Hoàn thiện chính sách giá tính các khoản thu từ bất động sản tại Việt Nam

Hoàn thiện chính sách giá tính các khoản thu từ bất động sản tại Việt Nam
(Tài chính) Thực tế cho thấy, toàn bộ các chính sách thu từ bất động sản (nhà, đất) và chính sách giá để tính các khoản thu bất động sản tại Việt Nam bên cạnh những thành công, còn có không ít hạn chế. Các chính sách thu và chính sách giá tính các khoản thu từ bất động sản cần được hoàn thiện, nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, góp phần tăng thu cho ngân sách nhà nước.

Đấu giá quyền sử dụng đất: Công cụ giải quyết bức xúc về đất đai

Đấu giá quyền sử dụng đất:  Công cụ giải quyết bức xúc về đất đai
(Tài chính) Giao đất, cho thuê đất theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất là một trong những giải pháp quan trọng được quy định trong Luật Đất đai năm 2003 nhằm đảm bảo tính công khai, minh bạch trong quản lý, sử dụng đất đai. Tuy nhiên, trong thực tế, việc làm này chưa được áp dụng phổ biến. Nhiều vấn đề bức xúc trong quản lý, sử dụng đất đai thời gian qua có thể được giải quyết nếu như việc đấu giá được triển khai quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả.

Tỷ lệ thu thuế của Việt Nam có cao không?

Tỷ lệ thu thuế của Việt Nam có cao không?
(Tài chính)  Hiện nay có một số ý kiến cho rằng, tỷ lệ thu ngân sách nói chung và tỷ lệ số thu thuế Việt Nam so với GDP là khá cao so với các nước trong khu vực. Vậy, tỷ lệ số thu thuế của Việt Nam so với GDP có thực sự cao hay không? Đây là vấn đề mà bài báo này sẽ tập trung làm rõ bằng những luận cứ khoa học và thực tiễn.

Chính sách tài chính đất đai: Kết quả đạt được và một số kiến nghị

Chính sách tài chính đất đai:  Kết quả đạt được và một số kiến nghị
(Tài chính) Luật Đất đai năm 2003 ra đời đánh dấu bước phát triển quan trọng trong chính sách tài chính đất đai bằng hàng loạt các quy định đổi mới mang tính tiến bộ, phù hợp với cơ chế thị trường. Bên cạnh chính sách thu ngân sách nhà nước đối với đất đai, Nhà nước đã ban hành chính sách khai thác nguồn tài chính từ đất đai cho phát triển kinh tế - xã hội và phát triển các công cụ kinh tế để thực hiện chính sách này.

Thực trạng quản lý và sử dụng đất đai hiện nay

Thực trạng quản lý và sử dụng đất đai hiện nay
(Tài chính) Lãng phí trong sử dụng và bất cập trong quản lý đất đai là hiện trạng diễn ra ở hầu khắp các địa phương hiện nay. Đây cũng là một trong những trở ngại lớn của phát triển kinh tế - xã hội đã được đề cập nhiều. Thời gian qua, dù các cấp, các ngành đã đẩy mạnh thanh tra, xử lý vi phạm nhưng tình trạng sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai vẫn chưa mấy suy giảm.

Xuất khẩu cà phê chịu nhiều áp lực

Xuất khẩu cà phê chịu nhiều áp lực
Các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê chưa thực sự vui mừng trước thông tin, Việt Nam đã vượt Brazil để trở thành nước xuất khẩu cà phê số một thế giới, vừa được Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) xác nhận.

Ngân hàng trả giá vì nợ xấu

Ngân hàng trả giá vì nợ xấu
Là nguồn cung ứng vốn cho nền kinh tế nhưng các ngân hàng đang phải đối mặt với tình trạng nợ xấu cao, cùng với đó là khả năng tiếp cận nguồn vốn vay của doanh nghiệp ngày càng trở nên khó khăn...

“Khó hiểu” số liệu thống kê

“Khó hiểu” số liệu thống kê
“Trong khi doanh nghiệp đóng cửa, phá sản hàng loạt mà con số tạo việc làm mới vẫn thống kê được lên tới hơn 1,5 triệu người trong năm nay. Tôi không thể hình dung được!”, Phó trưởng đoàn Quốc hội Tp.HCM, TS. Trần Du Lịch nói.

Xuất khẩu 2012-2013: Chờ đợi hay chủ động đương đầu với khó khăn?

Xuất khẩu 2012-2013: Chờ đợi hay chủ động đương đầu với khó khăn?
Dự báo về tương lai kinh tế thế giới trong những tháng cuối năm và năm 2013 không mấy khả quan. Trong Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới được công bố mới đây, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2013 xuống 3,9%. Khủng hoảng kinh tế thế giới sẽ lên tới đỉnh điểm vào nửa đầu năm 2013 và sẽ chỉ có phần sáng sủa hơn từ nửa cuối 2013. Vậy doanh nghiệp nên chờ đợi hay chủ động đương đầu với khó khăn?

Sử dụng hiệu quả từng đồng vốn vay

Sử dụng hiệu quả từng đồng vốn vay
"Bên cạnh sự hỗ trợ chính sách, cải thiện môi trường đầu tư từ Chính phủ, hơn bao giờ hết, doanh nghiệp vay mới phải có trách nhiệm sử dụng nguồn tiền hiệu quả, các ngân hàng không hạ chuẩn vay".