VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

 Thí điểm thu Ngân sách qua máy chấp nhận thẻ trên địa bàn Hà Nội

Phó Tổng Giám đốc KBNN Nguyễn Việt Hồng phát biểu khai mạc tại Hội nghị.

Kho bạc Nhà nước:

Thí điểm thu Ngân sách qua máy chấp nhận thẻ trên địa bàn Hà Nội

Sáng ngày 17/11, Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã tổ chức Hội nghị triển khai thí điểm thu Ngân sách Nhà nước (NSNN) qua máy chấp nhận thẻ (POS) giữa Ngân hàng Viettinbank và kho bạc Nhà nước trên địa bàn Hà Nội.

Huy động thành công 4.650 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ

Huy động 3.900 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ

Cơ hội và thách thức trong nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành Kho bạc Nhà nước

Kho bạc Nhà nước thông báo tỷ giá hạch toán ngoại tệ tháng 11/2015

Đối với một xã hội phát triển, hình thức thanh toán không dùng tiền mặt ra đời cùng với sự phát triển của hệ thống ngân hàng là một tất yếu khách quan. Hình thức thanh toán này không những khắc phục được những hạn chế của thanh toán tiền mặt mà nó còn có những ưu điểm: nhanh chóng, an toàn, thuận tiện, và tiết kiệm…

Trong nền kinh tế thị trường, thanh toán không dùng tiền mặt đã nhanh chóng trở thành một phần không thể thiếu và là sản phẩm, dịch vụ quan trọng của các ngân hàng để cung cấp cho khách hàng, tạo điều kiện cho các chủ thể mở rộng quan hệ thanh toán, nâng cao hiệu quả thanh toán, góp phần tăng tốc độ luân chuyển vốn xã hội, thúc đẩy quá trình lưu thông hàng hóa tiền tệ.

Trong bối cảnh đó, triển khai thu NSNN qua máy chấp nhận thẻ (POS) là việc làm cần thiết nhằm tăng cường thêm phương thức thu NSNN, tạo điều kiện thuận tiện cho người nộp thuế có thể lựa chọn đa dạng các kênh nộp thuế điện tử; đồng thời, thúc đẩy phát triển không dùng tiền mặt theo chủ trương Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước.

Phát biểu khai mạc Hội nghị triển khai thí điểm thu Ngân sách Nhà nước (NSNN) qua máy chấp nhận thẻ (POS), ông Nguyễn Việt Hồng, Phó Tổng Giám đốc KBNN cho biết, thực hiện Chiến lược phát triển KBNN đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, với mục tiêu mở rộng và tăng cường thanh toán điện tử với hệ thống các ngân hàng để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, tập trung nhanh các khoản thu và thực hiện kịp thời, an toàn chính xác các khoản chi NSNN, góp phần vào hạn chế dùng tiền mặt trong nền kinh tế.

Đặc biệt, từ năm 2013 đến nay, KBNN đã cùng với các hệ thống ngân hàng thương mại trong đó có ngân hàng Viettinbank nghiên cứu, xây dựng và triển khai thành công dự án “Nâng cấp triển khai hệ thống trao đổi thông tin thu NSNN và thanh toán song phương với các ngân hàng thương mại”.

Do đó, mục tiêu cơ bản của dự án thu NSNN qua POS lần này đó là cải cách công tác thu, nộp NSNN trên cơ sở áp dụng giao dịch điện tử; thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt theo chủ trương của Chính phủ và NHNN, giảm thiểu được các khó khăn của việc sử dụng tiền mặt và góp phần giảm chi phí xã hội trong công tác thu, nộp NSNN; Đảm bảo tập trung kịp thời, đầy đủ các khoản thu NSNN; Góp phần nâng cao hiệu quả quản lý quỹ NSNN và tăng cường công tác cải cách hành chính, đặc biệt trong lĩnh vực thu nộp NSNN; Tạo điều kiện, hỗ trợ cho người nộp thuế có thể lựa chọn đa dạng các kênh nộp thuế điện tử, an toàn và nhanh chóng.

Được biết, POS là máy chấp nhận thanh toán thẻ. Dịch vụ POS là phương thức thanh toán không dùng tiền mặt mà ngân hàng cung cấp cho các chủ thẻ để thực hiện chi tiêu và mua bán hàng hóa, dịch vụ tại các đơn vị chấp nhận thẻ.

Với phương thức thu NSNN qua POS, người nộp NSNN có thể sử dụng thẻ ngân hàng thay cho tiền mặt để nộp NSNN thông qua hệ thống POS của Vietinbank đặt tại các đơn vị KBNN; nhờ đó, giảm thiểu được các khó khăn của việc sử dụng tiền mặt mang lại như giao dịch số tiền lớn, tiền giả, tiền không đủ giá trị lưu hành,... đồng thời an toàn, bảo mật hơn và không phải trả bất kỳ khoản phí nào.

Như vậy, KBNN đã cung cấp thêm 01 phương thức thu NSNN, tạo điều kiện thuận tiện cho người nộp thuế có thể lựa chọn đa dạng các kênh nộp thuế điện tử, an toàn và nhanh chóng; từ đó góp phần tập trung kịp thời các khoản thu NSNN, góp phần giảm thất thu NSNN, giảm thời gian nộp thuế theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác cải cách hành chính trong lĩnh vực thu nộp NSNN; đồng thời đẩy mạnh phát triển thanh toán không dùng tiền mặt theo định hướng của Chính phủ và NHNN.

Sau thời gian thí điểm, KBNN sẽ phối hợp với Vietinbank đánh giá kết quả triển khai thí điểm làm cơ sở hoàn thiện quy trình nghiệp vụ thu NSNN qua POS và lập lộ trình triển khai mở rộng. Dự kiến, đến cuối năm 2015, KBNN sẽ hoàn thành triển khai cho các đơn vị KBNN mở tài khoản thanh toán tại chi nhánh Vietinbank trên địa bàn TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Trong năm 2016, KBNN sẽ hoàn thành triển khai thu NSNN qua POS trên toàn quốc.

Ngày 17/11/2015, KBNN triển khai kế hoạch thí điểm tại các đơn vị:

KBNN Hà Nội triển khai tại KBNN Quận Thanh Xuân; KBNN Quận Hà Đông, KBNN huyện Mê Linh.

KBNN TP Hồ Chí Minh triển khai tại KBNN Quận 1, KBNN Quận Phú Nhuận, KBNN Quận Gò Vấp.
Theo mof.gov.vn

Có thể bạn quan tâm