VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Việt Nam - Brazil đẩy mạnh hợp tác về nông nghiệp

Hai bộ trưởng tại buổi hội đàm

Việt Nam - Brazil đẩy mạnh hợp tác về nông nghiệp

Ngày 16/9, tại Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã có buổi hội đàm với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Cung ứng thực phẩm Brazil ông Blairo Maggi về hợp tác phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp giữa 2 bên.

Cơ hội tôm Việt Nam xâm nhập thị trường Australia

Việt Nam – Nhật Bản: Tiềm năng thúc đẩy hợp tác về nông nghiệp

Mở rộng hợp tác nông nghiệp Việt Nam – Nhật Bản

Hội nghị hợp tác nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược ngày càng sâu rộng

Những năm gần đây, quan hệ kinh tế thương mại và đầu tư giữa Việt Nam vào Brazil  không ngừng tăng lên. Giai đoạn 2008 - 2014, tăng trưởng về xuất khẩu của Việt Nam vào Bra-xin là 36%/năm. Tính đến năm ngoái, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Bra-xin đã tăng lên gần 4 tỉ đô la.

Tại buổi tọa đàm, 2 Bộ trưởng xác định một số lĩnh vực ưu tiên để tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp; đồng thời, trao đổi các giải pháp thúc đây thương mại nông lâm sản và thủy sản hai chiều.

Theo đó, hai bên sẽ tiến tới hợp tác về các lĩnh vực như: mía đường; sản xuất ngô, đậu tương và chế biến thức ăn gia súc; cà phê; gỗ; máy móc nông nghiệp; công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp; nông nghiệp hữu cơ; đa dạng sinh học…

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng, Brazil có thế mạnh về nông nghiệp có thể đáp ứng tốt cho nhu cầu phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam.

Thêm vào đó, Brazil là thị trường rộng lớn, với khoảng 200 triệu dân có nhu cầu đa dạng về các loại nông sản.

Việt Nam đang có ngành chăn nuôi phát triển, mỗi năm cần khoảng 20 triệu tấn thức ăn chăn nuôi. Dự báo tăng tưởng của ngành này thời gian tới khoảng 10% nên Việt Nam mỗi năm cần nhập khẩu từ 5 đến 6 triệu tấn ngô/năm, hàng triệu tấn đậu tương, các sản phẩm khác để chế biến thức ăn chăn nuôi.

Bên cạnh đó là những công nghệ trong chăn nuôi, những máy móc, thiết bị sản xuất thức ăn chăn nuôi. Đây là một tiềm năng lợi thế mà Bra-xin cũng như các đối tác khác có thể cung ứng cho Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: “Kinh tế nông nghiệp chiếm vai trò hết sức quan trọng trong đời sống kinh tế, giải quyết việc làm xã hội. Việt Nam đã ký kết 7 Hiệp định thương mại tự do và tới đây sẽ triển khai 6 Hiệp định. Những nhóm sản phẩm nông nghiệp của Braxin với Việt Nam mặc dù xa cách nhau về mặt địa lý nhưng các mặt hàng nông sản của chúng ta có khả năng bổ trợ lẫn nhau trong quá trình phát triển của mỗi nước. Trên cơ sở này, chúng tôi nghĩ rằng mối quan hệ hợp tác giữa 2 bên có ý nghĩa quan trọng, không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu cùng của 200 triệu người dân Braxin và gần 100 triệu người dân của Việt Nam mà còn ở quy mô lớn hơn, không chỉ là khu vực mà còn toàn cầu”.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Cung ứng Thực phẩm Brazil ông Blai-rô Ma-gi cũng cho biết, việc nhập khẩu công nghệ chăn nuôi gia súc sẽ giúp phát triển ngành chăn nuôi giữa 2 bên. Đồng thời bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác hơn nữa với Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất cà phê./.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM