Tổ chức Hội thảo trưng bày về điện hạt nhân tại Khánh Hòa

(Taichinh) -

Ngày 16/12/2015, tại TP. Nha Trang, Cục Năng lượng nguyên tử phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ Khánh Hòa tổ chức Hội thảo, trưng bày về phát triển điện hạt nhân của Việt Nam với sự tham dự của gần 200 cán bộ, người dân và sinh viên các trường đại học tại Khánh Hòa.

Gần 200 cán bộ, người dân, sinh viên các trường trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa tham dự Hội thảo trưng bày về phát triển điện hạt nhân của Việt Nam. Gần 200 cán bộ, người dân, sinh viên các trường trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa tham dự Hội thảo trưng bày về phát triển điện hạt nhân của Việt Nam.

Mục đích của Hội thảo này là để cơ quan quản lý chia sẻ với người dân về chủ trương phát triển điện hạt nhân tại Việt Nam đồng thời cung cấp thêm thông tin liên quan đến sự cần thiết của việc phát triển điện hạt nhân và những cơ sở đảm bảo an toàn cho các nhà máy điện hạt nhân hoạt động dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận. Từ đó, tạo sự đồng thuận của công chúng , ủng hộ chủ trương của Trung ương khi triển khai xây dựng các dự án.

Tại Hội thảo, gần 200 đại biểu, người dân và sinh viên các trường trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã được nghe các chuyên gia của Cục Năng lượng nguyên tử, Cục An toàn và bức xạ hạt nhân, Tổng cục Năng lượng thuyết trình những nội dung liên quan đến tình hình phát triển điện hạt nhân trên thế giới, vai trò điện hạt nhân đối với an ninh năng lượng quốc gia, tổng quan về Dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận, các quy định về đảm bảo an toàn, an ninh nhà máy điện hạt nhân.

TS. Hoàng Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử cho biết, điện hạt nhân hiện là lựa chọn ưu tiên của nhiều quốc gia trên thế giới.

Theo số liệu của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), đến tháng 9/2015 trên thế giới có 31 quốc gia, vùng lãnh thổ có nhà máy điện hạt nhân với tổng số 438 lò phản ứng.Hiện điện hạt nhân đóng góp khoảng 11,5% tổng sản lượng điện năng toàn thế giới và sẽ còn tăng thêm khi 67 lò phản ứng đang được xây dựng.


Ông Đoàn Thế Vinh - Phó vụ trưởng Vụ Nhiệt điện và điện hạt nhân (Tổng cục Năng lượng) cho hay đối với Việt Nam, Quốc hội và Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản, quyết định về phát triển điện hạt nhân trong chiến lược phát triển năng lượng quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Trong đó năm 2009, Quốc hội đã ra Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận; năm 2010, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 906/QĐ-TTg phê duyệt định hướng quy hoạch phát triển điện hạt nhân ở Việt Nam giai đoạn đến năm 2030.

Bên cạnh đó, tại hội thảo, ban tổ chức đã trình chiếu phim tư liệu 10 năm (2006-2015) thực hiện Chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình của Việt Nam; trưng bày các tư liệu, hình ảnh liên quan chiến lược phát triển năng lượng quốc gia, cũng như hai dự án nhà máy điện hạt nhân tại tỉnh Ninh Thuận đang trong giai đoạn đầu triển khai.

Ninh Thuận là địa phương có đủ các điều kiện cần thiết để triển khai 2 dự án nhà máy điện hạt nhân đầu tiên trong cả nước, hiện Tập đoàn Điện lực Việt Nam được giao làm chủ đầu tư hai dự án này, có 4 tổ máy với công suất bước đầu khoảng 1.000MW theo công nghệ hiện đại của Nga và Nhật Bản./.

PV.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục