Kêu gọi các doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng đầu tư tại Việt Nam

(Taichinh) - Chiều 12/9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp đoàn Liên minh kinh tế vùng Kansai (Nhật Bản) do ông Shosuke Mori, Chủ tịch Liên đoàn dẫn đầu, cùng với hàng chục doanh nghiệp, ngân hàng lớn của Nhật Bản, sang làm việc, tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam.
 Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã tiếp các lãnh đạo doanh nghiệp là thành viên Liên đoàn Kinh tế vùng Kansai. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã tiếp các lãnh đạo doanh nghiệp là thành viên Liên đoàn Kinh tế vùng Kansai.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam luôn ưu tiên, lựa chọn doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có công nghệ quản trị cao, hiện đại và sẵn sàng kết nối với doanh nghiệp Việt Nam trong chuỗi sản xuất toàn cầu, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ.

Đối với Nhật Bản, với hơn 10 hiệp định thương mại tự do có hiệu lực và đã được ký kết, trong đó có Hiệp định thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Nhật Bản cũng là một thành viên, thì các đối tác kinh tế của Việt Nam, trong đó có các doanh nghiệp của Nhật Bản sẽ có nhiều cơ hội mở rộng đầu tư, sản xuất.

Theo đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã kêu gọi các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Nhật Bản có công nghệ sản xuất cao, hiện đại, tăng cường đầu tư, hợp tác tại Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo, chế biến nông sản, thực phẩm.

Đồng thời, các ngân hàng lớn của vùng kinh tế Kansai cũng có thể đầu tư vào hoạt động tái cơ cấu ngành ngân hàng Việt Nam trong thời gian tới, trong đó có cả các ngân hàng thương mại mà Nhà nước đang nắm giữ nhiều vốn.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng cũng đề nghị Liên đoàn Kinh tế vùng Kansai tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; tác động tới giới chức Nhật Bản có chính sách sử dụng lao động Việt Nam để bù đắp cho sự thiếu hụt lao động tại Nhật Bản, nhất là trong lĩnh vực xây dựng.

Đồng tình với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, ông Shosuke Mori cho biết, Liên đoàn Kinh tế vùng Kansai mong muốn tăng cường hợp tác hơn nữa với Việt Nam, nhất là sau khi Hiệp định TPP có hiệu lực và tin tưởng kết quả hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.

Liên đoàn Kinh tế vùng Kansai là vùng kinh tế lớn thứ hai của Nhật Bản, có phạm vi bao gồm 10 tỉnh, thành phố, trong đó có các trung tâm kinh tế lớn là Osaka, Kobe, Kyoto, nơi chiếm1/4 tổng số doanh nghiệp của Nhật Bản (hoạt động trong các lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, đóng tàu, tài chính…) và đóng góp vào1/4 tổng kim ngạch thương mại giữa Nhật Bản- Việt Nam.

PV.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục