VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585

Hoàn thiện thể chế tạo nền tảng thu hút vốn đầu tư từ Hàn Quốc

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc từ ngày 16-18/4/2018, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có cuộc hội đàm với Ngài Kim Dong Yeon, Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm Bộ trưởng Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc.

Việt Nam luôn chào đón các doanh nghiệp Hàn Quốc

Bộ Tài chính cam kết tạo thuận lợi để doanh nghiệp Việt - Hàn mở rộng hợp tác

Bộ Tài chính xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc: Khơi thêm dòng vốn đầu tư vào Việt Nam

Chia sẻ kinh nghiệm quản lý tài chính giữa Việt Nam và Hàn Quốc

Hội nghị giao thương Việt Nam – Hàn Quốc

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc Kim Dong-yeon. (Ảnh: Vietnam+).
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc Kim Dong-yeon. (Ảnh: Vietnam+).
 

Tại buổi gặp gỡ, hai bên đã chia sẻ và vui mừng về những thành tựu đạt được trong quan hệ hai nước Việt Nam - Hàn Quốc sau 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992. Theo đó, hai nước đã trở thành một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của nhau, Hàn Quốc là đối tác lớn thứ nhất về đầu tư, đứng thứ hai về ODA, du lịch của Việt Nam, kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng nhanh, năm 2017 đạt 61,8 tỷ USD và Hàn Quốc đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam.

Hai bên cũng đã hoan nghênh những kết quả đạt được của chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Thống Hàn Quốc sang Việt Nam ngày 23/3/2018 vừa qua, củng cố hơn nữa nền tảng quan hệ hợp tác Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc trong thời gian tới. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định Bộ Tài chính Việt Nam tiếp tục nỗ lực thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc đi vào chiều sâu, thực chất, tăng cường hiệu quả các lĩnh vực hợp tác nói chung và hợp tác tài chính nói riêng.

Chia sẻ về sự phát triển kinh tế của Việt Nam, hai bên đã nhất trí rằng những yếu tố thuận lợi như nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định, tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam luôn đạt mức cao trong một thời gian dài, Chính phủ Việt Nam quyết tâm đổi mới, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường và hội nhập sâu rộng sẽ tạo nền tảng vững chắc để thu hút luồng vốn đầu tư gián tiếp từ Hàn Quốc vào Việt Nam.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng ghi nhận và đánh giá cao những hỗ trợ của Chính phủ Hàn Quốc nói chung và của Bộ Chiến lược và Tài chính nói riêng về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, đánh giá cao Hàn Quốc là một trong các đối tác song phương lớn của Việt Nam với tổng trị giá vốn vay Hàn Quốc đã cam kết dành cho Việt Nam lên đến hơn 2 tỷ USD.

Các dự án do Hàn Quốc tài trợ đem lại hiệu quả thiết thực, có nhiều dự án có ý nghĩa quan trọng góp phần phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng đã thông báo với Ngài Phó Thủ tướng về phân công mới của Chính phủ, theo đó, kể từ ngày 1/7/2018, Bộ Tài chính được Chính phủ Việt Nam uỷ quyền làm đầu mối trao đổi và ký kết các Hiệp định khung về vay nợ với các Chính phủ nước tài trợ và đề nghị Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc phối hợp với Bộ Tài chính Việt Nam để tiếp tục hợp tác trong thời gian tới.

Về hợp tác song phương trong các lĩnh vực quản lý thuế, quản lý hải quan và giám sát thị trường tài chính, hai bên khẳng định quyết tâm thúc đẩy triển khai các hoạt động hợp tác như sớm kết thúc đàm phán Nghị định thư để sửa đổi bổ sung một số nội dung Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Hàn Quốc, thực hiện các biện pháp tạo thuận lợi thương mại để hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam làm ăn kinh doanh, tăng cường năng lực giám sát thị trường tài chính thông qua chia sẻ kinh nghiệm, tri thức và công nghệ trong lĩnh vực tài chính.

Về phía Bộ Tài chính Việt Nam, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã khẳng định tiếp tục duy trì cơ chế đối thoại với các doanh nghiệp của Hàn Quốc nhằm giải đáp các vướng mắc về chính sách thuế và chính sách hải quan và coi đây là một diễn đàn quan trọng, cầu nối giữa doanh nghiệp và cơ quan quản lý, mang lại hiệu quả và tác động tích cực tới các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Hai bên đã nhất trí xây dựng một cơ chế tiếp xúc thường xuyên và liên tục trong lĩnh vực tài chính để cụ thể hóa cơ chế trao đổi định kỳ đã được Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Vương Đình Huệ và Phó Thủ tướng Chính phủ Hàn Quốc thống nhất nhân dịp chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc tháng 3/2018. Cơ chế trao đổi định kỳ trong lĩnh vực tài chính sẽ đặt trọng tâm vào đối thoại doanh nghiệp và các chương trình trao đổi chuyên gia hai nước trong lĩnh vực công nghệ tài chính trong thời gian tới.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM