Hướng dẫn khai thuế đối với doanh nghiệp chế xuất

(Taichinh) - Ngay sau khi nhận được công văn của Cục Thuế tỉnh Hà Nam, Tổng Cục Thuế đã ban hành Công văn 4107/TCT-KK để hướng dẫn cụ thể những vướng mắc về vấn đề khai thuế đối với doanh nghiệp chế xuất (DNCX).
Ảnh minh họa. Nguồn: internetẢnh minh họa. Nguồn: internet

Tại Công văn số 4107/TCT-KK ngày 12/9/2017, Tổng cục Thuế cho biết, đối với hoạt động chính là sản xuất để xuất khẩu, DNCX không phải kê khai thuế GTGT với cơ quan thuế do không phải là người nộp thuế GTGT đối với hoạt động này.

Đối với trường hợp được cấp phép hoạt động mua bán hàng hoá và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hoá (gọi chung là hoạt động quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu) ngoài hoạt động chính thì:

Theo quy định của pháp luật, hoạt động quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu thuộc đối tượng chịu thuế GTGT.

Theo hướng dẫn tại Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015, các ưu đãi về đầu tư, thuế, tài chính đối với hoạt động sản xuất xuất khẩu không được áp dụng cho hoạt động quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu.

Do đó, DNCX phải thực hiện đăng ký thuế với cơ quan thuế nội địa đối với hoạt động mua bán hàng hóa tại Việt Nam và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế, tài chính đối với hoạt động này.

PV.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục