Trong nửa tháng 7 phải hoàn thành thẩm định Chương trình Nông thôn mới

(Taichinh) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ KH&ĐT phải hoàn thành thẩm định Chương trình Xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 chậm nhất trong nửa đầu tháng 7/2016 để Bộ NN&PTNT phê chuẩn, triển khai thực hiện.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại hội nghịPhó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Dự kiến huy động được khoảng 263.127 tỷ đồng

Tại buổi họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình Chương trình NTM đánh giá qua 5 năm thực hiện, Chương trình đã tạo ra đột phá lớn trong phát triển hạ tầng kinh tế-xã hội, làm thay đổi bộ mặt nông thôn.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo cho biết: "Tính đến hết tháng 5/2016, cả nước đã có 1.965 xã đạt chuẩn NTM, chiếm 22% tổng số xã của cả nước, tăng gần 5% so với cuối năm 2015; 23 đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn NTM, tăng thêm 8 huyện so với cuối năm 2015. Bình quân cả nước đạt 13,0 tiêu chí/xã, tăng 8,3 tiêu chí so với năm 2010 khi bắt đầu thực hiện Chương trình và 3,0 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2015”.

Bên cạnh đó, nguồn vốn huy động trong quá trình xây dựng chương trình đạt kết quả tốt. Tổng hợp từ báo cáo nhanh của các địa phương, dự kiến trong năm 2016, cả nước có thể huy động được khoảng 263.127 tỷ đồng từ các nguồn lực để thực hiện Chương trình, trong đó ngân sách Trung ương đã bố trí 7.374 tỷ đồng.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đáng ghi nhận, báo cáo của Ban Chỉ đạo NTM cũng thừa nhận, hiện nay, tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng NTM tại nhiều địa phương đang là vấn đề lớn, vẫn chưa có giải pháp xử lý dứt điểm. Theo báo cáo của 52/62 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (tỉnh Đồng Nai chưa có báo cáo), tổng số nợ đọng (tính đến hết 31/01/2016) khoảng 15.212 tỷ đồng.

Để tăng cường huy động nguồn lực xây dựng NTM cũng như chấm dứt nợ đọng , Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ KH&ĐT khẩn trương hoàn thiện thủ tục trình Chính phủ phê duyệt Chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020.

Bên cạnh đó, đề nghị Chính phủ chỉ đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục đẩy mạnh thực hiện xây dựng NTM, đồng thời nghiêm túc xử lý dứt điểm tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng NTM....

Vừa làm trên diện rộng, vừa có trọng điểm

Trước kiến nghị của Bộ NN&PTNT, đại diện Bộ KH&ĐT cho biết sẽ sớm hoàn thiện thẩm định việc thực hiện Chương trình trong năm 2016 vào tháng 7 tới để Bộ NN&PTNT phê duyệt việc thực hiện và làm căn cứ cho các địa phương triển khai thực hiện.

Kết luận buổi họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu định hướng xây dựng NTM cho giai đoạn 2016-2020 là vừa làm trên diện rộng, nhưng có trọng điểm, tập trung vào những vùng khó khăn như hơn 300 xã mới đạt dưới 5 tiêu chí và hơn 400 xã biên giới, bãi ngang; tiếp tục nâng bình quân số tiêu chí NTM của các xã trên cả nước.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các bộ, ngành đưa nội dung thực hiện NTM vào chương trình công tác cho 5 năm tới, phát huy tính chủ động, sáng tạo của mỗi bộ để nâng cao chất lượng thực hiện Chương trình; tập trung rà soát, hoàn thiện bộ tiêu chí quốc gia NTM cho cả cấp huyện và xã.

Theo đó, "Bộ NN&PTNT sớm trình Thủ tướng Chính phủ khung khổ của bộ tiêu chí này về số lượng các tiêu chí, làm rõ hơn nội hàm của các tiêu chí, nhất là đối với các tiêu chí “mềm” liên quan tới sinh kế, việc làm, thu nhập và đời sống tinh thần của cư dân nông thôn.

Bộ KH&ĐT phải hoàn thành thẩm định Chương trình này chậm nhất trong nửa đầu tháng 7/2016 để Bộ NN&PTNT phê chuẩn, triển khai thực hiện. “Không để tình trạng có tiền mà không đầu tư được NTM”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu các bộ khác cũng phải hoàn thành việc hướng dẫn thực hiện các tiêu chí liên quan trong thời gian này”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Đối với việc xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan và đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần có giải pháp hợp lý, không nên xử lý “cào bằng”, mà chỉ xử lý những công trình, dự án có tiêu cực, bảo đảm vừa chấn chỉnh được thực trạng này vừa phát triển được Chương trình.


Để có cơ sở tham mưu, đề xuất giải pháp với Thủ tướng Chính phủ và Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương chỉ đạo xử lý dứt điểm tình trạng trên, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương đã ban hành Quyết định số 14/QĐ-BCĐTW-VPĐP ngày 15/6/2016 thành lập 3 đoàn công tác liên ngành do 3 đồng chí Ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương, là Thứ trưởng của các Bộ: KH&ĐT, Tài chính, NN&PTNT làm trưởng các đoàn công tác đi khảo sát kỹ tại một số địa phương tập trung vào các tỉnh ở 3 khu vực có mức nợ đọng cao nhất (ĐBSH, Bắc Trung Bộ, miền núi phía Bắc) để nắm bắt tình hình và có cơ sở tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương xem xét, tìm biện pháp tháo gỡ (bao gồm các tỉnh: Bắc Giang, Phú Thọ, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Thái Bình, Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Thừa Thiên-Huế).

PV.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục