VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
Chính phủ Trung Quốc

Ảnh: Caixin

Chính phủ Trung Quốc "chưa vội" giải cứu Evergrande

Theo S&P Global Ratings, Chính phủ Trung Quốc sẽ chưa vội can thiệp cũng như hỗ trợ trực tiếp ‘ông lớn’ phát triển bất động sản China Evergrande Group trong thời gian sắp tới.

Nhóm “Bộ tứ” liên kết tạo chuỗi cung ứng bán dẫn, đối đầu Trung Quốc

Đầu tư hai chiều Mỹ - Trung Quốc sụt giảm rất mạnh do căng thẳng chính trị

Nhật Bản "thận trọng" trước quyết định gia nhập CPTPP của Trung Quốc

Tác động trái chiều từ kinh tế Trung Quốc

Các nhà phân tích tín dụng của S&P cho biết trong một báo cáo: "Chúng tôi không nghĩ rằng chính phủ Trung Quốc sẽ hỗ trợ trực tiếp cho Evergrande. Bắc Kinh sẽ chỉ buộc phải can thiệp nếu có một sự sụp đổ quy mô khiến nhiều nhà phát triển lớn tổn thất và gây ra rủi ro hệ thống cho nền kinh tế. Việc Evergrande thất bại một mình sẽ không thể dẫn đến một kịch bản như vậy".

Mặc dù vậy, những lo ngại về khả năng liên đới từ Evergrande đối với nền kinh tế Trung Quốc trong dài hạn đã kéo chỉ số Hang Seng ở Hồng Kông xuống hơn 3% vào thứ Hai. Việc bán tháo vẫn tiếp tục diễn ra trên toàn cầu.

Evergrande là nhà phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới với số tiền lên tới hơn 300 tỷ USD. Công ty sẽ phải thực hiện một số khoản thanh toán lãi suất cho trái phiếu của mình bắt đầu từ thứ Năm tuần này. Tuy nhiên, S&P cho biết Evergrande có "khả năng vỡ nợ" đối với các khoản thanh toán đó.

S&P cho biết: "Chúng tôi tin rằng các ngân hàng Trung Quốc có thể giải quyết khủng hoảng của Evergrande mà không có sự gián đoạn đáng kể nào, mặc dù vẫn phải lưu ý đến những tác động tiềm ẩn".

Trong phiên giao dịch sáng thứ Ba, cổ phiếu của Evergrande ở Hồng Kông đã giảm khoảng 4% - phiên giảm thứ bảy liên tiếp của nó, mặc dù ít hơn nhiều so với mức giảm hơn 10% vào thứ Hai.

Chủ tịch của Evergrande đã cố gắng trấn an thị trường vào thứ Ba và cho biết công ty sẽ hoàn thành trách nhiệm của mình với người mua bất động sản, nhà đầu tư, đối tác và các tổ chức tài chính, Reuters đưa tin, trích dẫn phương tiện truyền thông địa phương.

'Không quá lớn để thất bại'

Các nhà phân tích của S&P đã ví sự sụp đổ của Evergrande như trường hợp của công ty quản lý nợ xấu Huarong của Trung Quốc khi họ không báo cáo thu nhập đúng hạn và trái phiếu bằng USD lao dốc.

S&P cho biết: "Chúng tôi không nghĩ rằng chính phủ sẽ giúp Evergrande trừ khi sự ổn định của hệ thống có nguy cơ gặp rủi ro. Một gói cứu trợ của chính phủ sẽ làm suy yếu chiến dịch nhằm tăng cường kỷ luật tài chính trong lĩnh vực bất động sản".

Các nhà phân tích cho biết, thay vì một gói cứu trợ, Bắc Kinh có thể tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán thương lượng và cấp vốn để đảm bảo các nhà đầu tư cá nhân và người mua nhà được "bảo vệ nhiều nhất có thể".

"Chính phủ sẵn sàng giúp đỡ, nhưng cũng muốn các sự kiện đi theo hướng của họ. Ngay cả ở tỉnh quê hương của Evergrande, tầm ảnh hưởng của công ty này cũng không đáng kể đối với nền kinh tế địa phương của Quảng Đông. Do đó, việc thất bại của Evergrande cũng không phải là quá lớn", S&P Global Ratings nhận định.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM