Doanh nghiệp Điều: 'Lượng' nhiều, 'chất' ít

PV.

Theo Hiệp hội Điều Việt Nam, mặc dù ngành chế biến hạt điều nhân Việt Nam đã có 27 năm và các DN điều được xếp là tăng nhanh nhất nhưng chủ yếu DN tư nhân, trong đó quy mô vừa và nhỏ chiếm số đông.

Vườn điều mùa thu hoạch
Vườn điều mùa thu hoạch

Tính đến năm 2015, cả nước có khoảng 465 DN chế biến điều với trên 1.000 cơ sở sản xuất, trong đó 46 nhà máy quy mô lớn, công suất chế biến tăng hằng năm (năm 2015 trên 1,3 triệu tấn điều thô, xếp thứ 2 sau Ấn Độ), tăng gấp 67 lần so với năm 1998. Riêng khu vực phía Nam có 347 DN với 497 cơ sở sản xuất, chiếm tỷ trọng 80% cả nước, tập trung ở các tỉnh Bình Phước, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu và Tây Ninh.

Chế biến sâu chiếm số nhỏ chỉ với 20 cơ sở, công suất 154.000 tấn/năm. Các sản phẩm còn đơn điệu như điều rang muối, điều chiên sơ, ... Chế biến dầu từ vỏ hạt điều có 26 cơ sở, công suất 80.000 tấn sản phẩm/năm và 5 cơ sở tinh luyện dầu vỏ hạt, công suất 6.000 tấn sản phẩm/năm. DN điều đông nhưng cả nước mới chỉ có 30 DN đạt tiêu chuẩn HACCP. ISO 9001, IS0 14000 và ISO 22000, BRC. Đặc biệt, qua kiểm tra đánh giá cho thấy, số lượng DN xếp loại C còn chiếm phần lớn.

Hiệp hội Điều Việt Nam cho rằng, hạn chế của DN điều chủ yếu do yếu tố năng lực quản trị của chủ DN; cơ sở chế biến điều đầu tư chưa bài bản, đồng bộ và còn thô sơ. Nhiều cơ sở chưa sắp xếp khoa học dây chuyền thiết bị, kho nguyên liệu và thành phẩm (yếu tố sản phẩm đạt tiêu chuẩn quy định ISO và HACCP).