Quản lý chặt chẽ quỹ bảo hiểm xã hội

(Taichinh) -

Đây là một trong những nội dung chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đối với với Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Ảnh minh họa. Nguồn: internetẢnh minh họa. Nguồn: internet

Phó Thủ tướng cho rằng, lưới an sinh xã hội của Việt Nam hiện nay còn lạc hậu, bảo hiểm y tế chưa bao phủ đến toàn dân, bảo hiểm xã hội mới đạt khoảng 23-25%.

Bởi vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các bộ, ngành liên quan cần tập trung chỉ đạo, thực hiện có hiệu quả hơn nữa các giải pháp đã đề ra nhằm tăng diện bao phủ bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội.

Đặc biệt, cần có cơ chế, giải pháp cụ thể nhằm quản lý chặt chẽ, sử dụng hiệu quả và bền vững Quỹ bảo hiểm xã hội, trước hết là cân bằng thu chi, gắn với lộ trình tăng phí bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Y tế phối hợp với Bộ Tài chính, Bảo hiểm xã hội Việt Nam bãi bỏ, sửa đổi các quy định hạn chế vai trò của trạm y tế xã, phường như: quy định Quỹ khám chữa bệnh BHYT tại trạm y tế xã tối thiểu bằng 10% và tối đa không vượt quá 20% quỹ khám chữa bệnh BHYT ngoại trú tính trên số thẻ đăng ký ban đầu…

Đồng thời, sử dụng hiệu quả nguồn ngân sách nhà nước (kể cả ODA) đầu tư cho y tế cơ sở, trước mắt tập trung triển khai tại các địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn...

PV.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu
pham dinh pho
xã hội nước ta đang ở giai đoạn quá độ và cơ chế kinh tế thị trường, hơn nữa từ khi thực hiện các thông tư 37, 50, 43 và thông tuyến bảo hiểm, đấu thầu thuốc, áp dụng mã và danh mục bệnh theo ICD... do đó hoạt động của ngành y tế gặp nhiều khó khăn, phức tạp và sự thâm hụt hoặc vỡ quỹ bhyt, bhxh. vì vậy cần có giải pháp chỉ đạo và quản lý khoa học và phù hợp với tình hình thực tế của nước ta.

Cùng chuyên mục