VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
 Business Insider: Việt Nam hưởng lợi nhiều nhất trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Theo nghiên cứu của Nomura, Việt Nam có khả năng được hưởng lợi nhiều từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Nguồn: internet

Business Insider: Việt Nam hưởng lợi nhiều nhất trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Theo Rashmi Gupta, chuyên gia về quản lý dòng tiền của JPMorgan Chase Bank, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có thể khiến cả hai nước này thiệt hại về kinh tế. Song song với đó, cũng có nhiều nước hoặc khu vực kinh tế được hưởng lợi, trong đó Việt Nam được coi là có lợi nhiều nhất.

Xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Nam và những yếu tố tác động từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung

Trung Quốc kêu gọi Mỹ tạo điều kiện cho đàm phán thương mại

Nhiều quốc gia "thấm đòn" vì cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Hai vũ khí thương chiến Mỹ - Trung: "Thời gian và thuế quan"

Cuộc chiến thuế quan có thể khiến cả Hoa Kỳ và Trung Quốc thiệt hại, nhưng nhiều nước hoặc khu vực kinh tế tại châu Á lại có thể được hưởng lợi từ cuộc thương chiến này.

Đến nay, rất nhiều công ty của Mỹ đã sản xuất sản phẩm của mình tại Trung Quốc, hoặc sử dụng các sản phẩm của Trung Quốc trong các chuỗi cung ứng toàn cầu của mình. Trong nỗ lực tránh bị áp thuế nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc, nhiều doanh nghiệp buộc phải rời sản xuất ở Trung Quốc sang các nước châu Á khác, bà Rashmi Gupta, người phụ trách dòng tiền của ngân hàng Mỹ JPMorgan Chase Bank nói trong cuộc phỏng vấn do Markets Insider (thuộc Business Insider) thực hiện.

Tương tự, một nhóm nhà kinh tế thuộc công ty Nomura (Nhật Bản), trong báo cáo tháng Sáu của mình đã xếp loại các nước và khu vực kinh tế có khả năng hưởng lợi từ cuộc thương chiến Mỹ-Trung do các công ty phải điều chỉnh hàng hóa xuất nhập khẩu. "Điều này có thể được coi là tích cực và có lợi đối với một số lĩnh vực công nghiệp trong các nền kinh tế này", báo cáo viết.

Những sản phẩm mà các công ty buộc phải đa dạng hóa địa điểm cung phần lớn là đồ điện tử, kế đến là đồ nội thất và các hàng hóa phục vụ du lịch, báo cáo của Nomura viết.

Vào thứ Sáu tuần trước, trong một tweet, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump yêu cầu các công ty của Mỹ "ngay lập tức tìm một địa điểm thay thế cho công việc kinh doanh của họ ở Trung Quốc".

Ông Trump cũng thông báo sẽ tăng thuế nhập khẩu từ 25% lên 30% đối với khối lượng hàng hóa trị giá 250 tỷ USD đến từ Trung Quốc kể từ 1/10/2019. Và một khối lượng hàng hóa khác cũng của Trung Quốc sẽ bị đánh thuế 15% thay vì 10% kể từ 11/9/2019. Diễn tiến leo thang của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung tiếp tục khi Trung Quốc tuyên bố đánh thuế trả đũa Hoa Kỳ trên lượng hàng hóa trị giá 75 tỷ USD đến từ Mỹ.

Dưới đây là danh sách 8 quốc gia hoặc khu vực kinh tế có thể được hưởng lợi từ cuộc thương chiến Mỹ-Trung, theo đánh giá của các nhà phân tích thuộc công ty Nhật Bản Nomura. Xếp hạng tăng dần theo tỷ lệ mức độ GDP có thể được hưởng lợi của mỗi khu vực kinh tế.

8. Philippines

Một góc Manila, Philippines. Ảnh Ronan Nagy

Tỷ lệ điểm phần trăm GDP có thể được hưởng lợi: 0,1%

Các sản phẩm được hưởng lợi: Xuất khẩu của Philippines này có thể tăng tới 3,2%, trong đó chủ yếu đến từ việc xuất khẩu các thiết bị bán dẫn và điện tử.

7. Thailand

Ảnh Reuters/Chaiwat Subprasom

Tỷ lệ điểm phần trăm GDP có thể được hưởng lợi: 0,5%

Các sản phẩm được hưởng lợi: Thái Lan được hưởng lợi nhờ nhập khẩu của Trung Quốc, với các sản phẩm như máy móc, thiết bị điện tử, phương tiện chuyên chở, vàng và dầu khí.

6. Singapore

Ảnh Jirka Matousek/Flickr

Tỷ lệ điểm phần trăm GDP có thể được hưởng lợi: 0,7%

Sản phẩm được hưởng lợi: Vàng

5. Hàn Quốc

Ảnh tư liệu Tripadvisor

Tỷ lệ điểm phần trăm GDP có thể được hưởng lợi: 0,8%

Các sản phẩm được hưởng lợi: Linh kiện điện tử cho điện thoại di động, thiết bị văn phòng, máy móc dây chuyền tự động

4. Hong Kong

Ảnh Getty Images

Tỷ lệ điểm phần trăm GDP có thể được hưởng lợi: 1,0%

Sản phẩm được hưởng lợi: Vàng

3. Malaysia

Ảnh Flickr Creative Commons/Mohd Fazlin Mohd Effendy Ooi

Tỷ lệ điểm phần trăm GDP có thể được hưởng lợi: 1,5%

Các sản phẩm được hưởng lợi: Sản phẩm bán dẫn và khí tự nhiên

2. Đài Loan 

Ảnh Reuters

Tỷ lệ điểm phần trăm GDP có thể được hưởng lợi: 2,1%

Các sản phẩm được hưởng lợi: Linh kiện điện tử cho điện thoại di động, thiết bị văn phòng, máy móc dây chuyền tự động

1. Việt Nam

Ảnh REUTERS/Nguyen Huy Kham

Tỷ lệ điểm phần trăm GDP có thể được hưởng lợi: 7,9%

Các sản phẩm được hưởng lợi: Linh kiện điện tử cho điện thoại di động, thiết bị văn phòng, máy móc dây chuyền tự động. Tổng lượng xuất khẩu của Việt Nam có thể tăng tới 5%.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM