VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Năm 2018 - Kiểm soát CPI dưới mức 4%

Cần bình tĩnh để xử lý, bảo đảm đúng chỉ tiêu pháp lệnh CPI cả năm 2018 tăng dưới 4%. Nguồn: chinhphu.vn

Năm 2018 - Kiểm soát CPI dưới mức 4%

Sáng ngày 29/05/2018, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ đã có cuộc họp Ban Chỉ đạo với các bộ, ngành.

CPI tháng 5/2018 tăng cao nhất trong 6 năm trở lại đây

Công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục dẫn đầu về thu hút vốn FDI với 2.289,8 triệu USD

Kết thúc 4 tháng liên tục xuất siêu, Việt Nam nhập siêu 500 triệu USD trong tháng 5/2018

Phấn đấu đến năm 2020 tỉ trọng công nghiệp và xây dựng trong GDP đạt từ 30 - 35%

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá công tác phối hợp điều hành giá giữa các bộ nhịp nhàng, mang lại kết quả tích cực trong 4 tháng đầu năm.
Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý, gần 2 tháng qua, giá dầu, giá thịt lợn, giá lương thực, giá gas... có dấu hiệu tăng giá, cùng với các diễn biến phức tạp của thị trường thế giới đã tạo áp lực hơn trước rất nhiều đối với nhiệm vụ điều hành giá.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo tập trung tìm giải pháp điều hành, ứng phó với các biến động từ bên ngoài tới giá cả trong nước.
"Cần bình tĩnh để xử lý, bảo đảm đúng chỉ tiêu pháp lệnh CPI cả năm 2018 tăng dưới 4%” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
Phát biểu tại cuộc họp, đại diện Bộ Tài chính cho biết, mặt bằng giá trong 5 tháng đầu năm diễn biến theo hướng tăng tương đối cao vào 2 tháng đầu năm, giảm nhẹ trong tháng 3 và tăng trở lại trong 2 tháng tiếp theo. Bình quân 5 tháng, CPI tăng 3,01% so với cùng kỳ năm trước.
Các nhân tố gây tăng giá trong tháng 4 và 5 đều xuất phát từ thị trường, không có yếu tố xuất phát từ công tác điều hành của Chính phủ.
Theo Bộ Tài chính, từ nay tới cuối năm, các yếu tố khác gây sức ép lên CPI như rủi ro bão lũ, việc điều chỉnh giá một số mặt hàng do Nhà nước quản lý như dịch vụ y tế, giáo dục, điều chỉnh tiền lương cơ sở từ ngày 1/7, điều chỉnh thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu (thêm 1.000 đồng/lít), việc xem xét điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân có thể phát sinh khi các yếu tố đầu vào tăng.
Tuy nhiên, các yếu tố làm giảm áp lực mặt bằng giá là nhu cầu thực phẩm tươi sống dự báo ổn định và giảm vào mùa hè, giá rau xanh ở mức thấp do thời tiết thuận lợi, giá thuốc chữa bệnh tiếp tục giảm từ 10-15% theo kế hoạch đấu thầu thuốc tập trung quốc gia, giá một số dịch vụ khám chữa bệnh nhờ các quy định mới khi thay thế Thông tư liên tịch 37/2015/TTLT-BYT-BTC, giá cước kết nối các mạng di dộng giảm 20%, lạm phát cơ bản, tỷ giá, lãi suất được điều hành ổn định...
Bộ Tài chính cũng đưa ra dự báo, với các phương án điều hành giá từ nay tới cuối năm 2018, bảo đảm sẽ thực hiện thành công chỉ tiêu lạm phát tăng dưới 4% của Quốc hội.
Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định: “Hoàn toàn có khả năng kiểm soát CPI dưới mức 4% của năm 2018”.

Để thực hiện được điều đó, Phó Thủ thướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai kết luận của Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá tại Thông báo số 259/TB-BCĐĐHG, ngày 30/3/2018.

Trước mắt, đối với nhiệm vụ bình ổn giá tháng 6, Phó Thủ tướng cho rằng có vai trò quan trọng đối với công tác điều hành giá cuối năm.

Do vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ giữ ổn định mức giá đối với các mặt hàng Nhà nước quản lý, tiếp tục rà soát để đẩy nhanh giảm giá đối với các mặt hàng có khả năng giảm (thuốc chữa bệnh, vật tư y tế); Tiếp tục rà soát các trạm BOT đã quyết toán để giảm giá phí dịch vụ đường bộ. các bộ, ngành cần giữ ổn định mức giá đối với các mặt hàng Nhà nước quản lý, tiếp tục rà soát để đẩy nhanh giảm giá đối với các mặt hàng có khả năng giảm như thuốc chữa bệnh, vật tư y tế...

Đối với các mặt hàng đã thực hiện cơ chế giá theo cơ chế, thị trường, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính điều hành giá xăng dầu trong nước hài hoà, sử dụng hợp lý Quỹ bình ổn với liều lượng thích hợp, tạo dư địa thuận lợi cho kiểm soát mặt bằng giá cả năm.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các bộ liên quan định hướng giữ cơ cấu gạo xuất khẩu chủ yếu là gạo chất lượng cao (80%), còn lại là gạo thường (không quá 20%). Đối với mặt hàng thịt lợn hơi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nắm bắt hiện trạng số lượng đàn nái, lợn thịt từ nay tới cuối năm 2018, tăng cường nâng cao chất lượng đàn, thông báo tới Ban Chỉ đạo điều hành giá để điều phối, tránh khan hiếm thịt lợn cục bộ, đẩy giá tăng cao. Tích cực đàm phán với phía Trung Quốc mở cửa thị trường chính ngạch với mặt hàng trái cây của Việt Nam.

Bộ Y tế tiếp tục đấu thầu thuốc tập trung, đấu thầu vật tư y tế, khẩn trương ban hành thông tư thay thế thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC về điều chỉnh mức giá viện phí để thi hành vào ngày 15/7/2018, trong đó có 80 giá dịch vụ y tế giảm giá có tác động rất lớn tới giảm chi phí khám chữa bệnh của người dân, tác động tích cực tới Quỹ Bảo hiểm y tế và kéo giảm CPI.

Đồng thời, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng quyết định các phương án về thời điểm kết cấu tiền lương trong giá dịch vụ khám, chữa bệnh và tính chi phí quản lý vào giá dịch vụ y tế nhằm bảo đảm chỉ tiêu lạm phát và hỗ trợ cho chuyển đổi chi phí khám chữa bệnh theo cơ chế thị trường.

Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính chú ý tốc độ thanh toán, giải ngân vốn đầu tư công, tránh dồn giải ngân vào cuối năm và kịp thời ứng tiền cho các dự án đầu tư quan trọng.

Bộ Công Thương quán triệt chỉ đạo của Chính phủ không tăng giá điện trong năm 2018, chỉ đạo EVN phải tiết giảm chi phí sản xuất kinh doanh...

Phó Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần kịp thời truyền thông đầy đủ, về tình hình sản xuất, kinh doanh, giá cả các mặt hàng, tránh tạo ra lạm phát kỳ vọng trong những tháng cuối năm.
THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM