Cục Hải quan tỉnh Bình Dương:

Tiếp tục triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

(Taichinh) - Kịp thời tháo gỡ mọi khó khăn cho doanh nghiệp là một trong những nhiệm vụ quan trọng luôn được Hải quan Bình Dương đặt lên hàng đầu. Điều này không chỉ đem lại những lợi ích cho doanh nghiệp, tạo sự gắn kết đồng hành cùng doanh nghiệp mà còn góp phần thiết lập môi trường kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của Tỉnh...
Hải quan Bình Dương đối thoại với các doanh nghiệp Hàn QuốcHải quan Bình Dương đối thoại với các doanh nghiệp Hàn Quốc

Tích cực hỗ trợ doanh nghiệp

Để giúp đỡ, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Bình Dương trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD), hoạt động xuất nhập khẩu (XNK). Với vai trò là cơ quan chịu trách nhiệm làm thủ tục hải quan, thủ tục XNK hàng hóa cho hơn 4.000 DN trong và ngoài tỉnh Bình Dương, trong đó có cả hỗ trợ cho các DN trong nước và DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đến từ các quốc gia khác nhau.

Trong thời gian qua, Cục Hải quan tỉnh Bình Dương đã thực hiện đồng bộ một số giải pháp nhằm tư vấn hỗ trợ pháp lý cho DN về pháp luật hải quan, giúp DN giảm tối đa chi phí, thời gian trong quá trình thông quan hàng hóa, cụ thể như sau:

Thứ nhất, là hoạt động tuyên truyền và phổ biến giáo dục pháp luật có liên quan đến hoạt động XNK cho DN trên địa bàn. Trong thời gian qua, Cục Hải quan tỉnh Bình Dương đã chủ động phối hợp với các cơ quan như Cục Thuế tỉnh, Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh, Ban quản lý các khu công nghiệp (KCN), Phòng Thương mại và Công nghiệp TP.Hồ Chí Minh (VCCI), Hiệp hội DN đến từ các quốc gia như Nhật, Hàn, châu Âu, Đài Loan, các Lãnh sự quán và các cơ quan hữu quan khác tuyên truyền phổ biến các chính sách pháp luật.

Nổi bật nhất là Hải quan Bình Dương đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại chuyên đề, tập huấn, phổ biến các Luật Hải quan mới, Luật Quản lý Thuế, các Nghị định, Thông tư mới quy định về các cơ chế, chính sách, pháp luật của Nhà nước... với các DN.

Qua đó, đã hỗ trợ, tạo thuận lợi tối đa cho DN trong quá trình làm thủ tục hải quan trên nguyên tắc tuân thủ nghiêm pháp luật về hải quan trên địa bàn Tỉnh. Đồng thời, tuyên truyền phổ biến pháp luật, chính sách mới, giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong quá trình làm thủ tục hải quan cho đội ngũ Lãnh đạo và người khai hải quan trong các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Cụ thể, hàng năm, Cục Hải quan tỉnh Bình Dương có tổ chức 02 lần đối thoại trong năm đối với cấp Cục, 01 lần/quý đối với cấp Chi cục.

chỉ tính riêng từ đầu năm 2015 đến nay, Cục Hải quan tỉnh Bình Dương đã tổ chức khoảng 10 hội nghị tham vấn đối với khách hàng, DN ở cả cấp Cục và Chi cục. Từ “Tham vấn” đối với DN là 1 dạng hình thức đối thoại mới, trong đó, cơ quan hải quan và một số DN cụ thể sẽ cùng nhau ngồi lại để mổ sẻ các vấn đề có liên quan đến khó khăn của DN hay gặp phải trong quá trình làm thủ tục hải quan trên địa bàn.

Ví dụ: tham vấn về nội dung là DN gặp kháo khăn đối với việc khai báo hàng hóa ra vào kho thu gom hàng lẻ (kho CFS), kho ngoại quan… thì tại hội nghị tham vấn, Hải quan Bình Dương mời tất cả các DN kinh doanh kho CFS, kho ngoại quan và tất cả các DN thường xuyên có hàng gửi các kho này sẽ cùng nhau trao đổi cách thức giải quyết, thủ tục nhanh gọn hơn.

Đặc biệt, tại hội nghị tham vấn, DN được phép bày tỏ ý kiến của DN, giải pháp triển khai của DN khác với ý kiến chủ quan của cơ quan hải quan nhưng vẫn đảm bảo việc quản lý của cơ quan hải quan, nếu cơ quan hải quan thấy có lý, hợp lý thì sẽ làm theo và có báo cáo đề xuất hướng xử lý như trên với Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan.

Thứ hai, từ năm 2007, Cục Hải quan tỉnh Bình Dương đã xây dựng website riêng cho đơn vị nhằm để cập nhật và phổ biến, tuyên truyền sâu rộng những thông tin về chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước của các cơ quan bộ ngành có liên quan đến hoạt động XNK, các Chủ trương của Cục Hải quan tỉnh...

Nhờ vậy đã giúp đội ngủ doanh nhân, DN trong và ngoài nước ngày càng nhận thức đúng đắn hơn trách nhiệm của mình đối với Nhà nước và xã hội nên đã tổ chức những cải tiến giúp hoạt động SXKD đúng hướng nhằm nâng cao ý thức chấp hành, tuân thủ các quy định của pháp luật có liên quan đến hoạt đông XNK.

Thứ ba, thường xuyên rà soát, chỉ đạo các chi cục Hải quan trực thuộc tiếp cận với các doanh nghiệp lớn trên tỉnh để nắm bắt thông tin về tình hình hoạt động SXKD, những tồn tại, khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp. Qua đó, nghiên cứu, tổng hợp, kịp thời có tham mưu báo cáo với Bộ Tai chính, các bộ, ngành, Tổng cục Hải quan, UBND Tỉnh kịp thời có văn bản chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho DN để DN yên tâm sản xuất, kinh doanh.

Thứ tư, thời gian vừa qua, Cục Hải quan tỉnh Bình Dương đã thành lập Tổ Tư vấn trực tuyến cấp Cục và cấp Chi cục, công khai số điện thoại, email của các cán bộ này trên website đơn vị để DN cập nhật kịp thời và khi có vướng mắc thì có thể đặt câu hỏi vướng mắc hỏi ngay thông qua bằng các hình thức như gửi câu hỏi trực tiếp trên website đơn vị, điện thoại, chát yahoo, email hộp thư, gọi điện thoại trực tiếp….

Thứ năm, công khai, minh bạch hóa Bộ thủ tục hành chính của ngành Hải quan và các Bộ ngành có liên quan. Công khai số điện thoại đường dây nóng của Lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh, Lãnh đạo Chi cục phục trách tiếp nhận thông tin giải đáp vướng mắc tại 9/9 điểm thông quan hàng hóa và trên website đơn vị.

Nếu DN có vướng mắc gì, tại đơn vị nào, việc chậm trễ là do cán bộ công chức làm khó hay do khách quan thì có thể phản ánh ngay với Lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh được biết để trả lời cho DN và có giải pháp chấn chỉnh cán bộ nếu cán bộ có lỗi…

Theo đó, Cục Hải quan tỉnh Bình Dương sẽ cho ban hành công khai trên website, niêm yết công khai tại 9/9 điểm thông quan hàng hóa.

Thứ sáu, ngoài việc công khai minh bạch các quy định của các bộ, ngành về các giấy tờ trong bộ hồ sơ hải quan Hải quan Bình Dương còn phát hành “Sổ tay nghiệp vụ hải quan” miễn phí cho các DN trên địa bàn khi đến làm thủ tục hải quan tại các Chi cục Hải quan trực thuộc, doanh nghiệp căn cứ vào đó mà cứ thục hiện, không nộp thêm bất cứ giấy tờ gì ngoài quy định trên cuốn sổ tay này.

Thứ bày, hàng tuần, Cục Hải quan tỉnh Bình Dương sẽ tổng hợp các văn bản mới có liên quan đến hoạt đông XNK và gửi hết các Hiệp hội doanh nghiệp như Nhật, Hàn, Đài Loan, trung Quốc, Hội XNK tỉnh Bình Dương… mà Cục Hải quan tỉnh Bình Dương đã tham gia ký kết phối hợp tuyên truyền.

Thứ tám, thường xuyên phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí từ trung ương đến địa phương, các trang website có liên quan đền thủ tục hải quan để thực hiện các phòng sự, chuyên trang, chuyên đề, bài viết nhằm tuyên truyền kịp thời, sâu rộng về các cơ chế chính sách của các bộ, ngành có liên đến thủ tục hải quan.

Cùng với đó là phổ biến các chủ trương mới của ngành Hải quan và Cục Hải quan tỉnh Bình Dương về việc thực hiện các giải pháp hỗ trợ DN, áp dụng cải cách thủ tục hành chính, các tiện ích của việc áp dụng máy soi container, áp dụng VNACCS/VCIS trong thông quan hàng hóa, máy đọc mã vạch, phần mềm quản lý kho CFS, kho ngoại quan để DN trên địa bàn am hiểu và tham gia tích cực, hiệu quả… DN có thể đọc các thông tin này và biết nên làm gì, tránh làm sai điều gì, khuyến cáo không nên sai phạm của Cục Hải quan tỉnh Bình Dương.

Không ngừng tháo gỡ vướng mắc

Không ngừng tháo gỡ những khó khăn, giải đáp vướng mắc cho DN nói chung và người khai hải quan nói riêng là nhiệm vụ luôn được Hải quan Bình Dương thực hiện có hiệu quả trong nhiều năm qua. Điều này đã được cộng đồng DN trong và ngoài nước ghi nhận và được minh chứng qua những con số cụ thể, từ đầu năm 2015 đến nay.

Theo đó, Hải quan Bình Dương đã thực hiện tư vấn cho người khai hải quan qua điện thoại; Hướng dẫn trực tiếp 247 lượt người khai hải quan tại cơ quan Hải quan; Hướng dẫn, giải đáp cho người khai hải quan bằng văn bản; Tổ tư vấn, giải đáp trực tuyến qua website 70 câu hỏi vướng mắc; Phổ biến, giáo dục pháp luật 14 đợt cho cán bộ, công chức.

Trong công tác tư vấn DN, Cục đã tổ chức khoảng 10 lượt tiếp xúc với đại diện một số DN; Cùng với đó, Hải quan Bình Dương đã cung cấp trên 70 văn bản các loại có liên quan đến thủ tục hải quan cho phía các Hiệp hội DN thông qua hộp thư đã được ký kết phối hợp.

Đồng thời, tổ chức hội nghị tập huấn, đối thoại nhằm phổ biến tuyên truyền về Luật Hải quan 2014, Nghị định 05/2015/NĐ-CP, Thông tư 38/2015/TT-BTC hướng dẫn Luật là trên 15 lượt tại cấp Cục. Tổ chức hội thảo, hội nghị, tập huấn: tổ chức trên 10 hội nghị đối thoại với doanh nghiệp cấp Chi cục.

Ngoài ra, Cục Hải quan tỉnh Bình Dương còn tham dự các buổi đối thoại với các Bộ Ban ngành như Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN khi DN trình bày tại hội nghị mà có liên quan đến thủ tục hải quan, kiểm tra chuyên ngành trên địa bàn.

Mặt khác, có một số DN nêu lên rất nhiều khó khăn vướng mắc thì Hải quan Bình Dương đã tổ chức thành nhiều đoàn công tác gồm nhiều bộ phận để đến tận trụ sở DN nhằm tư vấn tất cả các lĩnh vực có liên quan đến thủ tục hải quan để DN nắm bắt kịp thời.

Tiếp tục triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

Từ thực tiễn quá trình thực hiện chức năng và nhiệm vụ của ngành Hải quan đã giao cho đơn vị cũng như triển khai các hoạt động tư vấn, giải đáp vướng mắc, khó khăn và hỗ trợ cho cộng đồngDN, doanh nhân trên địa bàn tỉnh trong quá trình làm thủ tục hải quan tại tỉnh Bình Dương.

Trong thời gian tới, Cục Hải quan tỉnh Bình Dương cũng đề nghị UBND tỉnh cần tiếp tục quan tâm và chỉ đạo quyết liệt các cấp, các ngành nỗ lực nhiều hơn nữa trong việc thực hiện tối đa các giải pháp trong việc hỗ trợ pháp lý cho cộng đồng DN. Điển hình như thông qua các kênh như tăng cường phối hợp giữa các sở ban ngành, các cơ quan bộ, ngành quản lý chuyên ngành như kiểm dịch, kiểm tra chất lượng… nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin pháp luật, hỗ trợ DN trên mọi lĩnh vực.

Ngoài ra, đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước cần tăng cường và phát triển mạnh việc cung cấp dịch vụ công tại đơn vị và trên cổng thông tin điện tử của đơn vị của tỉnh để DN có thể truy cập tìm hiểu các thông tin cần thiết khi có nhu cần như quy trình thủ tục, thời gian giải quyết hồ sơ, khó khăn vướng mắc DN hay gặp phải, kiến nghị (nếu có)…

PV.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục