VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Tỷ giá liên tục nhảy vọt, đại diện Ngân hàng Nhà nước nói gì?

Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về Tỷ giá liên tục nhảy vọt. Nguồn: Internet

Tỷ giá liên tục nhảy vọt, đại diện Ngân hàng Nhà nước nói gì?

Giải thích việc tỷ giá tăng trong thời gian qua, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho rằng nguyên nhân chủ yếu là do những thông tin mới gần đây về đàm phán thương mại Mỹ-Trung...

Hệ lụy từ biến động tỷ giá

USD “tạo sóng”, áp lực điều hành tỷ giá tăng cao

Tỷ giá vẫn nằm trong tầm kiểm soát

"Thót tim" với tỷ giá

 ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN
 ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN

Tỷ giá từ sau kỳ nghỉ lễ (30/4) đến nay đã biến động rất mạnh, thậm chí có nhiều phiên tăng đến 80-85 đồng. Tính từ đầu năm đến nay, tỷ giá của các ngân hàng đã tăng hơn 250 đồng, tỷ giá trung tâm cũng tăng hơn 244 đồng, phần trăm biến động vượt mốc 1%.

Trong ngày 20/5, tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố ở mức 23.069 VND/USD, vọt tăng 15 đồng mỗi USD. Đồng USD trong các ngân hàng và trên thị trường tự do tiếp tục tăng giá mạnh so với mức niêm yết hôm qua.

Chính thức lên tiếng về tình hình này, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN cho biết, sau khi NHNN niêm yết giá mua ngoại tệ giao ngay ở mức 23.200 VND/USD ngày 02/01/2019, tỷ giá trên thị trường từ đầu năm đến giữa tháng 4 tương đối ổn định, thanh khoản thị trường tốt. Nguyên nhân do tình hình thị trường tài chính quốc tế diễn biến tương đối thuận lợi; trên thị trường trong nước, tâm lý thị trường ổn định, cung ngoại tệ dồi dào đến từ nhiều nguồn khác nhau. 

Từ cuối tháng 4 đến nay, tỷ giá bắt đầu có xu hướng tăng, mặc dù tâm lý thị trường có lo lắng nhưng thanh khoản thị trường vẫn được đảm bảo, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ, kịp thời, vị này cho biết.

Giải thích việc tỷ giá tăng trong thời gian qua, ông Phạm Thanh Hà cho rằng nguyên nhân chủ yếu là do những thông tin mới gần đây về đàm phán thương mại Mỹ-Trung làm gia tăng quan ngại thị trường về khả năng xung đột thương mại quốc tế diễn biến tiêu cực, đồng thời việc đồng CNY tiếp tục giảm giá trong một số ngày từ cuối tháng 4 đến nay đã tác động mạnh tới tâm lý thị trường ngoại tệ trong nước, từ đó gây áp lực tới tỷ giá.

Trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước, điều hành tỷ giá trung tâm linh hoạt, phù hợp, tiếp tục sử dụng đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ để ổn định thị trường ngoại tệ.

Nếu cần thiết, NHNN sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp với tỷ giá bán phù hợp để bình ổn thị trường, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM