Khám phá công nghệ mới nhất tại ''Triển lãm Metalex Vietnam 2015"

(Taichinh) -

Từ ngày 8 – 10/10, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn SECC, ABB - Một trong những công ty chế tạo robot lớn nhất, sẽ giới thiệu robot đầu tiên trên thế giới với 2 cánh tay và có khả năng phối hợp làm việc, thiết kế này phục vụ cho một thế giới mà ở đó con người và robot cùng làm việc với nhau.

ABB đã nghiên cứu và lên kế hoạch hình thành YuMi Robot 2 cánh tay kể từ năm 2006.ABB đã nghiên cứu và lên kế hoạch hình thành YuMi Robot 2 cánh tay kể từ năm 2006.

Metalex Vietnam không chỉ là nơi hội tụ đơn thuần cho các nhà sản xuất, sự kiện này còn là sàn diễn cho các công nghệ và kỷ thuật tiên tiến từ khắp nơi trên thế giới.

Lần đầu tiên ở châu Á, các nhà công nghiệp sẽ có cơ hội trải nghiệm một môi trường làm việc mới, nơi con người và robot cùng sát cánh làm việc bên nhau một cách an toàn như cùng lắp ráp các bộ phận với sự khéo léo và linh hoạt hơn so các thế hệ lắp ráp tự động trước đây.

Được thiết kế trông giống dáng người, YuMi có một cơ thể nhỏ gọn không lớn hơn kích cỡ con người. Hai cánh tay của robot làm bằng magiê, mỗi bên có thể gập lại theo 7 trục cho phép thao tác mềm dẻo như tay người mà không lấn chiếm không gian của cộng sự, trừ khi có yêu cầu. Yumi có thể hoạt động bên cạnh hoặc trực diện với các đồng nghiệp con người một cách hiệu quả.

Việc ABB Robotics thiết kế hai cánh tay, bàn tay linh hoạt, các hệ thống tiếp liệu vạn năng, camera định vị và cảm biến chuyển động hiện đại làm cho YuMi thật sự phù hợp cho môi trường lắp ráp các chi tiết nhỏ.

Điểm cốt lõi của YuMi là sở hữu DNA an toàn. Giống như cánh tay con người có các bắp thịt bao bọc khung xương, YuMi có trọng lượng nhẹ tuy thế bộ khung magiê cứng rắn và được che phủ bằng một lớp vỏ nhựa nổi bọc trong lớp đệm mềm. Sự sắp xếp này giúp hấp thụ lực của bất kỳ tác động không mong muốn nào ở mức độ cao. Giống như cánh tay người, YuMi không có điểm nguy hiểm vì thế các bộ phận phụ trợ nhạy cảm không thể bị nghiền nát giữa hai mặt đối lập khi các trục đóng và mở. Ngoài ra, khi YuMi cảm nhận một tác động bất ngờ, chẳng hạn như va chạm với một đồng nghiệp, nó có thể tạm dừng chuyển động trong một phần nghìn giây, và chuyển động có thể được khởi động lại một cách dễ dàng bằng cách nhấn play trên điều khiển từ xa. Với những tính năng an toàn vốn có, YuMi hoạt động vô cùng chính xác và nhanh chóng, trở về cùng một điểm trong không gian lập đi lập lại trong vòng 0,02 mm độ chính xác và di chuyển với vận tốc tối đa 1.500 mm/giây.

Việc tích hợp của tốc độ và sự nhanh nhẹn đảm bảo sự an toàn cho các cộng sự con người trong dây chuyền sản xuất và lắp ráp các thiết bị điện tử nhỏ. Theo thông tin từ công ty ABB, YuMi được xây dựng để xử lý tất cả những chi tiết đòi hỏi sự tinh sảo, từ một những linh kiện siêu nhỏ trong một chiếc đồng hồ đeo tay cho đến các thành phần trong máy tính bảng và điện thoại di động. Nhà sản xuất chia sẻ rằng Yumi có độ chính xác rất cao và khéo léo cho phép robot này có thể sỏ một sợi chỉ sang lổ kim nhỏ.

Ông Duangdej Yuaikwarmdee, Phó Giám đốc điều hành kiêm Tổng Giám đốc Việt Nam, Công ty Reed Tradex chia sẻ "Sự xuất hiện của những cánh tay robot linh hoạt, trọng lượng nhẹ, ít tốn kém và an toàn để làm việc cùng với người lao động là một trong những chủ đề nóng nhất trong công nghiệp robot ngày nay. ABB đã nghiên cứu và lên kế hoạch hình thành YuMi Robot 2 cánh tay kể từ năm 2006. YuMi có tầm nhìn, sự nhanh nhạy trong việc xử lý các phản hồi điều khiển lực, robot này được xây dựng với các tính năng an toàn, nó được đào tạo và lập trình bằng phương pháp giảng dạy và rèn luyện hơn là mã hóa. Trong khái niệm của "robot hợp tác", sự tham gia của ABB Robotics cùng với YuMi tại Metalex Vietnam năm nay hứa hẹn sẽ cung cấp trải nghiệm thú vị cho các nhà công nghiệp Việt Nam".

Hãy đến gặp gỡ YuMi, robot cộng sự đầu tiên có khả năng lắp ráp các linh kiện chuẩn xác và linh hoạt cao của ABB Robotics tại METALEX Vietnam.

Thông tin về chương trình tại www.metalexvietnam.com

PV.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục