Nhân dân tệ chính thức vào rổ tiền quốc tế: Doanh nghiệp Việt cẩn trọng bị lệ thuộc

(Taichinh) - Việc đồng Nhân dân tệ chính thức vào rổ tiền quốc tế từ ngày 1/10 – còn được gọi là Quyền rút vốn đặc biệt – trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đang gặp nhiều khó khăn sẽ ít nhiều có những hệ lụy với các nền kinh tế khác, trong đó có Việt Nam.
Đồng Nhân dân tệ chính thức vào rổ tiền quốc tế từ ngày 1/10/2016.Đồng Nhân dân tệ chính thức vào rổ tiền quốc tế từ ngày 1/10/2016.

Trước hết phải thấy sự kiện này là một bước ngoặt lịch sử không chỉ của Trung Quốc và ngay cả với Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), bởi đây là lần đầu tiên Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) được mở rộng, Nhân dân tệ (NDT) sẽ gia nhập rổ SDR cùng với đồng USD, EURO, đồng bảng Anh và Yên Nhật.

Đây cũng được xem là một bước tiến lớn của Trung Quốc trong việc hội nhập kinh tế, đồng thời cũng đặt được một bước trong tham vọng quốc tế hoá đồng NDT mà Trung Quốc mong muốn từ lâu. Đồng thời, nó cũng phần nào kiềm chế việc phá giá đồng NDT mà Bắc Kinh vẫn coi là một giải pháp “giải cứu” nền kinh tế trong thời gian qua.

Với Việt Nam, một quốc gia có quan hệ kinh tế, thương mại rất lớn với Trung Quốc thì rõ ràng việc NDT tham gia vào rổ tiền quốc tế sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội đa dạng hóa trong thanh toán. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, trong bối cảnh nhiều ngành sản xuất của Việt Nam như dệt may, da giầy… đang phải phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu từ Trung Quốc thì việc Trung Quốc gia nhập rổ SDR sẽ khiến việc phụ thuộc này càng sâu hơn.

Bởi trước đây khi NDT chưa vào rỏ tiền quốc tế, các doanh nghiệp vẫn thanh toán bằng USD hoặc EURO. Nói như TS. Lê Đăng Doanh: “Thay vì thanh toán bằng USD và EURO như trước đây, chúng ta phải mất thêm chi phí đổi từ USD, EURO mà chúng ta có được từ xuất khẩu để đổi sang NDT. Điều này gây tốn kém, vậy nên các doanh nghiệp cần xem xét và cân nhắc trong từng vụ việc”.

Theo giới phân tích, đồng NDT dù có được vào rổ tiền quốc tế nhưng vẫn chưa phải là một lựa chọn được các doanh nghiệp ưu thích, bởi lẽ NDT đến nay vẫn chưa phải là một đồng tiền mạnh. Nếu dự trữ bằng đồng tiền này có thể sẽ bị mất giá trị nên chắc chắn các doanh nghiệp sẽ cân nhắc kỹ trước khi quyết định.

Bởi vậy, lời khuyên của các chuyên gia là doanh nghiệp Việt Nam cần hết sức cẩn trọng trong việc giao dịch bằng đồng NDT trong thời gian tới.

Theo enternews.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục