VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Bắc Kạn – Vươn mình đi lên

Bắc Kạn đang phát huy thế mạnh nông - lâm nghiệp để vươn lên thành tỉnh giàu có.của đất nước. Nguồn ảnh: internet

Bắc Kạn – Vươn mình đi lên

Trong 5 năm 2010 – 2015, hầu hết các thành tựu về kinh tế, xã hội và an ninh quốc phòng của tỉnh Bắc Kạn đều đạt và vượt so với mục tiêu nhiệm kỳ khoá X đề ra. Trong giai đoạn tới, Bắc Kạn đã đặt mục tiêu phải phấn đấu để trở thành tỉnh khá của khu vực.

Nhiều giải pháp thiết thực xây dựng nông thôn mới

Bắc Kạn: Khuyến nông giúp đồng bào vượt qua khó khăn

Phát huy nội lực xây dựng nông thôn mới

Lựa chọn giống cây phù hợp với điều kiện canh tác của địa phương

Thành tựu kinh tế của Bắc Kạn trong 5 năm qua (2010 – 2015)

Tỉnh đã đạt hầu hết các thành tựu về kinh tế, xã hội và an ninh quốc phòng so với mục tiêu nhiệm kỳ khoá X đã đề ra. Bắc Kạn đang nỗ lực phát triển kinh tế - xã hội để trở thành một tình khá của khu vựcc.

Phát triển kinh tế bình quân trong nhiệm kỳ vừa qua đạt 13,5%, bằng mức phát triển của các tỉnh trung du, miền Núi phía Bắc. Thu nhập bình quân đầu người tăng 1,75%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp lên 7,47% so với năm 2010, giảm tỷ trọng tỷ trọng công nghiệp, xây dựng cơ bản xuống 5,5%... Thu ngân sách cả nhiệm kỳ đã tăng dần đều, ở mức trung bình 9,6%/năm. Chi ngân sách cho các lĩnh vực an sinh xã hội, quốc phòng và an ninh luôn đảm bảo đúng đủ. Nhờ những ưu tiên trong sản xuất nông lâm nghiệp, đã giữ được tốc độ tăng trưởng bình quân 10,5%, cao hơn tốc độ phát triển nông lâm nghiệp của cả nước.

Đặc biệt là cơ cấu kinh tế nông nghiệp đã chuyển dịch theo hướng hàng hoá. Lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn đã có nhiều quyết sách đúng đắn trong sản xuất nông, lâm nghiệp, nhất là các chuyên đề đổi mới cơ cấu cây trồng vật nuôi và phát triển nông lâm nghiệp gắn liền với xây dựng nông thôn mới. Ưu tiên việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông lâm nghiệp, khuyến khích nhân dân duy trì gieo trồng trên 90% diện tích đất lúa, bằng các giống lúa lai năng xuất cao, và 100% diện tích là ngô lai chịu hạn, ít sâu bệnh và cho năng suất cao, góp phần đảm bảo an ninh lương thực tại chỗ. Hạt lúa, cây ngô dư thừa, đã tạo tiền đề cho hướng phát triển gia súc theo quy trình tận dụng sản phẩm nông nghiệp trong chăn nuôi gia súc theo hướng thịt sạch.

Trong phát huy thế mạnh kinh tế từ cây bản địa, Bắc Kạn đã hình thành được các vùng chuyên canh tập trung, đem lại giá trị cao như vùng cam, quýt thị xã Bắc Kạn và các huyện Chợ Đồn, Bạch Thông; vùng sản xuất miến dong tại các huyện Ba Bể, Na Rì. Cùng với ưu tiên đầu tư sản xuất chuyên canh, Bắc Kạn đã khẳng định được giá trị của những sản phẩm đặc sản địa phương như hồng không hạt, miến dong, quýt, gạo bao thai…

Kinh tế phát triển đồng đều trên tất cả các lĩnh vực, đã giúp đời sống nông dân vùng sâu được cải thiện qua việc đầu tư, nâng cấp các hạ tầng xã hội như: Hệ thống giao thông, thuỷ lợi, nước sạch, điện, trường, trạm… đặc biệt là quản lý và sử dụng tốt nguồn vốn 30a tại 2 huyện nghèo Pác Nặm và Ba Bể. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo tại Bắc Kạn đã giảm nhanh chóng từ 32% năm 2010, xuống còn 11% năm 2015…

Những kết quả đạt được trong 5 năm qua, là sự nỗ lực của toàn Đảng bộ, người dân Bắc Kạn, tạo nên điểm nhấn quan trọng trong việc phát triển kinh tế nông lâm nghiệp, nghề rừng và làm tốt an sinh xã hội.

Định hướng đi lên

Đạt được nhiều thành tựu đáng kể, tuy nhiên Tỉnh vẫn còn một số chỉ tiêu chưa đạt được, đặc biệt là chưa khai thác hết tiềm năng lợi thế của địa phương, một số kết quả chưa tương xứng với điều kiện tự nhiên nơi đây,

Thời gian tới, để xây dựng và phát triển tỉnh nhà thành một tỉnh khá và đi lên trù phú nhờ tiềm lực và nội cùa mình, trong lĩnh vực kinh tế, Tỉnh sẽ rà soát các vùng trọng tâm phát triển kinh tế hàng hoá, lấy nông – lâm nghiệp làm trọng tâm. Có chính sách khuyến khích phát triển kinh tế nông lâm nghiệp công nghệ cao. Khai thác tốt tiềm năng du lịch, phát triển công nghiệp, dịch vụ. Quan tâm chăm sóc đời sống nhân dân vùng sâu, vùng xa, chăm lo xây dựng đời sống vật chất và lợi ích của đồng bào các dân tộc. Chăm lo xây dựng đảng, xây dựng chính quyền các cấp vững mạnh. Bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, trình độ lý luận cho cán bộ các cấp, để làm tốt nhiệm vụ được giao. Cụ thể:

+ Có giải pháp cụ thể, phát huy những ưu điểm đã đạt được trong thời gian qua, hạn chế lặp lại các nhược điểm, yếu kém,

+ Giữ vững đà tăng trưởng kinh tế đạt bình quân 6,6%/năm (trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp, thuỷ sản tăng 4,5%, khu vực công nghiệp - xây dựng cơ bản tăng 6,2%, dịch vụ tăng 7,5%). Trong cơ cấu kinh tế nông - lâm nghiệp, thuỷ sản chiếm 31%, ưu tiên phát triển nông lâm nghiệp theo hướng công nghệ cao. Giữ vững khu vực công nghiệp - xây dựng cơ bản, dịch vụ là 59%.

+ Phấn đấu GDP bình quân đầu người vào năm 2020 là 39 triệu đồng/người/năm. Có 98% dân số được sử dụng điện lưới quốc gia và nước sạch hợp vệ sinh. 100% các xã, phường có cơ sở hành chính đạt chuẩn. Đặc biệt là đưa tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 40%, bình quân mỗi năm giải quyết việc làm cho hơn 4.500 lao động, nhằm giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân từ 2 đến 2,5%/năm.

+ Tăng thu ngân sách bình quân 18,6%/năm;

+ Phấn đấu 85% hộ gia đình đạt chuẩn danh hiệu văn hoá, 72% làng bản, tổ phố được công nhận làng bản văn hoá. Dự kiến có 95% số thôn, bản có Chi bộ đảng sinh hoạt động lập, 100% các cháu đến trường đúng độ tuổi, 100% xã phường có trạm phát thanh cơ sở hoạt động tốt…

Là tỉnh nông nghiệp, mục tiêu xây dựng nông thôn mới, chuyển đổi mô hình sản xuất, phát huy thế mạnh của mình là đích hướng đến của Bắc Kạn. Trong không khí hướng đến đại hội Đảng lần thứ XII toàn Tỉnh tràn đầy khí thế xây dựng quê hương cách mạng thành một tỉnh giàu có của khu vực và Miền Bắc.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM