VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Việt Nam - Hà Lan: Hợp tác rà soát Hiệp định tránh đánh thuế hai lần

Quang cảnh buổi làm việc.

Việt Nam - Hà Lan: Hợp tác rà soát Hiệp định tránh đánh thuế hai lần

Chiều 10/4, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Trần Xuân Hà có buổi tiếp và làm việc với ông Menno Snel, Quốc Vụ khanh, Thứ trưởng Bộ Tài chính Hà Lan về hợp tác tài chính giữa hai nước.

Việt Nam - Hà Lan hợp tác trong lĩnh vực hải quan

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà tiếp và làm việc với đoàn công tác Hà Lan

Hợp tác, xúc tiến du lịch Việt Nam - Hà Lan

Hải quan TP. Hồ Chí Minh đối thoại với doanh nghiệp Hà Lan

Thứ trưởng Trần Xuân Hà đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Tài chính Hà Lan trong thời gian qua trên nhiều lĩnh vực trong đó có thuế và hải quan. Theo Thứ trưởng, Hiệp định Hợp tác và hỗ trợ hành chính lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan giữa hai nước được ký kết vào chiều ngày 9/4 tại Hà Nội dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Thủ tướng Chính phủ Hà Lan là minh chứng cụ thể cho hợp tác tài chính giữa hai nước.

Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho rằng Hiệp định Hợp tác và hỗ trợ hành chính lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan mới được ký kết tạo cơ sở pháp lý, là nền tảng để hai bên đạt được nhiều kết quả tích cực, trước hết là tạo điều kiện cho cơ quan hải quan hai nước trao đổi thông tin, hỗ trợ kỹ thuật, phát hiện, ngăn chặn và phòng trống các hành vi vi phạm pháp luật hải quan trong quá trình thực thi nhiệm vụ về quản lý Nhà nước về hải quan, qua đó góp phần tiếp tục tạo thuận lợi cho thương mại song phương của Việt Nam và Hà Lan.

“Thông qua Hiệp định ký kết, một trong những giải pháp hai bên có thể trao đổi với nhau đó là việc ký kết một văn kiện dưới dạng biên bản ghi nhớ để triển khai Hiệp định mang lại hiệu quả cao nhất về lĩnh vực hải quan của hai nước”, Thứ trưởng Trần Xuân Hà nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Trần Xuân Hà, Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Hà Lan được thực hiện từ năm 1995, đến nay thời gian thực hiện cũng khá dài, việc cập nhật một số điều khoản cho phù hợp với tình hình thực tiễn.

“Việt Nam đã tham gia là thành viên thứ 100 của Diễn đàn hợp tác thực hiện các giải pháp chống xói mòn cơ sở tính thuế và chuyển lợi nhuận (BEPS), Việt Nam cam kết thực hiện 4 tiêu chuẩn của BEPS. Trên cơ sở đó, trong quá trình tham vấn ý kiến về ký kết Hiệp định thuế đa phương với các nước, Việt Nam mong nhận được sự hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm từ phía Hà Lan về Hiệp định thuế đa phương”, Thứ trưởng Trần Xuân Hà chia sẻ.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Menno Snel chúc mừng Việt Nam là thành viên thứ 100 của BEPS và cho biết, Hà Lan rất coi trọng BEPS và sẽ là quốc gia tiên phong trong việc ngăn chặn các hành vi trốn thuế, tránh thuế, gian lận thuế, Hà Lan sẽ rất vinh dự cùng Việt Nam tham gia chương trình này.

Theo Thứ trưởng Menno Snel, với Hiệp định Hợp tác và hỗ trợ hành chính lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan đã được ký kết giữa Việt Nam - Hà Lan, các bước tiếp theo được thực thi thông qua biên bản ghi nhớ để hai bên cùng hợp tác về các vấn đề như cảng biển nước sâu, nơi hội tụ tri thức của hai nước sẽ được chia sẻ với nhau.

Thứ trưởng Menno Snel cho rằng, hải quan đóng vai trò quan trọng trong việc thuận lợi hóa thương mại, hải quan phải là đối tác của các DN, hỗ trợ các DN phát triển trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

"Hà Lan sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trên bình diện song phương để cập nhật một số điều khoản phù hợp với tình hình thực tiễn của Hiệp định về tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Hà Lan" - Thứ trưởng Menno Snel nhấn mạnh.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM