VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Điểm sáng kinh tế Việt Nam 2008: Thông tin di động

Điểm sáng kinh tế Việt Nam 2008: Thông tin di động

Năm 2008, nền kinh tế Việt Nam phải trải qua những cơn bão giá tàn khốc hồi đầu năm, sự suy giảm của tốc độ tăng trưởng kinh tế nói chung, đi kèm với đó là sự khó khăn, đình đốn của nhiều doanh nghiệp… Trong bối cảnh đó, có một ngành kinh tế dường như đứng biệt lập khỏi những khó khăn của nền kinh tế: ngành thông tin di động.

Ngoài việc tăng trưởng với tốc độ phi mã của thuê bao mới, các mạng di động (những công ty cũng thuộc hàng Top của VNR500) còn là những công ty có đóng góp lớn nhất cho ngân sách Nhà nước và lợi nhuận cũng thuộc hàng đầu trong số tất cả các doanh nghiệp lớn nhất tại Việt Nam. 

Lấy MobiFone - mạng di động được coi là hiện tượng mới về phát triển thuê bao cuối năm 2008 là một ví dụ. Trong những ngày cuối cùng của năm 2008, có ngày mạng di động này tăng trưởng tới gần 500.000 thuê bao mới/ngày - một con số mà không một chuyên gia về viễn thông nào có thể tin nổi trước đó. Tốc độ tăng trưởng thuê bao mới của mạng này trong năm 2008 còn nhiều hơn cả 14 năm trước đó của mạng di động này cộng lại.

Năm 2008, mạng di động này đã đóng góp cho ngân sách nhà nước gần 3.500 tỷ đồng và lợi nhuận lên tới gần 6.000 tỷ đồng (doanh thu là trên 17.000 tỷ đồng) - những con số mà bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng phải mơ ước, đặc biệt là trong thời kỳ khó khăn kinh tế như hiện nay. Hai mạng GSM khác là Viettel và VinaPhone, các con số về đóng góp ngân sách Nhà nước và lợi nhuận cũng ở những con số hàng nghìn và chục nghìn tỷ đồng.

Tuy nhiên, điều đáng nói hơn là việc các mạng di động có đóng góp rất lớn cho ngân sách Nhà nước, đạt được lợi nhuận cực cao không phải trong một môi trường có giá cước di động cao. Năm 2008 thậm chí còn là một năm cực kỳ điển hình của việc khuyến mại, giảm giá di động ở mức khủng khiếp. 

Vào thời điểm giá cả của tất cả các hàng hoá, dịch vụ tại Việt Nam tăng phi mã thì giá cước di động vẫn cứ liên tục giảm mạnh, thậm chí khuyến mại nhiều đến mức các cơ quan quản lý phải tính chuyện hãm phanh khuyến mại của các công ty thông tin di động vào đầu năm 2009. “Cái gì cũng tăng giá thì chúng tôi làm ngược lại: cứ giảm giá, khuyến mại lớn để góp phần chống lạm phát, ổn định kinh tế”, là câu bình luận của một chuyên gia lâu năm trong ngành thông tin di động vào thời điểm lạm phát đang đe doạ sự bình an của nền kinh tế Việt Nam.

Nhìn ở một góc độ khác, ngành thông tin di động Việt Nam mà dẫn đầu là các doanh nghiệp thuộc VNR500 như MobiFone, Viettel, VinaPhone, đã thực hiện việc khai thác thị trường cực tốt trong năm 2008. Chính nhờ việc đưa ra các biện pháp đúng đắn, các mạng di động này đã tận dụng được những cơ hội trên thị trường kể cả khi nền kinh tế nói chung có nhiều khó khăn để đạt được những bước tăng trưởng ngoạn mục trong năm 2008. 

Ngành thông tin di động Việt Nam có thể coi là một điểm sáng chói trên bản đồ kinh tế Việt Nam thời khủng hoảng. “Trong khó khăn luôn ẩn chứa cơ hội, nếu bạn biết nắm lấy thời cơ, bạn vẫn có triển vọng phát triển tốt”, ông Lê Ngọc Minh – Giám đốc MobiFone đã nhận định như vậy về sự phát triển của thị trường thông tin di động Việt Nam 2008 cũng như 2009. Liệu sự bùng nổ của ngành thông tin di động Việt Nam còn tiếp tục trong năm 2009 và di động có còn tiếp tục là điểm sáng chói trên bản đồ kinh tế Việt Nam? Chúng ta hãy chờ xem.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM