Chiếm dụng tiền trợ cấp BHXH của người lao động bị phạt đến 30 triệu đồng

(Taichinh) -

Người sử dụng lao động nếu có hành vi chiếm dụng tiền trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) của người lao động thì bị phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng. Đồng thời, bắt buộc phải trả lại đầy đủ số tiền trợ cấp đã chiếm dụng của người lao động và nộp lại toàn bộ lợi nhuận thu được từ việc sử dụng số tiền chiếm dụng.

Ảnh minh họa. Nguồn: InternetẢnh minh họa. Nguồn: Internet

Đây là một trong những nội dung được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất tại Dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, BHXH, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Theo Dự thảo Nghị định, trường hợp người sử dụng lao động chiếm dụng tiền đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) hay trốn đóng BHXH, BHTN có thể bị phạt từ 12 - 15% tổng số tiền phải đóng BHXH bắt buộc, BHTN tại thời điểm lập biên bản vi phạm, nhưng tối đa không quá 75 triệu đồng.

Mức phạt sẽ tăng lên từ 18 - 20% tổng số tiền phải đóng BHXH, BHTN nếu người sử dụng lao động chiếm dụng tiền đóng BHXH, BHTN hoặc trốn đóng BHXH, BHTN của toàn bộ người lao động.

Bên cạnh đó, người sử dụng lao động phải nộp số tiền lãi bằng 2 lần mức lãi suất đầu tư Quỹ BHXH bình quân của năm trước liền kề tính trên số tiền, thời gian chậm đóng. Nếu doanh nghiệp không thực hiện thì theo yêu cầu của người có thẩm quyền, ngân hàng, tổ chức tín dụng khác, Kho bạc Nhà nước trích từ tài khoản tiền gửi của người sử dụng lao động để nộp số tiền chưa đóng, chậm đóng vào tài khoản của cơ quan BHXH.

Ngoài ra, Dự thảo Nghị định cũng quy định mức xử phạt của các hành vi khác liên quan đến tiền đóng và trợ cấp BHXH.

PV.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục