VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
Covid-19: Không nên giảm thuế cho tất cả doanh nghiệp

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Covid-19: Không nên giảm thuế cho tất cả doanh nghiệp

Nhiều quan điểm cho rằng đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp 30% cho các doanh nghiệp năm 2020 của Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân chưa hợp lý, không nên áp dụng.

Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp cho tất cả các doanh nghiệp

Trình tự, thủ tục gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô trong nước?

Gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

Hỗ trợ tối đa cho người nộp thuế phải ngừng/nghỉ do ảnh hưởng của dịch bệnh

Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban 4) vừa đề xuất Chính phủ trình Quốc hội giảm thuế thu nhập doanh nghiệp 30% cho các doanh nghiệp năm 2020 thay vì chỉ áp dụng với doanh nghiệp có tổng doanh thu năm 2020 không quá 200 tỉ đồng.

Ý kiến chuyên gia cho rằng, các biện pháp hỗ trợ như ưu đãi thuế thuế thu nhập doanh nghiệp là không hiệu quả và không thực chất.

Bình luận về đề xuất này, chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh, Học viện Tài chính cho rằng điều đó không hợp lý, không nên áp dụng. “Nếu anh đã bị ảnh hưởng, ít doanh thu thì số thuế đóng cũng ít. Ngân sách Nhà nước đang khó khăn, xét tổng thể thì Nhà nước mong muốn hỗ trợ giảm thuế cho các doanh nghiệp thu nhập ít, dưới 200 tỉ doanh thu thôi. Các doanh nghiệp cũng nên nhìn thấy rủi ro mà cố gắng vươn lên chứ không nên đòi hỏi, vì ngân sách vừa giảm thu, lại phải chi ra rất nhiều để chống dịch, hỗ trợ”.

PGS.,TS. Phạm Thế Anh, Trưởng bộ môn Kinh tế vĩ mô – Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng, các biện pháp hỗ trợ như ưu đãi thuế thuế thu nhập doanh nghiệp là không hiệu quả và không thực chất, bởi chính sách này chỉ giúp cho một số doanh nghiệp không bị ảnh hưởng hoặc đang hưởng lợi, chứ không cứu được đa số doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong nền kinh tế hiện nay.

Theo khảo sát của chính Ban 4, có 2% doanh nghiệp chưa bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Như vậy, ông Thế Anh cho rằng việc ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp chỉ làm lợi cho nhóm 2% chưa bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

“Vậy tại sao Nhà nước lại phải dùng ngân sách để hỗ trợ cho họ? Họ đâu có gặp khó khăn mà phải cần hỗ trợ. Trong khi đó, nguồn lực ngân sách của năm nay và thậm chí là các năm tới là rất hạn hẹp”, ông Phạm Thế Anh nói.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM