Điều hành giá thận trọng, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế

(Taichinh) -

Ban Chỉ đạo Điều hành giá vừa ban hành Thông báo số 884/TB-BCĐĐHG ngày 8/11/2017 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá ngày 13/10/2017.

CPI bình quân 9 tháng đầu năm 2017 tăng 3,79% so với cùng kỳ năm 2016. Nguồn: internetCPI bình quân 9 tháng đầu năm 2017 tăng 3,79% so với cùng kỳ năm 2016. Nguồn: internet

Khả năng hoàn thành mục tiêu lạm phát dưới 4%

Đánh giá về công tác chỉ đạo điều hành giá 9 tháng đầu năm 2017, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định, công tác này đã có sự phối hợp điều hành chặt chẽ và chủ động giữa các bộ, ngành, địa phương. Công tác dự báo đã được các bộ, ngành chú trọng, trên cơ sở đó đã điều hành giá sát với kịch bản dự báo nhằm đạt mục tiêu kiểm soát lạm phát theo chỉ tiêu Quốc hội đề ra.

Nhờ đó, tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân được kiểm soát, tạo dư địa thuận lợi cho việc điều hành giá một số mặt hàng nhà nước còn quản lý. CPI bình quân 9 tháng đầu năm 2017 tăng 3,79% so với cùng kỳ năm 2016; CPI tháng 9/2017 so với tháng 12/2016 chỉ tăng 1,83%; Lạm phát cơ bản bình quân 9 tháng đầu năm 2017 chỉ tăng 1,45%, thấp hơn so với mục tiêu kế hoạch cả năm (trong khoảng 1,6% - 1,8%). Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng cho rằng, cơ bản lạm phát năm 2017 có nhiều khả năng đạt chỉ tiêu Quốc hội đề ra ở mức dưới 4%.

Điều hành giá thận trọng, hỗ trợ tăng trưởng

Trong những tháng còn lại của năm, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý, công tác điều hành giá phải thận trọng, tính toán kịch bản cụ thể, chi tiết kiểm soát lạm phát bình quân ở mức dưới 4%, góp phần tiết giảm chi phí cho doanh nghiệp, hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế, đồng thời tiếp tục thực hiện đưa giá các mặt hàng thiết yếu (y tế, giáo dục, điện) theo lộ trình giá thị trường.

Theo đó, Phó Thủ tướng đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa để đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát. Tính toán điều hành tăng trưởng tín dụng theo khả năng hấp thụ của nền kinh tế để vừa hỗ trợ tăng trưởng nhưng không tạo lạm phát kỳ vọng cho năm 2018, giữ ổn định lạm phát cơ bản trong khoảng 1,6%...

Phó Thủ tướng cũng giao các cơ quan chức năng tập trung chỉ đạo điều hành giá một số mặt hàng thiết yếu. Trong đó, giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các địa phương theo dõi sát diễn biến thị trường các mặt hàng nông sản, đặc biệt là lúa gạo, thực phẩm, đường, muối nhằm ổn định thị trường nhất là trong thời điểm Tết Dương lịch và chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Bộ Công thương chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính tiếp tục điều hành giá xăng dầu trong nước, sử dụng Quỹ bình ổn giá với liều lượng thích hợp giúp kiểm soát mặt bằng giá chung, nhất là trong các thời điểm cận lễ, Tết hoặc các thời điểm mà giá xăng dầu đã tăng nhiều kỳ liên tục để tránh ảnh hưởng đến kỳ vọng về lạm phát.

Bên cạnh đó, về giá dịch vụ sử dụng đường bộ BOT, Phó Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải sớm tính toán, phối hợp với Bộ Tài chính để đàm phán, điều chỉnh giảm giá dịch vụ BOT tại các trạm đã quyết toán theo nguyên tắc và chủ trương ưu tiên giảm giá hơn giảm thời gian thu với mục tiêu giảm giá dịch vụ BOT đối với ít nhất 50% số trạm đã quyết toán trong năm 2017.

Phó Thủ tướng cũng giao Tổng cục Thống kê phối hợp các bộ, ngành liên quan trong việc xây dựng các kịch bản và tính toán tác động của việc điều chỉnh giá các mặt hàng thiết yếu tới chỉ số giá bình quân năm bảo đảm kiểm soát lạm phát cũng như hỗ trợ cho mục tiêu tăng trưởng trong năm 2017 và năm 2018. Ngân hàng Nhà nước chủ trì, phối hợp với Tổng cục Thống kê, Bộ Tài chính xây dựng chỉ tiêu lạm phát cho năm 2018 phù hợp với tình hình kinh tế xã hội trình Chính phủ báo cáo Quốc hội quyết định.

PV.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục