VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585

Nhào nặn “khối óc” trong 19 tháng

(Tài chính) Sức ép sẽ rất lớn nhưng tự hào và hãnh diện, ông Phạm Thế Trường, Giám đốc điều hành SAP Việt Nam chia sẻ với Tài chính & Đầu tư: Trái tim luôn giữ nhịp đập không ngừng nghỉ thì hệ thống kho dữ liệu doanh nghiệp (DN) là khối óc minh mẫn dẫn dắt thành công nối tiếp thành công!

Phóng viên: Có nhiều nhà cung cấp giải pháp kho dữ liệu DN lớn trên thế giới đã tham gia đấu thầu gói dự án “Cung cấp giải pháp kho dữ liệu doanh nghiệp tại VietinBank (EDW)”, đâu là động lực để “bộ ba” SAP, ETC và TechMahindra xuất sắc vượt qua và thắng thầu?

Nhào nặn “khối óc”  trong 19 tháng - Ảnh 1
Ông Phạm Thế Trường,
Giám đốc điều hành SAP Việt Nam
Ông Phạm Thế Trường: Mặc dù phải “thi đấu” cùng với 4 nhà cung cấp giải pháp kho dữ liệu DN lớn nhất trên thế giới nhưng chúng tôi tự tin về những công nghệ mà mình đang sở hữu. Đây là cơ sở để chúng tôi vượt qua các vòng chấm thầu khắt khe về kỹ thuật lẫn POC (vòng chạy công nghệ giải quyết một bài toán cụ thể) của Vietinbank.

Trong quá trình triển khai thực hiện dự án EDW tại Vietinbank, “bộ ba” có gặp phải trở ngại gì không, thưa ông?

Đây là một dự án lớn và đặc biệt lại liên quan đến lĩnh vực ngân hàng - nơi có nhiều dữ liệu “nhạy cảm” cần được bảo toàn và bảo mật. Cho nên, các thách thức đặt ra trong thực hiện kỹ thuật, công nghệ rất lớn.

Đầu tiên là chúng tôi phải nghiên cứu làm sao có thể tích hợp tất cả các dữ liệu từ trên 20 nguồn dữ liệu khác nhau mà vẫn đảm bảo chất lượng và sự vẹn toàn của số dữ liệu đó.

Tiếp đến là làm sao để xử lý chuyển đổi từ hệ thống core banking (internet banking, trade finance, Fidelity core banking...) một cách “êm ái” mà không ảnh hưởng tới các hoạt động hàng ngày cho Vietinbank.

Thách thức nữa là về quy mô dữ liệu. Ước tính, hệ thống này có quy mô gần 40 terabyte dữ liệu, trong khi hiện tại chưa có một hệ thống core banking nào có quy mô trên 1 terabyte dữ liệu. Nguyên tắc khi xử lý dữ liệu, khi tăng gấp đôi khối lượng dữ liệu, thời gian xử lý sẽ tăng gấp nhiều lần. Chính vì vậy, làm thế nào để đảm bảo hiệu suất cho một hệ thống 40 terabyte là vấn đề lớn đặt ra, bởi nếu hệ thống phải mất 3 ngày để xử lý 1 truy vấn thì kho dữ liệu sẽ không còn nhiều ý nghĩa. Tuy nhiên, với năng lực và đội ngũ kỹ thuật đầy kinh nghiệm, chúng tôi khẳng định dự án sẽ thành công và mang lại hiệu suất cao nhất cho Vietinbank.

Với khối lượng dữ liệu lớn như vậy, theo ông liệu giải pháp EDW cung cấp có đảm bảo được sự an toàn về mặt dữ liệu cho ngân hàng?

Đối với bất kỳ hệ thống nào cũng cần phải có được sự cân bằng giữa hiệu năng và tính bảo mật của hệ thống. Kho dữ liệu DN cơ bản là không có nhiều người tương tác, cho nên, công tác bảo mật sẽ cô lập từng tầng dữ liệu và những người sử dụng chỉ khai thác được vào tầng tổng hợp ở trên. Điều này trái ngược với internet banking hệ thống EDW đặt vấn đề bảo mật lên trên hết, bởi internet banking rất dễ bị xâm nhập từ Internet.

Chuẩn bị tốt cơ sở hạ tầng sẽ giúp ngân hàng phân tích dữ liệu và đưa ra những quyết định sáng suốt hơn. Bước tiếp, những thông tin đó hỗ trợ như thế nào cho ngân hàng hoàn toàn phụ thuộc vào chính đội ngũ nhân sự của nhà băng.

Công nghệ EDW cho phép người sử dụng dịch vụ triển khai rất nhiều tầng bảo mật. Trong mỗi tầng sẽ có nhiều phương thức bảo mật như mã hóa, ngụy trang, phân quyền, chia các lớp khác nhau. Dự án còn tách giữa tầng logic và tầng physical để tránh việc những người dùng cuối có thể truy cập vào dữ liệu gốc.

Còn việc chuyển đổi dữ liệu sẽ ảnh hưởng thế nào đến hệ thống? Có thể giải thích một cách đơn giản, EDW là hệ thống được xây dựng mới hoàn toàn. Do đó, chúng tôi sẽ phải tích hợp dữ liệu lịch sử từ hệ thống core banking cũ của Vietinbank, bên cạnh đó, phải tích hợp với hệ thống core banking mới mà Vietinbank đang xây dựng (dự kiến sẽ được kích hoạt trong 1 - 2 năm tới).

Yêu cầu đặt ra ở đây là làm sao phải xây dựng hệ thống kho dữ liệu tích hợp được hệ thống core banking cũ với hệ thống core banking mới (khối lượng tăng gấp đôi). Hình dung nó cũng giống như chữa bệnh cho một người vừa thay tim. Chúng ta phải vừa đảm bảo lấy dữ liệu từ hệ thống core banking cũ, lại vừa phải chuyển ngay lập tức sang hệ thống core banking mới (cut-off ), với sự khác biệt về dung lượng và cấu trúc dữ liệu.

Thưa ông, dự kiến, dự án sẽ hoàn thành trong 19 tháng. Vậy nhưng, EDW lại hoàn toàn phụ thuộc vào hệ thống core banking mới mà Vietinbank đang xây dựng, liệu EDW có bị lỗi hẹn bởi vấn đề này?

Đó chính là cản trở lớn, song chúng tôi khẳng định sẽ hoàn thành dự án đúng tiến độ trong vòng 19 tháng. Nếu có trễ thì chỉ trễ về việc go-live (chờ hệ thống core banking mới) còn sau 19 tháng thì hệ thống kho dữ liệu đã hoàn thành. Hơn nữa, sau khi dự án kết thúc, nhà thầu sẽ có 12 tháng bảo hành miễn phí Cơ chế bảo trì trong 5 năm ở mức chi phí hợp lý, Vietinbank sẽ không phải lo phải trả một mức giá “trên trời”.

Ngoài ra, dự án mang dáng dấp nội bộ nhiều hơn là phương tiện giao dịch với khách hàng, vì vậy sẽ không vướng mắc nhiều về mặt pháp lý. Nó giống như bộ não, có thể tư duy, có thể học và sẽ không ai cấm được bộ não suy nghĩ. Chỉ khi chúng ta nói hoặc làm thì lúc đó mới cần để ý có vướng cơ chế hay không. Dự án này cũng vậy, chúng ta đã và đang chuẩn bị cơ sở hạ tầng nhằm giúp ngân hàng phân tích dữ liệu và đưa ra những quyết định sáng suốt hơn. Bước tiếp, những thông tin đó sẽ hỗ trợ như thế nào cho ngân hàng là hoàn toàn phụ thuộc vào chính đội ngũ nhân sự của nhà băng.

Sau thành công của EDW tại VietinBank, “bộ ba” SAP – ETC và TechMahindra có dự định hợp tác với các ngân hàng khác để nhân rộng giải pháp nhiều tiện ích này, thưa ông?

Trước đây, khi nhắc tới SAP, người ta vẫn thường nghĩ đến các giải pháp cho các ngành nghề như sản xuất, bán lẻ, khai khoáng. Trong năm 2013 chúng tôi đã triển khai 3 dự án đầu tiên với 3 ngân hàng tại Việt Nam. Tin tưởng rằng dự án này sẽ là bàn đạp hiệu quả, để SAP cùng các đối tác thực hiện tham vọng đưa giải pháp công nghệ tiên tiến hỗ trợ cho hệ thống ngân hàng tại Việt Nam.

Xin cảm ơn ông!

Bài đăng trên Tài chính & Đầu tư số 3 - 2014

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM