VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Hội nghị lần thứ ba các quan chức cao cấp APEC (SOM 3) chính thức khai mạc

Hội nghị các Quan chức Cao cấp APEC lần thứ ba (SOM 3).

Hội nghị lần thứ ba các quan chức cao cấp APEC (SOM 3) chính thức khai mạc

Sáng 29/8/2017, Hội nghị lần thứ ba các quan chức cao cấp APEC đã khai mạc trọng thể tại TP.Hồ Chí Minh. Trong phiên khai mạc, các đại biểu cũng đã nghe báo cáo về kết quả hợp tác chuyên ngành của APEC trong khuôn khổ Ủy ban Kinh tế (EC) và Ủy ban Thương mại và Đầu tư (CTI).

Đối thoại APEC về các Hiệp định Thương mại tự do

Hướng tới Kế hoạch tổng thể về kết nối APEC

Bảo đảm an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững trong khu vực APEC

Phát biểu khai mạc, ông Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam, Chủ tịch SOM APEC 2017 cho biết, qua hơn 200 cuộc họp các cấp từ đầu năm tới nay, hợp tác APEC đã đạt những kết quả tích cực, nổi bật là những cam kết tiếp tục thúc đẩy tự do hóa thương mại, đầu tư và tăng trưởng bao trùm của các Bộ trưởng phụ trách thương mại.
Các Ủy ban, Nhóm công tác của APEC cũng đã đạt những tiến bộ đáng kể. Chỉ trong hơn 10 ngày qua, các thành viên đã tham dự gần 80 cuộc họp liên quan đến nhiều lĩnh vực hợp tác của APEC.
Tại Hội nghị, trong vai trò Chủ tịch ABAC 2017, Việt Nam đã thông báo kết quả Hội nghị ABAC 3 (diễn ra tại Canada từ 26 – 29/7) và các nội dung ABAC dự kiến báo cáo lên các nhà Lãnh đạo cấp cao vào tháng 11 tới.
Cũng trong vai trò Chủ tịch các Quan chức cao cấp Tài chính (SFOM), Việt Nam đã thông báo kết quả hợp tác tài chính trong những tháng qua. Các bài trình bày đều nhấn mạnh trọng tâm hợp tác của kênh doanh nghiệp và tài chính sẽ bổ trợ và góp phần cụ thể hóa chủ đề và các ưu tiên của Năm APEC 2017.

Trong buổi sáng nay, các đại biểu cũng đã nghe báo cáo về kết quả hợp tác chuyên ngành của APEC trong khuôn khổ Ủy ban EC và Ủy ban CTI, nổi bật là các sáng kiến liên quan đến cải cách cơ cấu và phát triển nguồn nhân lực, thương mại điện tử, công nghiệp hỗ trợ, thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu Bô-gô về tự do hóa thương mại và đầu tư.

Chiều cùng ngày, các đại biểu tiếp tục nghe các báo cáo của Ủy ban Chỉ đạo SOM về Hợp tác Kinh tế - Kỹ thuật và Ủy ban Quản lý ngân sách.

Hội nghị các Quan chức Cao cấp APEC lần thứ ba (SOM 3) sẽ kéo dài trong 2 ngày liên tiếp. Đây cũng là những sự kiện cuối cùng, khép lại chuỗi sự kiện SOM 3 và các hội thảo liên quan, bắt đầu từ 18/8 vừa qua.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM