VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585

Bộ Tài chính luôn lắng nghe ý kiến từ các doanh nghiệp Hàn Quốc để hoàn thiện chính sách thuế, hải quan

Đó là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai tại “Hội nghị đối thoại thường niên giữa Bộ Tài chính Việt Nam với các doanh nghiệp Hàn Quốc tại các tỉnh phía Bắc về chính sách, thủ tục hành chính Thuế - Hải quan năm 2018” diễn ra chiều ngày 17/8/2018 với sự có mặt của hơn 250 doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam.

Bộ Tài chính sẽ cắt giảm 190/370 điều kiện kinh doanh

Bộ Tài chính đã có nhiều nỗ lực trong đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

Bộ Tài chính: Lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm trong cải cách thủ tục hành chính

Kết quả cải cách hành chính lĩnh vực tài chính tác động tích cực đến cải thiện môi trường kinh doanh

Nhiều điểm cộng cho nỗ lực cải cách hành chính của ngành Tài chính

Thứ trưởng Vũ Thị Mai phát biểu tại Hội nghị.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, trong những năm qua quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã có những bước phát triển vượt bậc. Có được thành tựu đó, bên cạnh sự vươn lên của khối doanh nghiệp trong nước, phải kể đến sự đóng góp quan trọng của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, trong đó có cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài của Hàn Quốc là thành phần quan trọng của nền kinh tế Việt Nam, hiện đang sử dụng khoảng trên 70 vạn lao động và đóng góp khoảng 30% tổng giá trị xuất khẩu Việt Nam.

Đặc biệt, việc ký kết Hiệp định FTA Việt Nam - Hàn Quốc năm 2015 được đánh giá là một bước đi cụ thể thực hiện chiến lược chủ động hội nhập, góp phần tích cực phát triển quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Hàn Quốc, đóng góp cho sự thịnh vượng của hai nước.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai khẳng định, trong những năm qua, Chính phủ Việt Nam luôn ưu tiên chú trọng việc cải cách thủ tục hành chính, trong đó có thủ tục về thuế, hải quan để tạo môi trường kinh doanh ngày càng thuận lợi cho các doanh nghiệp, tạo thuận lợi trong việc thực hiện các nghĩa vụ về thuế với ngân sách nhà nước.

Toàn cảnh Hội nghị.
Toàn cảnh Hội nghị.

Đóng góp vào những nỗ lực chung đó, Bộ Tài chính đã và đang tích cực triển khai hoàn thiện thể chế, cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hoá tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, trong đó có khối các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.

"Bộ Tài chính sẵn sàng lắng nghe những ý kiến đóng góp từ phía các doanh nghiệp để tiếp tục hoàn thiện chính sách, đồng thời giải đáp các câu hỏi, vướng mắc của các doanh nghiệp Hàn Quốc, tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các bạn về thủ tục hành chính, chính sách thuế và hải quan, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của các bạn, góp phần thúc đẩy môi trường đầu tư tại Việt Nam" - Thứ trưởng Vũ Thị Mai nhấn mạnh.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Kim Do Hyon - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, quy mô trao đổi thương mại giữa Hàn Quốc và Việt Nam đang tăng trưởng nhanh chóng qua từng năm, được lãnh đạo hai nước thống nhất đặt mục tiêu đạt 100 tỷ USD vào năm 2020. Trong lĩnh vực đầu tư, suốt nhiều năm qua, Hàn Quốc giữ vững ngôi vị là nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam. Qua những kết quả trên có thể thấy mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa 2 nước ngày càng trở nên gần gũi.

Đại sứ Kim Do Hyon nhấn mạnh, đối thoại về chính sách, thủ tục hành chính dành cho các doanh nghiệp Hàn Quốc lần thứ 11 này là thiện chí thể hiện sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam đối với các doanh nghiệp Hàn Quốc, đồng thời đối thoại cũng đóng góp quan trọng vào việc phát triển mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia. Thông qua cuộc đối thoại lần này, các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ hiểu sâu hơn về các quy định, chính sách thuế và hải quan Việt Nam và giải quyết được những khó khăn, vướng mắc liên quan đến hai lĩnh vực này.

Đến nay, Hàn Quốc đã và đang đầu tư vào trên 50 tỉnh, thành phố Việt Nam và trở thành nước có xếp hạng đầu tiên cả về số lượng và dự án tích luỹ trong đầu tư vào Việt Nam. Hàn Quốc đang có 6.760 dự án với vốn đầu tư đăng ký là 59 tỷ USD còn hiệu lực tại Việt Nam, đứng thứ nhất về tổng vốn đăng ký đầu tư và tổng số dự án đầu tư trong tổng số 125 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM