VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Ngành Tài chính đã có nhiều nỗ lực vượt bậc và quyết tâm cao độ...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng những kết quả ngành Tài chính đạt được trong năm 2018.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc:

Ngành Tài chính đã có nhiều nỗ lực vượt bậc và quyết tâm cao độ...

Năm 2018, ngành Tài chính đã hoàn thành toàn diện, vượt mức mọi mặt công tác mà Đảng, Nhà nước giao cho, với tinh thần nỗ lực vượt bậc và sự quyết tâm cao độ. Đó là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ tài chính – ngân sách nhà nước năm 2019 của ngành Tài chính.

Toàn ngành Tài chính chung sức, đồng lòng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao

Công tác tuyên truyền của ngành Tài chính được triển khai toàn diện, chất lượng

"Tôi có một niềm tin mạnh mẽ vào một ngành Tài chính lớn mạnh"

Ngành Tài chính hoàn thành toàn diện, vượt mức mọi mặt công tác năm 2018

Bày tỏ sự vui mừng về những thành công nổi bật của ngành Tài chính đã đạt được năm 2018, đồng thời Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu: Năm 2019, Bộ Tài chính phải đi đầu trong thực hiện phương châm hành động của Chính phủ với nỗ lực cao nhất, quyết tâm lớn nhất để góp phần tạo ra sự chuyển biến thực sự trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước.

Tăng trưởng GDP mà hụt thu, Thủ tướng đề cao tập thể lãnh đạo Bộ Tài chính đã đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm triển khai nhiệm vụ nặng nề. “Đặc biệt tôi đánh giá cao đồng chí Bộ trưởng Bộ Tài chính với kinh nghiệm, bản lĩnh của mình đã lăn lộn cùng tập thể lãnh đạo Bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nếu tăng trưởng GDP mà hụt thu, mất cân đối ngân sách thì cũng không có ý nghĩa” - Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điểm lại một số thành quả kinh tế vĩ mô nổi bật năm 2018 có sự đóng góp trực tiếp của ngành Tài chính như: GDP tăng 7,08%, quy mô kinh tế đạt trên 5,5 triệu tỷ đồng, cao nhất trong 10 năm qua; bình quân thu nhập đầu người đạt gần 2.600 USD, chất lượng tăng trưởng được nâng lên; 131.000 doanh nghiệp (DN)mất cân đối ngân sách thì cũng không có ý nghĩa

Nhận định về những kết quả đạt được của ngành Tài chính năm 2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những kết quả tiêu biểu của Ngành đã đạt được như thu ngân sách đạt và vượt 7,8% so với dự toán Quốc hội thông qua, đặc biệt, lần đầu tiên thu ngân sách trung ương vượt 4,3%, thu ngân sách địa phương vượt 12,5% dự toán. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ gửi tới lãnh đạo Bộ Tài chính, các ngành, các cấp và đặc biệt là toàn thể cán bộ công chức, viên chức ngành Tài chính lời chúc mừng tốt đẹp nhất sau một năm lao động đầy nỗ lực.

thành lập mới, giải ngân vốn FDI cả năm đạt trên 19 tỷ USD… Forbes đánh giá Việt Nam là một trong những điểm đến đầu tư hấp dẫn nhất châu Á - Thái Bình Dương. Kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 đã tạo không khí phấn khởi, hào hứng trong đầu tư, khơi dậy niềm tin vào tương lai tươi sáng của đất nước. Đạt được kết quả trên, theo Thủ tướng là do sự phấn đấu của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, của các địa phương, sự quyết tâm của nhân dân, cộng đồng DN cả nước, trong đó có sự đóng góp rất quan trọng của ngành Tài chính.

Nhấn mạnh về những kết quả nổi bật ngành Tài chính đạt được, Thủ tướng Chính phủ cho rằng, những kết quả này thể hiện sự nỗ lực vượt bậc, quyết tâm cao độ của toàn ngành Tài chính trong thực hiện các nhiệm vụ. Từ việc đẩy mạnh chống thất thu, chống chuyển giá, gian lận thương mại… cho đến quản lý ngân sách nhà nước (NSNN) chặt chẽ, chủ động, tiết kiệm. Thu NSNN đạt tới 1,42 triệu tỷ đồng, cao hơn số báo cáo Quốc hội. Bội chi ngân sách giảm còn 3,6% GDP.

Tỷ trọng chi đầu tư phát triển đạt trên 27%, chi thường xuyên giảm còn dưới 62%, cao hơn mục tiêu Quốc hội đưa ra tương ứng là 25 - 26% và 64%. Đặc biệt, tiềm lực tài chính quốc gia được nâng lên đáng kể để đảm bảo xử lý kịp thời các nhiệm vụ cấp thiết, đảm bảo cơ số dự trữ các mặt hàng với quy mô tăng hơn nhiều…

Về nhiệm vụ hoàn thiện thể chế, cải cách hành chính, Thủ tướng đánh giá ngành Tài chính đã tập trung triển khai và đạt nhiều kết quả quan trọng. Nhiều luật, nhiều nghị định quan trọng đã được ban hành. Công tác quản lý tài sản công được chấn chỉnh, đạt nhiều kết quả. Việc cơ cấu lại, phát triển đồng bộ thị trường tài chính được triển khai hiệu quả. Việt Nam được đưa vào danh sách thị trường theo dõi nâng hạng. Trong đánh giá chi phí thủ tục hành chính năm 2018, ngành Thuế đứng ở mức thấp nhất trong 8 nhóm thủ tục được đánh giá...

Điểm nhấn quan trọng nữa là công tác thanh tra, kiểm tra tài chính - ngân sách được tăng cường, bắt giữ nhiều vụ buôn lậu, xử lý tài chính số lượng lớn. Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, những kết quả nổi bật của ngành Tài chính năm 2018 cho thấy sự chỉ đạo toàn diện của Bộ Tài chính và các cơ quan trong hệ thống, của hàng vạn cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành Tài chính, góp phần quan trọng vào thành công toàn diện của đất nước năm 2018.

Bộ Tài chính phải đi đầu trong thực hiện phương châm hành động của Chính phủ

Bên cạnh những kết quả, tiến bộ quan trọng đã đạt được, Thủ tướng cũng thẳng thắn nêu rõ những tồn tại, hạn chế trong một số nhiệm vụ, lĩnh vực của ngành Tài chính. Cụ thể, việc hoàn thiện thể chế pháp luật chưa đồng bộ; một số chính sách vẫn còn phải sửa đổi; việc giải quyết khó khăn vướng mắc cho DN có lúc, có nơi chưa đi vào thực chất, kịp thời.

Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính cần tiếp tục cụ thể hóa Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa bằng các cơ chế, chính sách tài chính và chế độ kế toán đơn giản để khuyến khích, thúc đẩy loại hình doanh nghiệp này phát triển. Đối với mục tiêu Chính phủ đang phát động là thúc đẩy phát triển kinh tế số, Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính cần có cơ chế, chính sách tài chính hấp dẫn để khuyến khích phát triển kinh tế số ở Việt Nam, bởi đây là dư địa lớn để thúc đẩy kinh tế nước ta tăng trưởng nhanh và bền vững.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề cập đến việc vi phạm chính sách, chế độ thu, chi ngân sách vẫn xảy ra ở nhiều đơn vị, tình trạng giải ngân vốn đầu tư công còn chậm so với yêu cầu. Đạo đức nghề nghiệp, văn hoá ứng xử của một bộ phận cán bộ công chức ngành thuế, hải quan còn hạn chế, một bộ phận cán bộ còn nhũng nhiễu, gây khó khăn cho DN...; chất lượng kiểm tra, thanh tra ngành Tài chính cần tiếp tục có sự chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa.

Thủ tướng lưu ý ngành Tài chính cần tiếp tục cơ cấu lại các khoản thu, mở rộng cơ sở thuế, làm tốt hơn nữa công tác quản lý thu; mở rộng áp dụng hóa đơn điện tử, cơ bản hoàn thành trong năm 2019 ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các thành phố lớn; kiểm soát chặt chẽ việc hoàn thuế, đảm bảo đúng đối tượng, đúng pháp luật; tăng cường thanh tra, kiểm tra và công khai, minh bạch việc sử dụng NSNN, vốn đầu tư công và ODA, kiên quyết không để thất thoát, lãng phí, lợi ích nhóm...

Với việc triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Bộ Tài chính phải đi đầu trong thực hiện phương châm hành động của Chính phủ với nỗ lực cao nhất, quyết tâm lớn nhất để góp phần tạo ra sự chuyển biến thực sự trong  thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và dự toán NSNN.

Ngành Tài chính tiếp tục có các giải pháp đồng bộ để tạo không gian tài khóa lớn hơn, tạo ra nhiều nguồn lực hơn để điều hành chủ động và linh hoạt hơn, tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách theo hướng tăng tỉ trọng thu nội địa, tăng chi đầu tư, giảm chi thường xuyên, giảm bội chi, hướng đến cân bằng ngân sách trong 5-10 năm tới.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM