Vì sao thị trường bán lẻ của Việt Nam liên tục rớt hạng?

Vì sao thị trường bán lẻ của Việt Nam liên tục rớt hạng?
Chỉ sau một năm gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO), báo cáo đánh giá xếp hạng các thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất thế giới hàng năm của Hãng tư vấn A.T. Kearney (Mỹ) đã đánh giá Việt Nam có thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất thế giới. Nhưng năm 2009, Việt Nam đã tụt xuống vị trí thứ 6, năm 2010 đứng ở vị trí thứ 14, năm 2011 xuống vị trí thứ 23 và năm 2012 vừa qua, Việt Nam tiếp tục rớt hạng và đứng ngoài bảng xếp hạng top 30. Vì sao thị trường bán lẻ của Việt Nam lại liên tục rớt hạng kể từ sau khi gia nhập WTO?

Dân Việt chi tiêu thế nào ?

Dân Việt chi tiêu thế nào ?
Theo Công ty nghiên cứu thị trường Taylor Nelson, người dân Việt Nam đang có xu hướng tiết kiệm nhiều hơn những năm trước, khi kinh tế gặp khó khăn.

Bức tranh doanh nghiệp dưới góc độ thống kê

Bức tranh doanh nghiệp dưới góc độ thống kê
Tổng cục Thống kê vừa công bố số liệu chính thức về các đơn vị kinh tế, hành chính và sự nghiêp trong vòng 5 năm từ 2007-2010. Báo cáo đã cho thấy bức tranh rõ nét về sự biến động của khu vực này thời gian qua.

Thêm gần 1 triệu lao động trong các ngành dịch vụ

Thêm gần 1 triệu lao động trong các ngành dịch vụ
Cơ cấu lao động theo nhóm ngành trong năm 2012 có sự chuyển dịch tích cực, tỷ trọng lao động trong nhóm ngành dịch vụ tăng từ 30,3% lên 31,4%, số lao động tăng 974 nghìn người. Đây là một trong những kết quả tích cực mà lĩnh vực lao động, lĩnh vực có vai trò quan trọng về nhiều mặt với nền kinh tế - xã hội, đạt được trong năm 2012.

Cho vay tiêu dùng cá nhân - bức tranh không chỉ toàn màu hồng?

Cho vay tiêu dùng cá nhân - bức tranh không chỉ toàn màu hồng?
Cho vay tiêu dùng cá nhân từ 10 đến 300 triệu đồng, lãi suất thấp, không cần tài sản thế chấp, không thu phí dịch vụ, thời gian vay linh hoạt, kéo dài từ 12 - 48 tháng hoặc lâu hơn, giải ngân nhanh chóng trong 24h... là những dòng quảng cáo đang nở rộ trên các trang báo giấy và báo mạng. Một thị trường tín dụng tiềm năng đang mở ra, nhưng không phải là chỉ toàn màu hồng cho cả người vay và người cho vay...

11 tỷ đô la kiều hối chảy về đâu?

11 tỷ đô la kiều hối chảy về đâu?

Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài thống kê, năm 2012, kiều hối có thể đạt 10 – 11 tỷ đô la, tăng khoảng 15 – 20% so với năm 2011. Tuy nhiên, điều gây băn khoăn là trong bối cảnh kinh tế đối mặt với nhiều khó khăn, các kênh đầu tư nhìn chung đều trầm lắng, không biết lượng vốn khủng này đã hấp thu vào những  lĩnh vực?

Lỗ hổng chống chuyển giá nhìn từ Keangnam

Lỗ hổng chống chuyển giá nhìn từ Keangnam
Cuộc chiến chống chuyển giá tại các doanh nghiệp FDI đang được ngành thuế thúc đẩy mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, phía sau cuộc chiến này, ngành thuế nhận thấy những lỗ hổng pháp lý quá lớn để các doanh nghiệp có thể lách qua, như trong trường hợp của Công ty TNHH Keangnam Vina.

Bẫy thanh khoản và Suy kiệt tín dụng?

Bẫy thanh khoản và Suy kiệt tín dụng?
(Tài chính) Những tháng đầu năm 2012, trong bối cảnh các hoạt động kinh tế khó khăn, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã giảm mặt bằng lãi suất và nhiều biện pháp khác nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Mặc dù lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh liên tục và ổn định ở mức thấp nhưng tín dụng vẫn tăng thấp so với mục tiêu đề ra, phản ánh sự chuyển tải chính sách tiền tệ (CSTT) qua kênh lãi suất và tín dụng đang gặp khó khăn. Hiện tượng này đã từng xảy ra ở nhiều nước trên thế giới khiến nhiều người liên tưởng hiện tượng này có liên quan đến hai hiện tượng kinh tế học là “Bẫy thanh khoản” (Liquidity Trap) và “Suy kiệt tín dụng” (Credit Crunch) do có những đặc điểm chung là hệ thống ngân hàng không còn phát huy được vai trò trung gian tài chính của nền kinh tế. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ tìm hiểu tổng quan về hai hiện tượng này cũng như mối liên hệ thực tế giữa chúng ở các nền kinh tế trên thế giới.

Ngành ngân hàng 2012 và 10 con số biết nói

Ngành ngân hàng 2012 và 10 con số biết nói
Năm 2012 có thể nói là năm đầy “u ám” của ngành ngân hàng; hàng loạt nhân sự cấp cao vướng vòng lao lý; hoạt động kinh doanh kém hiệu quả, nợ xấu, hay vấn đề sở hữu chéo...phủ đầy trên khắp các mặt báo.