VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Eximbank tạm ứng 93 tỷ đồng cho khách hàng trong vụ sổ tiết kiệm 245 tỷ đồng

Bà Chu Thị Bình và đại diện ngân hàng Eximbank trong buổi làm việc ngân hàng trả tiền tạm ứng. Ảnh TS

Eximbank tạm ứng 93 tỷ đồng cho khách hàng trong vụ sổ tiết kiệm 245 tỷ đồng "bốc hơi"

Tại buổi trao đổi với báo chí chiều 26/6, đại diện Eximbank cho biết, sau khi thoả thuận dựa trên hồ sơ của cơ quan Cảnh sát điều tra C44 và các thông tin có được, phía Eximbank và bà Chu Thị Bình đã thống nhất thoả thuận về việc tạm ứng cho bà Bình 93 tỷ đồng cho vụ sổ tiết kiệm 245 tỷ đồng "bốc hơi" trong khi chờ kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra.

Giá USD tại các ngân hàng tiếp tục tăng mạnh

Ngân hàng nhỏ vẫn khó thoái vốn

Eximbank bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc mới

Cổ phiếu Eximbank ra khỏi diện cảnh báo

[Video] Ngân hàng Eximbank TP. Hồ Chí Minh bị khám xét sau vụ khách mất 245 tỷ

Sau khi nhận tiền, Eximbank cho biết bà Bình chưa có nhu cầu sử dụng và cũng trên tinh thần thiện chí với ngân hàng nên đã gửi tiết kiệm lại toàn bộ số tiền tạm ứng này tại chi nhánh Eximbank TP. Hồ Chí Minh.
"Động thái này cho thấy khách hàng Chu Thị Bình rất tin tưởng và muốn tiếp tục sử dụng dịch vụ tài chính của ngân hàng và Eximbank cũng mong sẽ phục vụ bà với chính sách khách hàng lâu năm", ông Nguyễn Cảnh Vinh, Phó Tổng giám Ngân hàng Eximbank nói. 
Bà Chu Thị Bình thông tin, trong đợt 1 này, bà được ngân hàng Eximbank tạm ứng 93 tỷ đồng và bà vẫn tiếp tục gửi lại toàn bộ số tiền, chia thành ba sổ, một sổ 3 tháng, một sổ 6 tháng và một sổ 9 tháng.
Sau khi có kết luận chính thức của cơ quan điều tra thì Eximbank sẽ trả toàn bộ 152 tỷ đồng còn lại. Việc gửi lại này theo bà Bình là động thái rất thiện chí và hoàn toàn chủ động. Bà Bình cho biết cũng quyết định sẽ tiếp tục sử dụng các dịch vụ liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu của công ty bà ở Eximbank.

Ông Phan Trung Hoài, Luật sư đại diện cho bà Chu Thị Bình cũng cho rằng, bà Bình đánh giá cao thiện chí của Eximbank trong quá trình giải quyết vụ việc. Hai bên đạt được kết quả này theo ông Hoài là trên cơ sở rà soát của phía ngân hàng về từng hồ sơ, kết quả thông báo của cơ quan điều tra làm cơ sở để đánh giá vấn đề. Đây là cơ sở quan trọng để hai bên đạt được kết quả đàm phán. 

"Việc bà Bình tiếp tục gửi lại tiền tiết kiệm là quyết định đúng đắn. Chúng tôi cũng nhận thức được rằng cần phải chờ quyết định cuối cùng của cơ quan điều tra nhưng với kết quả thoả thuận này cũng thể hiện được thiện chí rất lớn. Bà Bình cũng cam kết sẽ tuân thủ kết quả cuối cùng của cơ quan chức năng", ông Hoài nói.

Liên quan hai cán bộ Eximbank chi nhánh TP. Hồ Chí Minh bị tạm giam, phía Eximbank cho biết một người đã được tại ngoại, còn một người khác thì phía người nhà đang làm thủ tục đề nghị cơ quan chức năng cho tại ngoại.

Trước đó, từ năm 2013, bà Bình có mở 3 sổ tiết kiệm với tổng số tiền gốc hơn 301 tỷ đồng (trong đó một sổ 247 tỷ đồng, một sổ 49 tỷ đồng và một sổ 5,4 tỷ đồng).

Tháng 2/2017, khi sổ tiết kiệm 49 tỷ đồng đến ngày đáo hạn, bà liên hệ để rút số tiền này thì Eximbank cho biết tiền gửi của bà không còn trong hệ thống. Sau đó, bà kiểm tra lại toàn bộ các sổ tiết kiệm thì được Eximbank thông báo và cung cấp chứng từ cho thấy đã bị rút hết 245 tỷ đồng, trong khi bà vẫn còn giữ sổ tiết kiệm.

Sự việc xảy ra được cho là do ông Lê Nguyễn Hưng, nguyên Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP. Hồ Chí Minh đã làm giả giấy tờ để rút tiền từ các sổ tiết kiệm của bà.

Sau đó, bà Bình đã có buổi làm việc với Hội đồng quản trị Eximbank để đưa ra phương án giải quyết. Theo bà Bình, Eximbank đồng ý tạm ứng cho bà hơn 14,8 tỷ đồng - là số tiền trên giấy ủy nhiệm chi mà Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an (C44) xác định là chữ ký của chủ tài khoản lẫn người được ủy quyền đều bị làm giả. Còn những khoản khác, ngân hàng sẽ chờ ra tòa.

Sau khi làm việc với nhau, bà Bình và ngân hàng Eximbank không thể tìm thấy sự đồng thuận trong các điều khoản nên bà đã từ chối khoản tạm ứng.


THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM