VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Thành quả từ những nỗ lực không ngừng nghỉ

Tập thể ban lãnh đạo DATC làm việc cùng Văn phòng JICA Việt Nam, (ngày 16/11/2016). Ảnh minh họa.

Thành quả từ những nỗ lực không ngừng nghỉ

Từ nhiều năm nay, Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC) luôn bền bỉ thực hiện nhiệm vụ xử lý nợ xấu, tái cơ cấu, giúp hồi sinh nhiều doanh nghiệp đứng trên bờ phá sản. Trong bối cảnh tái cơ cấu doanh nghiệp đang được đẩy mạnh thực hiện như hiện nay, vai trò của DATC tiếp tục được khẳng định.

Quy định mới về quỹ lương và thù lao cho DATC

DATC bán nợ và cổ phần tại hai doanh nghiệp

DATC tiếp nhận vai trò chủ tịch IPAF

DATC: Khẳng định vai trò xử lý nợ xấu, tái cơ cấu doanh nghiệp

Những nỗ lực không ngừng nghỉ

Được thành lập từ năm 2003, với chức năng, nhiệm vụ ban đầu là mua bán nợ và tài sản tồn đọng của doanh nghiệp, góp phần đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa, sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước (DNNN), suốt 13 năm qua, DATC không ngừng nỗ lực khẳng định vị thế, vai trò của mình.

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Công ty đã hoàn thành việc tiếp nhận nợ và tài sản tồn đọng loại trừ khỏi giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa khoảng 3.000 doanh nghiệp, trong đó, có hơn 1.000 doanh nghiệp của Trung ương. Công ty đã tiếp nhận nợ và tài sản tồn đọng loại trừ ra khỏi giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa của hầu hết các DNNN.

Song song với việc tiếp nhận nợ, tài sản tồn đọng, DATC đã chủ động, tích cực xử lý nhanh có hiệu quả các khoản nợ và tài sản tồn đọng để tăng cường khả năng thu hồi vốn về cho Nhà nước. Đồng thời, hoàn thành việc xử lý tài sản và thu hồi nợ loại trừ đã tiếp nhận khi cổ phần hóa các DNNN, đã thu cho ngân sách nhà nước hàng nghìn tỷ đồng, góp phần giải phóng nhanh kho bãi, mặt bằng… tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đã cổ phần hóa sớm triển khai được các kế hoạch hoạt động sản xuất, kinh doanh đã đề ra.

Cùng với đó, DATC đã thực hiện hàng trăm phương án mua bán nợ theo thỏa thuận và theo chỉ định của Thủ tướng Chính phủ để xử lý tài chính tái cơ cấu doanh nghiệp và thu hồi nợ. Qua đó, giúp các ngân hàng thương mại nhà nước xử lý nhanh được một khối lượng lớn nợ tồn đọng, góp phần cải thiện và nâng cao năng lực tài chính cho doanh nghiệp, tăng cường tính an toàn của hệ thống tài chính ngân hàng.

Trên hành trình phát triển, cộng đồng doanh nghiệp, nền kinh tế còn ghi nhận những thành quả không nhỏ của DATC trong xử lý nợ xấu, thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp. Rất nhiều doanh nghiệp đứng bên bờ vực phá sản, ở giai đoạn “trọng bệnh” đã “hồi sinh” sau khi DATC xử lý nợ xấu, tiến hành tái cơ cấu. Điển hình như: Công ty Mía đường Sơn La, Công ty Mía đường Kon Tum, Công ty Sadico Cần Thơ, Công ty Công trình Giao thông 677, Công ty cổ phần Thủy sản Bình An (Bianfishco)…

Tính đến nay, DATC đã xử lý trên 50 nghìn tỷ đồng nợ tồn đọng, trong đó hơn 90% là nợ từ các ngân hàng thương mại nhà nước và khoảng 90% được mua từ năm 2007 đến nay gắn với tái cơ cấu doanh nghiệp khách nợ. Việc mua bán nợ gắn với tái cơ cấu các doanh nghiệp khách nợ đã giúp đẩy mạnh hoạt động mua bán nợ với các ngân hàng, giúp các ngân hàng thương mại xử lý nhanh lượng nợ lớn tồn đọng, nâng cao năng lực tài chính.

Tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2016, tổng số nợ DATC đã mua, xử lý trên 2,7 nghìn tỷ đồng. Hiện DATC đã và đang triển khai mua bán nợ, xử lý tài chính, tái cơ cấu để hỗ trợ cổ phần hóa cho trên 20 tập đoàn, tổng công ty là những doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thành công ty cổ phần, tích cực góp phần thực hiện lộ trình cổ phần hóa doanh nghiệp 100% vốn nhà nước của Chính phủ thành công.

Triển khai các nhiệm vụ được Chính phủ, Bộ Tài chính giao, trong năm 2016, DATC tiếp tục xử lý nợ, tái cơ cấu Tổng Công ty tàu thủy Việt Nam (SBIC) và Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam (Vinalines), Công ty thực phẩm Miền Bắc thuộc Tổng công ty thuốc lá Việt Nam, Tổng công ty Haprocimex…

Thực hiện đề án tái cơ cấu Tổng công ty thuốc lá Việt Nam (Công ty thực phẩm Miền Bắc), DATC đã triển khai mua 939,689 tỷ đồng nợ phải thu của các ngân hành nâng tổng số nợ đã mua của các ngân hàng tại Công ty thực phẩm Miền Bắc gần 1,3 nghìn tỷ đồng và đang phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai các thủ tục tái cơ cấu chuyển đổi thành Công ty cổ phần.

Xử lý tài chính chuyển đổi Công ty TNHH một thành viên Haprocimex, sau khi được UBND TP. Hà Nội đã chấp thuận chủ trương thực hiện tái cơ cấu theo phương thức xử lý nợ, xử lý tài chính. Đến nay, DATC đã mua khoản nợ 530,690 tỷ đồng của các tổ chức tín dụng và đang phối hợp với UBND TP. Hà Nội để xử lý tài chính, chuyển đổi Haprocimex thành công ty cổ phần.

Chủ động kiểm soát rủi ro

Những thành công trên chỉ có thể mang lại từ tinh thần nỗ lực không ngừng nghỉ của toàn thể lãnh đạo, cán bộ nhân viên, tuy nhiên yếu tố quyết định cho sự phát triển vững chắc là Công ty luôn đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc kiểm soát chặt chẽ các rủi ro.

Một trong những nguyên tắc căn bản là muốn tái cơ cấu doanh nghiệp thành công thì nợ xấu phải được xử lý dứt điểm. Nguyên tắc này luôn được DATC nắm chắc thực hiện trong suốt quá trình hoạt động của mình. Hoạt động mua bán nợ đang là một lối thoát cho các doanh nghiệp đang gặp phải nhiều khó khăn về tài chính trong sản xuất kinh doanh.

Giải quyết nợ xấu cũng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có thể tiếp cận các nguồn lực tài chính mới phục vụ cho việc tái cơ cấu hoạt động, thay đổi mô hình quản trị doanh nghiệp, từng bước cải thiện hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh. Sự tham gia của các nhà đầu tư mới cũng cho phép doanh nghiệp có thể tiếp cận các mô hình quản trị mới, thay đổi cách thức tổ chức sản xuất, cơ cấu sản phẩm, tạo cơ hội cho việc tham gia vào các thị trường mới...

Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện mua bán nợ, xử lý tài chính, tái cơ cấu doanh nghiệp, DATC cũng luôn tuân thủ quy trình chuẩn trong kiểm soát rủi ro, từ việc phải tự tìm hiểu thông tin về doanh nghiệp; đàm phán mua nợ từ các chủ nợ và đàm phán với chủ sở hữu doanh nghiệp để chuyển nợ thành vốn góp tại doanh nghiệp (đây là cách cơ cấu lại nguồn vốn và nợ của doanh nghiệp, làm giảm nhẹ gánh nặng trả nợ cho doanh nghiệp và cũng là khâu quan trọng nhất quyết định mức độ thành công của hoạt động tái cơ cấu).

Mặt khác, DATC luôn chủ động tìm kiếm các nhà đầu tư chiến lược tham gia góp vốn vào doanh nghiệp để tận dụng những kinh nghiệm quản trị, trình độ kỹ thuật, kênh phân phối, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp sau tái cơ cấu; chuyển đổi mô hình doanh nghiệp thành công ty cổ phần;

Đồng thời, thực hiện tái cơ cấu bộ máy quản lý điều hành và nguồn nhân lực của doanh nghiệp; tái cơ cấu hoạt động sản xuất kinh doanh, cơ cấu thị trường tiêu thụ, vùng nguyên liệu; hỗ trợ hoạt động sau chuyển đổi như điều chỉnh kế hoạch trả nợ, xây dựng thể chế, xây dựng mục tiêu chiến lược để duy trì và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh…

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM