham gia đầu tư tiền ảo, nhà đầu tư nên làm gì trước khi đưa ra quyết định đầu tư ? Theo Bộ thương mại (CAD) và Cơ quan Tiền tệ Singapore nhà đầu tư cần lưu ý một số vấn đề sau:

Thứ nhất, đảm bảo là đã hiểu đầy đủ các lợi ích và nhận thức hết các rủi ro của sản phẩm hoặc dịch vụ trước khi đầu tư.

Thứ hai, đánh giá liệu các tính năng của sản phẩm hoặc dịch vụ được chào bán có đáp ứng các nhu cầu của nhà đầu tư không.

Thứ ba, trước khi thực hiện đầu tư, nhà đầu tư nên hỏi, kiểm tra và xác nhận. Hỏi người bán càng nhiều câu hỏi càng tốt để hiểu đầy đủ về cơ hội đầu tư; Kiểm tra nếu thông tin do người bán tự cung cấp hoặc nêu trong đề án kinh doanh của họ có đúng sự thật hay không; Xác nhận trước khi đầu tư các giấy tờ xác nhận nhân thân, tư cách của người bán hoặc của người đại diện từ các nguồn tin cậy.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM