Xã Ngọc Phái (huyện Chợ Đồn – Bắc Kạn):

Phát huy nội lực xây dựng nông thôn mới

PV.

(Taichinh) - Xã Ngọc Phái (huyện Chợ Đồn- Bắc Kạn ) là một trong những xã đi đầu trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Cùng với sự hỗ trợ từ Nhà nước, Xã đã phát huy nội lực trong nhân dân để phát triển kinh tế, xây dựng nhiều công trình phúc lợi phục vụ dân sinh, đặc biệt là hệ thống đường giao thông nông thôn trên địa bàn.
Đường vào thôn Bản Ỏm được xây dựng khang trang từ sự đồng lòng, chung sức của người dânĐường vào thôn Bản Ỏm được xây dựng khang trang từ sự đồng lòng, chung sức của người dân

Để nâng cao thu nhập cho người dân, UBND Xã chú trọng phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là trung tâm khuyến nông, hướng dẫn người dân chuyển giao khoa học - kỹ thuật, tận dụng lợi thế ngành nghề đặc thù của địa phương để phát triển kinh tế. Xác định nông nghiệp là ngành chủ lực,xã đã tập trung thực hiện luân canh, xen canh các loại cây trồng, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Là một trong những địa phương nằm trong vùng chuyên canh lúa Bao thai của huyện, nhờ gieo cấy đúng khung thời vụ, chủ động nguồn nước tưới tiêu, phòng trừ sâu bệnh kịp thời nên năng suất lúa luôn đạt cao, khoảng 44-45 tạ/ha. Tổng sản lượng lương thực có hạt hàng năm của xã luôn đạt trên 1.000 tấn. Ngoài ra, là địa phương giáp ranh với thị trấn Bằng Lũng nên có thuận lợi trong phát triển và tiêu thụ cây rau màu. Song song với phát triển ở những vùng chuyên canh, cây rau màu còn được phát triển thành cây vụ 3 ở diện tích lúa sau thu hoạch. Cùng với nông nghiệp, xã Ngọc Phái cũng chú trọng công tác trồng rừng. Từ năm 2012 đến nay, mỗi năm, xã trồng được gần 60ha. Để tăng thu nhập, tạo màu mỡ cho đất, bà con còn trồng xen canh cây lúa nương, cây sắn với rừng trồng. Bằng việc chủ động luân canh, xen canh tăng vụ phát triển kinh tế, đời sống của người dân trên địa bàn đã từng bước được nâng lên. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 13 - 14 triệu đồng/năm.

Để xây dựng bộ mặt nông thôn mới, song song với phát triển kinh tế, xã Ngọc Phái đã tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn. Nhiều đoạn đường được bê tông hóa là minh chứng cho sự đồng lòng, đồng sức của người dân nơi đây trong xây dựng nông thôn mới. Đến Bản Ỏm (một bản thuộc Xã Ngọc Phái) những ngày này có thể thấy nhiều sự đổi thay, con đường đất lầy lội trước kia đã được khoác lên mình tấm áo mới. Từ năm 2012, được Nhà nước hỗ trợ 70% chi phí, 68 hộ dân thôn Bản Ỏm cùng đóng góp thêm cát, sỏi, hiến đất và ngày công lao động để bê tông hóa con đường dài gần 1.000m này. Ông Hoàng Xuân Cư, một trong những người hiến nhiều đất nhất để làm đường cho biết: Trước đây đường vào thôn rất nhỏ, 2 xe máy tránh nhau qua lại còn khó, vì thế khi được chính quyền phổ biến Chương trình nông thôn mới, người dân ai cũng đồng tình và hiến đất. Gia đình tôi đã phá dỡ hàng rào xây kiên cố, đóng góp 75m2để làm đường. Có đường bê tông rộng không phải lo khi nắng mưa, trẻ con đi học cũng dễ dàng, vận chuyển nông sản đi ra chợ bán thuận lợi hơn, đồng thời giúp cho cảnh quan của thôn thêm sạch đẹp. Anh Lường Văn Hẹ, Trưởng thôn Bản Ỏm vui mừng chia sẻ: cùng với số tiền 300 triệu đồng được chính quyền hỗ trợ để mua xi măng và cống thoát nước, bà con trong thôn đóng góp thêm cát, sỏi, hiến đất và ngày công lao động. Nhờ việc huy động tối đa nhân lực trong các hộ dân và thi công khẩn trương, sau một thời gian ngắn con đường đã hoàn thành. Bà con trong thôn ai cũng vui mừng phấn khởi được đi trên con đường mới.

Theo lãnh đạo xã Ngọc Phái: Để thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn một cách toàn diện, ngay sau khi được phê duyệt đề án, chính quyền xã đã bắt tay vào việc tuyên truyền, vận động lấy ý kiến của nhân dân để quy hoạch làm sao xây dựng phải mang tính chiến lược, lâu dài trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Hiện tại, một số đường trục thôn đang tiếp tục được bê tông hóa để sớm hoàn thành tiêu chí giao thông trong năm 2015. Đây là điều kiện để người dân đẩy mạnh phát triển kinh tế, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp... giúp nâng cao thu nhập, thực hiện mục tiêu giảm nghèo.

Chương trình xây dựng nông thôn mới ở xã Ngọc Phái đang nhận được sự hưởng ứng tích cực của nhiều người dân. Tuy nhiên, việc thực hiện đạt 19 tiêu chí trong Chương trình xây dựng nông thôn mới ở xã vùng cao này vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Đến thời điểm hiện nay, xã Ngọc Phái mới đạt 5 tiêu chí về điện, trường học, nước hợp vệ sinh, hệ thống chính trị vững mạnh và an ninh trật tự xã hội đảm bảo. Để những kết quả xây dựng nông thôn mới sớm đạt mục tiêu đề ra, xã Ngọc Phái đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, tích cực phát huy nội lực phát triển kinh tế, đồng thời huy động tối đa mọi nguồn lực hỗ trợ từ bên ngoài để Chương trình xây dựng nông thôn mới thật sự là động lực nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân trên địa bàn.

Đây là mô hình xây dựng nông thôn mới với sự chung tay, góp sức của Nhà nước và nhân dân, có thể nhân rộng trên toàn quốc, để nông thôn Việt Nam nhanh chóng có bộ mặt văn minh, sạch đẹp.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục