VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Cuộc đua của các

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Cuộc đua của các "ông lớn" EU vào cung cấp giải pháp thành phố thông minh

Cuộc đua của các “ông lớn” trong việc cung cấp dịch vụ công theo mô hình PPP nhằm hiện thực hoá mục tiêu thành phố thông minh tại các địa phương ở Việt Nam.

Việt Nam trở thành “cứ điểm” sản xuất

Sửa đổi Luật Đầu tư công: Góc nhìn đa chiều

Kinh tế Việt Nam 2019: Nhân đôi nỗ lực trong thế giới bất định

Phía sau những dòng Tweet của Tổng thống Trump và cơ hội cho Việt Nam

Nikkei: Các công ty Hàn Quốc đang muốn "thân thiết" hơn với Việt Nam thay vì Trung Quốc

Mới đây, Bosch - một nhà đầu tư hàng đầu của Đức đã đầu tư 450.000 USD vào một trung tâm để nghiên cứu các giải pháp mới hướng tới xây dựng thành phố thông minh và Công nghiệp 4.0.

Dòng chảy của các "ông lớn"

Cuộc đua của các “ông lớn” trong việc cung cấp dịch vụ công theo mô hình PPP nhằm hiện thực hoá mục tiêu thành phố thông minh tại các địa phương ở Việt Nam. (Không gian văn phòng của Trung tâm đổi mới IoT tại khu công nghiệp Láng Hoà Lạc).

Chia sẻ về lý do đầu tư vào trung tâm nghiên cứu này, ông Mall Mallikarjuna - Giám đốc điều hành của Bosch Việt Nam cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng rằng bằng việc đầu tư trung tâm này tại Thành phố Hồ Chí Minh, đây sẽ trở thành trung tâm cung cấp giải pháp về IoT cho hoạt động của doanh nghiệp tại khu vực Đông Nam Á trong tầm nhìn dài hạn”.

Bên cạnh đó, cũng phải kể đến cái tên khác như ABB – một trong những doanh nghiệp tiên phong về công nghệ điện khí hoá, robot, tự động hoá công nghiệp cũng không “giấu diếm” tham vọng theo đuổi nhiều dự án thành phố thông minh tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các thành phố khác.

Mới đây, tại buổi công bố kế hoạch phát triển thành phố thông minh Đà Nẵng, ABB cũng đã ký thỏa thuận hợp tác với thành phố để tận dụng những lợi thế của doanh nghiệp ứng dụng vào sự phát triển của dự án trong thời gian tới.

Việc ABB theo đuổi các dự án liên quan thành phố thông minh cũng phản ánh một xu hướng đầu tư mới của doanh nghiệp Thuỵ Điển trong thời gian tới tại Việt Nam. Đó là phần lớn các doanh nghiệp Thuỵ Điển như Ericsson, ABB, Volvo Buses, Electrolux và IKEA cho biết đều có kế hoạch mới để hỗ trợ các sáng kiến thành phố thông minh của các thành phố và tỉnh tại Việt Nam, mà trọng tâm là các giải pháp sáng tạo. 

Bên cạnh đó, dường như các nhà đầu tư Hà Lan, ví dụ như Philips cũng đang thực hiện lắp đặt thiết bị chiếu sáng thông minh, trong khi đó, một số doanh nghiệp khác như FabMax và NXP đang lên kết hoạch xây dựng các nhà máy chip đầu trước tại TP. Hồ Chí Minh và các nhà máy chip đầu sau tại Bình Dương.

Hợp tác giữa doanh nghiệp và các tỉnh 

Quay trở lại câu chuyện hợp tác giữa TP. Đà Nẵng và ABB để phát triển thành phố thông minh, được biết, dự án được chia làm 3 giai đoạn với tổng chi phí khoảng 2,1 nghìn tỷ đồng (tương đương khoảng 91,3 triệu USD).

Theo đó, dự án đã xác định 17 khía cạnh của việc ứng dụng CNTT, theo sáu trụ cột là quản lý thông minh, kinh tế thông minh, giao thông thông minh, môi trường thông minh, cuộc sống thông minh và công dân thông minh.

Trước đó không lâu, vào hồi đầu tháng 3, TP. Hồ Chí Minh đã trở thành thành phố đầu tiên tại Việt Nam ban hành nghị quyết và kế hoạch phát triển thành phố thông minh trong giai đoạn 2017-2020, với tầm nhìn đến năm 2025. 

Ngoài ra, bên cạnh hai thành phố này, được biết việc triển khai mô hình thành phố thông minh cũng có xu hướng được nhân rộng ra các thành phố khác, do đó thiết lập một mạng lưới liên kết của các thành phố thông minh ở khu vực phía Bắc, Trung và Nam của Việt Nam, cũng như khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Để hiện thực hoá việc này, được biết, đến năm 2025, Việt Nam chuẩn bị thực hiện giai đoạn đầu tiên của dự án thí điểm về phát triển thành phố thông minh. Trong giai đoạn này, khung pháp lý sẽ được hoàn thành cho các kế hoạch phát triển thí điểm, cũng như hoạt động quản lý thành phố, chiếu sáng, giao thông, cấp thoát nước, thu gom và xử lý chất thải, điện và lưới điện, hệ thống cảnh báo thiên tai và cơ sở hạ tầng CNTT.

Theo đó, đến nay, một số địa phương khác, như tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Bình Dương cũng đã xây dựng kế hoạch phát triển thành phố thông minh của riêng mình. Hiện tại, hơn 30 mô hình thành phố thông minh đang được Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam và Viettel triển khai, kết hợp với US Microsoft Microsoft và IBM và Nhật Bản Fuj Fujitsu.

Trước xu hướng xây dựng và phát triển thành phố thông minh, mới đây, Thành phố Hà Nội đã thông báo rằng, sẽ phân loại lại các dịch vụ công để mở ra nhiều cơ hội hơn cho các nhà đầu tư tư nhân tham gia vào các dịch vụ này. 

Cụ thể, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết: "Chúng tôi có kế hoạch thuê ngoài tối đa các dịch vụ liên quan đến phần mềm cũng như cơ sở hạ tầng cho các doanh nghiệp công nghệ, từ trung tâm dữ liệu và dịch vụ bảo mật đến kênh và các dịch vụ khác để tăng nguồn lực và tài năng để phục vụ kế hoạch phát triển thành phố thông minh của thành phố".

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM