VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Tháo gỡ vướng mắc trong xử lý hình sự lĩnh vực bảo hiểm

Hiện số nợ BHXH, BHYT, BHTN toàn quốc là hơn 6.000 tỷ đồng của trên 55.000 đơn vị sử dụng lao động, tác động đến hàng trăm nghìn người lao động. Nguồn: Internet.

Tháo gỡ vướng mắc trong xử lý hình sự lĩnh vực bảo hiểm

Ngày 15/8/2019, Toà án Nhân dân tối cao vừa công bố Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng Điều 214 về tội gian lận bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), Điều 215 về tội gian lận bảo hiểm y tế (BHYT), Điều 216 về tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN của Bộ luật Hình sự.

5 tháng, cơ quan BHXH đã thanh tra, kiểm tra tại 6.359 đơn vị

Tăng cường tính tuân thủ pháp luật về bảo hiểm xã hội

Doanh nghiệp nợ bảo hiểm quá 3 tháng sẽ bị thanh tra

Xử lý vi phạm pháp luật BHXH, BHYT: Cần chế tài mạnh

Xử lý hình sự đối tượng nợ bảo hiểm

Theo Tòa án Nhân dân tối cao, trong 5 năm qua, BHXH Việt Nam, BHXH các địa phương đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trong phòng chống tội phạm, xử lý vi phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN.

Đồng thời, Bộ Luật Hình sự năm 2015 đã bổ sung 3 tội danh là tội gian lận BHXH, BHYT, tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN. Việc bổ sung này đã tạo ra cơ sở pháp lý cho việc xử lý trách nhiệm hình sự các hành vi vi phạm, phần nào đáp ứng được yêu cầu, đòi hỏi của thực tiễn và công tác đấu tranh phòng, chống các tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm.

Tuy nhiên trên thực tế, các hành vi nợ, trốn đóng và gian lận về BHXH, BHYT, BHTN ngày càng gia tăng và diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, các quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 xử lý tội danh trên vẫn còn có nhiều quy định định tính, chung chung và có cách hiểu khác nhau, cần có sự hướng dẫn để bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật.

Theo BHXH Việt Nam, hiện cơ quan này cũng đang gặp không ít khó khăn, thách thức, nhất là tình trạng trốn đóng, nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN có xu hướng diễn biến ngày càng phức tạp hơn. Hiện toàn quốc có 55.000 đơn vị sử dụng lao động nợ BHXH, BHYT, BHTN với số nợ trên 6.000 tỷ đồng đã tác động đến hàng trăm nghìn người lao động.

Trước tình hình đó, thực hiện Kế hoạch triển khai thi hành Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 và Nghị quyết số 41/2017/QH14 của Quốc hội về việc thi hành Bộ luật Hình sự, để kịp thời đáp ứng yêu cầu của công tác phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm, khắc phục những bất cập, hạn chế trong thực tiễn xét xử, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng Điều 214 về tội gian lận BHXH, BHTN, Điều 215 về tội gian lận BHYT và Điều 216 về tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của Bộ luật Hình sự.

Tại Nghị quyết, Toà án Nhân dân tối cao đã giải thích một số thuật ngữ trong các Điều 214, 215, 216 của Bộ luật Hình sự như: lập hồ sơ giả; lập hồ sơ bệnh án khống; kê đơn thuốc khống; kê tăng số lượng hoặc thêm loại thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật chi phí giường bệnh; giả mạo hồ sơ, thẻ BHYT; thẻ BHYT được cấp khống; thẻ BHYT giả; thẻ đã bị thu hồi, bị sửa chữa; trốn đóng BHXH; gian dối để không đóng, không đóng đầy đủ tiền BHXH, BHYT, BHTN…

Nghị quyết cũng hướng dẫn một số tình tiết quy định khung hình phạt; truy cứu trách nhiệm hình sự trong một số trường hợp cụ thể; xử lý hành vi trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động thực hiện trước 0 giờ 00 phút ngày 1/1/2018; xác định tư cách tố tụng của cơ quan BHXH…

Sau khi công bố Nghị quyết, Tòa án Nhân dân tối cao đề nghị thông tin sâu rộng Nghị quyết nêu trên đến các thẩm phán và cán bộ, công chức tòa án để nghiêm túc thực hiện; giới thiệu Nghị quyết đến các cơ quan, tổ chức và nhân dân để theo dõi, giám sát; thông tin về Nghị quyết rộng rãi trên các phương tiện thông tin, báo chí để người lao động, người sử dụng lao động được biết cùng góp phần thực hiện, tuân thủ, tố giác, bảo vệ quyền lợi chính đáng của bản thân trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN.

Theo BHXH Việt Nam, việc Hội đồng Thẩm phán Toà án Nhân dân tối cao ban hành Nghị quyết hướng dẫn các điều luật liên quan đến tội trốn đóng, nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN tại các Điều 214, 215, 216 của Bộ luật hình sự là hết sức cần thiết, kỳ vọng sẽ tháo gỡ nhiều vướng mắc trong quá trình xử lý hình sự các hành vi vi phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN còn tồn tại.

BHXH Việt Nam cho biết, tính đến nay, toàn quốc có trên 30% lực lượng lao động tham gia BHXH, BHTN; gần 90% dân số tham gia BHYT. Hằng năm, cơ quan BHXH giải quyết chi trả chế độ BHXH cho trên chục triệu người hưởng và trên 170 triệu lượt người hưởng chế độ BHYT.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM