VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Lập tổ công tác chuyển giao VNPT, MobiFone

Lập tổ công tác chuyển giao VNPT, MobiFone

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng vừa có buổi làm việc với Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh về công tác chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước ở Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT và Tổng công ty viễn thông MobiFone.

Định giá thương hiệu doanh nghiệp tại Việt Nam

Sắp xếp lại VinaPhone và MobiFone: VNPT khó được hưởng miễn trừ

Sáp nhập Vinaphone - Mobiphone: Thế "chân vạc" bị phá?

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Vụ Quản lý doanh nghiệp, Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Thi đua - Khen thưởng và các các doanh nghiệp VNPT, Mobifone đã báo cáo về các công việc đang thực hiện, các công việc còn dở dang và đề xuất các giải pháp chuyển giao.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh đánh giá cao sự chủ động của Bộ TT&TT trong công tác chuẩn bị cho việc chuyển giao, việc này có ý nghĩa rất lớn trước khi có Quy chế chuyển giao quyền, trách nhiệm đại diện chủ sở hữu nhà nước về Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Hoàng Anh, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp chỉ là đại điện vốn chủ sở hữu, còn doanh nghiệp vẫn chịu sự quản lý nhà nước của các bộ, ngành. “Sau này Ủy ban hay doanh nghiệp hoạt động được hay không thì vai trò quản lý nhà nước của các đồng chí với Ủy ban là rất quan trọng”, Chủ tịch Ủy ban Nguyễn Hoàng Anh nói.

Đặc biệt, phương pháp làm việc của Bộ TT&TT và sự phối hợp giữa các đơn vị của hai cơ quan là hình mẫu để triển khai ở các Bộ, doanh nghiệp khác, Chủ tịch Ủy ban Nguyễn Hoàng Anh nhận định.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ quan điểm nhất quán của Bộ TT&TT về việc chuyển giao với tinh thần tích cực, chủ động để các doanh nghiệp sớm hoạt động ổn định.

VNPT và Mobifone là hai doanh nghiệp “sinh ra và lớn lên” từ Bộ TT&TT; là những doanh nghiệp lớn, quan trọng, một bộ phận của ngành TT&TT - Ngành kinh tế kỹ thuật quan trọng của đất nước (hiện có hơn 50.000 doanh nghiệp ICT, chưa tính đến các đơn vị thuộc lĩnh vực báo chí, xuất bản, PTTH).

Dù trong lúc chuyển giao hiện nay và sau này hai doanh nghiệp về bên Ủy ban thì vẫn là doanh nghiệp trong ngành TT&TT. Như việc quy hoạch, chiến lược phát triển ngành; công nghệ, thị trường, dịch vụ, hợp tác quốc tế... vẫn liên quan đến Bộ. Xuất phát từ trách nhiệm của mình, Bộ TT&TT sẽ tham vấn cho Ủy ban và coi đó như là trách nhiệm của Bộ.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã thống nhất những nguyên tắc cơ bản về đầu mối làm việc, quy trình và các bước chuyển giao, công tác nhân sự… để bảo đảm quá trình chuyển giao diễn ra tốt đẹp.

Bộ trưởng nhất trí nên lập tổ công tác cho việc chuyển giao để sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế thì hai bên có thể ký kết chuyển giao làm hình mẫu cho các Bộ, các doanh nghiệp khác.

Sự phát triển của VNPT, Mobifone có ý nghĩa rất lớn đối với ngành TT&TT; trong giai đoạn tới, trách nhiệm của Ủy ban là chính nhưng trách nhiệm của Bộ cũng không nhỏ trong việc hỗ trợ, tạo điều kiện cho VNPT và Mobifone phát triển. Hai doanh nghiệp này có phát triển tốt thì ngành TT&TT Việt Nam mới phát triển vững mạnh được, Bộ trưởng nhấn mạnh.
THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM