4 món ăn rẻ tiền mà trôi cơm ngày lạnh

(Taichinh) - Những món ăn vừa không tốn kém nhưng đem lại hiệu quả ngon cơm đến bất ngờ
Ảnh minh họa: Nguồn Internet.Ảnh minh họa: Nguồn Internet.

Tép khô rang tóp mỡ

Thành phần:

500gr mỡ phần, 200gr tép khô, 2 củ hành khô, 3 thìa nhỏ nước mắm, 2 thìa nhỏ đường và bột ngọt

Cách làm:

Bước 1: Mỡ thái nhỏ, cho vào chảo rán thành tóp mỡ. Vớt tóp mỡ ra để ráo.

Bước 2: Tép khô ngâm rửa thật sạch.

Bước 3: Hành củ thái nhỏ, cho vào chảo có chút dầu rồi phi thơm. Cho tép vào rang đến khi săn lại và óng vàng.

Bước 4: Tiếp tục cho tóp mỡ vào đảo đều và cho phần nước mắm và đường vào rang cùng và đảo thật đều tay cho ngấm gia vị.

Bước 5: Tép và tóp mỡ se vàng hoà quyện cùng gia vị thì tắt bếp và cho bột ngọt (nếu thích) vào, đảo đều là xong.

Tép khô rang tóp mỡ đậm đà, thơm ngậy, ăn rất ngon miệng lại đưa cơm.

ảnh 1


Tóp mỡ rim mắm chua ngọt

Thành phần:

1kg mỡ phần, 1 thìa to nước mắm, 1 thìa to dấm, 1/2 thìa to đường, 1 thìa to nước, 1 thìa nhỏ mì chính, ớt và ớt bột.

Cách làm:

Bước 1: Mỡ phần thái nhỏ rồi cho vào chảo rán và đảo đều tay đến khi thành tóp thì vớt ra.

Bước 2: Nước mắm, dấm, đường, bột ớt,ớt và mì chính hoà tan đều vào một bát

Bước 3: Hành thái nhỏ phi thơm rồi đổ nước mắm vào đun đến khi sệt.

Bước 4: Cho tóp vào đun và đảo đều tay trong vòng 2 phút là được.

Tóp mỡ rim ăncùng với cơm nóng hay xôi nếp nóng rất ngon!

ảnh 2


Thịt xào mắm ruốc

Nguyên liệu:

400g thịt ba chỉ, 50g mắm ruốc, 40g sả băm, 1 trái ớt đỏ, 1 củ hành tím, Gia vị: 100g đường; Dầu ăn.

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch thịt ba chỉ, thái lát nhỏ. Bóc vỏ, băm nhuyễn 1 củ hành tím. Rửa sạch ớt, băm nhuyễn. Đặt một chiếc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, mở lửa nhỏ. Khi dầu nóng, cho sả băm, hành tím và ớt vào đảo đều tay.

Bước 2: Khi hỗn hợp sả, hành, ớt tỏa mùi thơm, tiếp tục cho thịt vào xào.

Bước 3: Khi thịt săn chín, cho mắm ruốc cùng 100g đường vào, xào thêm 3 phút nữa rồi tắt bếp.

Bước 4: Dọn thịt xào mắm ruốc ra ăn cùng với cơm và dưa leo.

Lưu ý: Tùy vào mỗi loại mắm ruốc sẽ có độ mặn khác nhau, cần lưu ý nêm nếm cho vừa miệng.

ảnh 3

Thịt băm rang chua cay mặt ngọt

Chuẩn bị:

300g thịt lợn băm (lẫn cả mỡ), 2 củ hành, 2 thìa nhỏ đường;1 hoặc 2 thìa ớt bột;3 thìa nhỏ dấm và gia vị mắm mì chính vừa miệng

Cách làm:

Bước 1: Các loại gia vị đã chuẩn bị cho trộn đều cùng thịt băm và ướp khoảng 5-10p-hành củ thái nhỏ rồi cho vào chảo nóng có dầu chiên thơm vàng.

Bước 2:Tiếp theo, cho thịt vào chảo có hành phi và rang, đảo đều tay và chỉnh lửa ở mức vừa phải.

Bước 3: Rang đến khi thịt chín se vàng óng và hơi cháy cạnh là được. Có thể cho thêm vài cọng hành hoa cho thơm và đẹp mắt hơn.

Thịt băm rang chua cay mặn ngọt ăn với cơm nóng thì ngon không gì bằng.

ảnh 4



Theo eva.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục