VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Tăng cường hợp tác, hỗ trợ ưu tiên mục tiêu chống biến đổi khí hậu và an sinh xã hội

Thứ trưởng Trần Xuân Hà tiếp ngài Remy Rioux - Tổng Giám đốc Cơ quan phát triển Pháp (AFD).

Bộ Tài chính - AFD:

Tăng cường hợp tác, hỗ trợ ưu tiên mục tiêu chống biến đổi khí hậu và an sinh xã hội

Chiều 02/11, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà có buổi tiếp và làm việc với Ngài Remy Rioux - Tổng Giám đốc Cơ quan phát triển Pháp (AFD) để thảo luận về những vấn đề hai bên cùng quan tâm trong thời gian tới. Cùng tham dự buổi tiếp còn có đại diện Lãnh đạo một số đơn vị chức năng của Bộ Tài chính và AFD.

Thứ trưởng Trần Xuân Hà tiếp Đại sứ Italia tại Việt Nam

Thứ trưởng Trần Xuân Hà tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2018

Vương quốc Anh sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam hoàn thiện khung chính sách về thị trường tài chính

Đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ tích cực của Chính phủ Pháp, AFD đối với Chính phủ, Bộ Tài chính Việt Nam, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho biết, nguồn vốn của Chính phủ Pháp và AFD là một trong những nguồn lực quan trọng góp phần hỗ trợ cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam thời gian qua. Đặc biệt, việc AFD đã hỗ trợ cho Việt Nam vay khoản vay 200 triệu EUR để ứng phó với biến đổi khí hậu theo phương thức giải ngân trực tiếp đã góp phần hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu này hiệu quả.

Theo Thứ trưởng Trần Xuân Hà, Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm đến việc ứng phó với biến đổi khí hậu bởi dù đã thoát khỏi vị trí nước có thu nhập trung bình song Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng còn nhiều yếu kém, lại chịu ảnh hưởng nhiều từ biến đổi khí hậu. Ngoài ra, vấn đề nâng cao an sinh xã hội cho người dân, nhất là trong lĩnh vực y tế và giáo dục cũng là vấn đề được Chính phủ Việt Nam ưu tiên hàng đầu.

Để giải quyết vấn đề đầu tư phát triển, nhu cầu về vốn đầu tư là rất quan trọng. Việt Nam xác định, đầu tư từ ngân sách gồm cả thuế và vay nợ vẫn là nguồn chủ đạo trong phát triển kinh tế xã hội. Chính phủ Việt Nam đang theo đuổi chủ trương tái cơ cấu lại ngân sách nhà nước và tái cơ cấu nợ công bền vững, phấn đấu mục tiêu thu ngân sách đạt 23-24% GDP trong đó thu từ thuế, phí đạt khoảng 21,5-22% GDP và duy trì bội chi ngân sách nhà nước ở mức dưới 4% GDP.

Về giải pháp hỗ trợ kỹ thuật, Thứ trưởng Trần Xuân Hà chia sẻ, tại Việt Nam, Quốc hội đã thông qua Luật Quản lý nợ công sửa đổi năm 2017 và bắt đầu có hiệu lực từ 1/7/2018. Để triển khai hiệu quả công tác quản lý nợ công, Bộ Tài chính mong muốn học tập kinh nghiệm của AFD trong việc quản lý rủi ro trong danh mục nợ.

Phát biểu tại buổi tiếp, Tổng Giám đốc AFD Remy Rioux bày tỏ vui mừng khi lần thứ 4 được trở lại Việt Nam. Đại diện AFD khẳng định mối quan hệ bền chặt giữa Chính phủ hai nước nói chung, Bộ Tài chính Việt Nam và AFD. Đồng thời, bày tỏ cảm ơn sự hỗ trợ, hợp tác tích cực của Chính phủ, Bộ Tài chính Việt Nam đối với AFD trong thời gian qua, đặc biệt trong quá trình AFD thực hiện hỗ trợ các dự án liên quan đến chống xói lở và bảo vệ bền vững tại hai tỉnh Cà Mau và Nghệ An cũng như dự án Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu cho 04 tỉnh ven biển Bắc Trung Bộ.

Ông Remy Rioux cho biết, với vai trò là tổ chức Nhà nước của Pháp và là định chế tài chính, AFD là một trong những công cụ của Chính phủ Pháp cung cấp các khoản vay hỗ trợ phát triển chính thức cho các nước có nhu cầu. Việt Nam là một trong những nước đứng đầu danh sách các nước được thụ hưởng các khoản tài trợ từ AFD trong thời gian qua.

Theo Tổng Giám đốc AFD, mức cam kết tài trợ của AFD cho các đối tác không ngừng tăng lên trong thời gian qua (Năm 2015 là 8 tỷ EUR, dự kiến năm 2019 là 14 tỷ EUR và năm 2022 là 18 tỷ EUR). Cũng giống như Việt Nam, mục tiêu chiến lược của AFD trong thời gian tới là ưu tiên cho chống biến đổi khí hậu, môi trường và đẩy mạnh an sinh xã hội.

Với kinh nghiệm 25 năm hợp tác, hỗ trợ với Việt Nam, AFD cho rằng, mối quan hệ hợp tác giữa AFD và Bộ Tài chính Việt Nam mang tính lịch sử và được chia thành các giai đoạn khác nhau.

Hiện tại, mối quan hệ này đang ở giai đoạn có tính quan trọng và thiết yếu. Do đó, AFD thống nhất quan điểm của Thứ trưởng Trần Xuân Hà, trong thời gian tới, AFD và Bộ Tài chính Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hiệu quả, cùng nhau nỗ lực để có được thành công chung.

Hai bên cũng nhất trí triển khai kế hoạch hành động theo Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam và AFD thông qua việc tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin giữa hai bên.


THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM