VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
Đẩy mạnh chuyển đổi số, đảm bảo quyền lợi người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Đẩy mạnh chuyển đổi số, đảm bảo quyền lợi người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Trong những năm qua, ngành Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã có những bước đột phá trong ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số để giải quyết, chi trả chế độ, chính sách kịp thời, nhanh chóng, chính xác cho đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế... Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số để hoàn thiện hệ sinh thái bảo hiểm xã hội 4.0 hướng tới phục vụ tốt nhất quyền lợi của doanh nghiệp, người dân và các chủ thể tham gia loại hình bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Kinh nghiệm hạn chế rút bảo hiểm xã hội một lần của một số quốc gia và gợi ý chính sách cho Việt Nam

Kinh nghiệm hạn chế rút bảo hiểm xã hội một lần của một số quốc gia và gợi ý chính sách cho Việt Nam

Trong hơn 2 năm qua, đại dịch COVID-19 lan rộng và diễn biến phức tạp đã khiến nhiều người lao động bị mất việc làm, không có thu nhập. Trong bối cảnh đó, nhiều người lao động đã lựa chọn hưởng bảo hiểm xã hội một lần, vì cần có một khoản tiền chi tiêu, trang trải cho cuộc sống hàng ngày. Tình trạng này không chỉ tạo sức ép lớn lên hệ thống an sinh xã hội của Việt Nam, mà còn ảnh hưởng tới mục tiêu bảo hiểm xã hội toàn dân. Để khắc phục tình trạng này, bài viết nghiên cứu kinh nghiệm hạn chế nhận bảo hiểm xã hội một lần của một số quốc gia, từ đó gợi ý chính sách cho Việt Nam trong thời gian tới.

Sản phẩm bảo hiểm liên kết qua ngân hàng tại Việt Nam

Sản phẩm bảo hiểm liên kết qua ngân hàng tại Việt Nam

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, thị trường tài chính nói chung, hệ thống ngân hàng thương mại và công ty bảo hiểm nói riêng ở Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ và dần khẳng định được vai trò của mình trong sự phát triển của nền kinh tế đất nước. Từ đó, nhiều kênh phân phối bảo hiểm ra đời và các sản phẩm bảo hiểm liên kết ngân hàng (Bancassurance) cũng dần du nhập vào Việt Nam. Đây là kênh phân phối đầy tiềm năng, hứa hẹn có đóng góp tỷ trọng doanh thu phí bảo hiểm ngày càng cao bên cạnh các kênh phân phối bảo hiểm truyền thống khác.

Để phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm y tế  bền vững trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19

Để phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bền vững trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19

Có thể thấy, đến nay, chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế đã không ngừng được hoàn thiện và triển khai có hiệu quả, góp phần tạo giá đỡ an sinh xã hội, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân. Tuy nhiên, thực tiễn triển khai chính sách, pháp luật bảo hiểm y tế cũng phát sinh không ít bất cập, hạn chế cần điều chỉnh, bổ sung theo hướng linh hoạt để khuyến khích đối tượng tham gia bảo hiểm y tế, hướng tới bảo hiểm y tế toàn dân.

Giải pháp phát triển bảo hiểm xã hội  trong tình hình mới

Giải pháp phát triển bảo hiểm xã hội trong tình hình mới

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp tác động tiêu cực đến đời sống kinh tế - xã hội, lao động, việc làm và hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp (DN). Bối cảnh đó đặt ra nhiều thách thức đối với ngành Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam trong việc thực hiện mục tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH năm 2022 và các năm tiếp theo. Để hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, ngành BHXH đã và đang triển khai nhiều giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH phù hợp với tình hình mới.

Hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ 100% tiền đóng khi tham gia BHXH tự nguyện

Hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ 100% tiền đóng khi tham gia BHXH tự nguyện

Theo Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam, từ tháng 8/2022 đến hết tháng 12/2025, ngoài mức hỗ trợ từ ngân sách nhà nước và hỗ trợ theo cơ chế đặc thù của TP. Hà Nội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn quận Long Biên (Hà Nội) khi tham gia BHXH tự nguyện sẽ được hỗ trợ thêm, nâng tổng mức hỗ trợ lên 100% trên mức đóng BHXH hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn.

Vì sao tình hình trục lợi bảo hiểm vẫn diễn biến phức tạp, ngày càng tinh vi?

Vì sao tình hình trục lợi bảo hiểm vẫn diễn biến phức tạp, ngày càng tinh vi?

Ông Ngô Trung Dũng - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam nhận định, quy định tại Điều 213, Bộ Luật Hình sự chưa đủ sức răn đe bởi hành vi phạm tội chỉ cấu thành khi người thực hiện hành vi đã nhận được tiền từ các công ty bảo hiểm.

Hồ sơ đề nghị hoàn trả tạm ứng bồi thường bảo hiểm gồm những gì?

Hồ sơ đề nghị hoàn trả tạm ứng bồi thường bảo hiểm gồm những gì?

Theo quy định, sau khi đã thực hiện tạm ứng bồi thường theo quy định, doanh nghiệp bảo hiểm có quyền yêu cầu Ban điều hành Quỹ bảo hiểm xe cơ giới hoàn trả số tiền đã tạm ứng bồi thường trong trường hợp tai nạn được xác định thuộc loại trừ trách nhiệm bảo hiểm hoặc khoản tiền tạm ứng bồi thường vượt mức bồi thường bảo hiểm theo quy định trong trường hợp tai nạn thuộc phạm vi bồi thường thiệt hại.

7 tổn thất doanh nghiệp bảo hiểm không có trách nhiệm bồi thường

7 tổn thất doanh nghiệp bảo hiểm không có trách nhiệm bồi thường

Ngày 11/8/2022, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 50/2022/TT-BTC hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 119/2015/NĐ-CP ngày 13/11/2015 quy định bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng và Nghị định số 20/2022/NĐ-CP ngày 10/3/2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 119/2015/NĐ-CP ngày 13/11/2015 của Chính phủ quy định bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng.

ACM Holdings đạt giải thưởng Top 10 thương hiệu phát triển châu Á

ACM Holdings đạt giải thưởng Top 10 thương hiệu phát triển châu Á

Hơn một thập kỷ hoạt động, Công ty cổ phần ACM Holdings đã trở thành đơn vị tư vấn doanh nghiệp và tài chính lớn mạnh, luôn đi đầu trong việc đưa ra các giải pháp tổng thể hiệu quả với tầm nhìn quốc tế, giúp các doanh nghiệp Việt Nam tiến ra thị trường nước ngoài. Tới nay, công ty chính thức chuyển mình sang lĩnh vực đầu tư doanh nghiệp và bất động sản nhằm mở rộng quy mô và tăng doanh thu, lợi nhuận trong thập kỷ tiếp theo.