Vietcombank phối hợp tổ chức Diễn đàn đầu tư toàn cầu Việt Nam

Lê Hưng

(Taichinh) -

Ngày 30/9, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với Tạp chí tiền tệ châu Âu (Euromoney) tổ chức Diễn đàn đầu tư toàn cầu Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự và phát biểu khai mạc Diễn đàn.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Diễn đàn đầu tư toàn cầu Việt NamThủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Diễn đàn đầu tư toàn cầu Việt Nam

Diễn đàn đầu tư toàn cầu Việt Nam thu hút sự tham dự của 700 đại biểu là các doanh nghiệp, các nhà đầu tư, lãnh đạo cấp cao của các tập đoàn, doanh nghiệp đến từ 32 quốc gia trên toàn thế giới hoạt động trong nhiều lĩnh vực, nhất là các lĩnh vực công nghiệp. Đây là dịp để Chính phủ gửi thông điệp đến các nhà đầu tư nước ngoài về triển vọng phát triển kinh tế cũng như cơ hội đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư tại Việt Nam.

Phối hợp cùng Ban tổ chức, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã tham gia công tác hỗ trợ nhiều chương trình hoạt động trong khuôn khổ Diễn đàn, bố trí gian hàng trưng bày triển lãm giới thiệu các hoạt động của Vietcombank cũng như thông tin, tư vấn cho các đại biểu, nhà đầu tư quan tâm đến các lĩnh vực hoạt động của Vietcombank, tạo nên thành công chung của Diễn đàn đầu tư toàn cầu Việt Nam. Đại diện Vietcombank, ông Phạm Thanh Hà – Phó Tổng giám đốc đã tham dự Diễn đàn.

Ông Phạm Thanh Hà - Phó Tổng giám đốc Vietcombank (hàng 2, thứ 3 từ phải sang) tham dự Diễn đàn đầu tư toàn cầu Việt Nam

Tại diễn đàn, các đại biểu đã tập trung thảo luận các chủ đề liên quan đến tầm nhìn phát triển kinh tế thời kỳ mới; cơ hội và thách thức trước Hiệp định xuyên Thái Bình Dương (TPP) và các Hiệp dịnh thương mại tự do; cải cách hoạt động ngân hàng, đầu tư công và doanh nghiệp nhà nước; lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản cũng như vấn đề đầu tư phát triển nông nghiệp, cơ sở hạ tầng, điện ở Việt Nam... Đây là những chủ đề có ý nghĩa quan trọng, thiết thực và phù hợp với chiến lược và yêu cầu phát triển của nền kinh tế Việt Nam.

Giám đốc điều hành Euromoney khu vực Châu Á Tony Shale cho biết: Việt Nam đã vượt qua khó khăn của khủng hoảng toàn cầu một cách ngoạn mục và đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, trở thành thị trường mới nổi với nhiều cơ hội hợp tác đầu tư cùng những cơ chế, chính sách ngày càng thuận lợi.

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nêu bật những thời cơ thuận lợi khi Việt Nam cùng các nước thành viên hoàn thành mục tiêu xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN vào cuối năm nay cũng như các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết và sắp ký kết, nhất là tiến trình khả quan đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ mở ra không gian thương mại tự do rộng lớn giữa Việt Nam với 55 đối tác, bao gồm tất cả thành viên Nhóm G7 và 15 thành viên của G-20.

Thủ tướng nêu rõ: Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực triển khai đồng bộ và quyết liệt nhiều biện pháp cụ thể để vượt qua thách thức và những hạn chế của chính mình để tranh thủ hiệu quả các cơ hội thuận lợi cho mục tiêu phát triển nhanh, bền vững trong thời gian tới.

Hoan nghênh các doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư, kinh doanh ổn định, lâu dài tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: thành công của các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài cũng chính là thành công của Việt Nam. Chính phủ Việt Nam đang tập trung đẩy mạnh tái cơ cấu các Tập đoàn, Tổng công ty lớn của nhà nước và khuyến khích các đối tác nước ngoài có tiềm lực tài chính, công nghệ, thị trường tham gia quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, mua bán, sáp nhập doanh nghiệp.

Thủ tướng cũng nêu bật các cơ chế, chính sách phát triển thị trường tài chính phù hợp với thông lệ, chuẩn mực quốc tế như mở rộng tỷ lệ sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường chứng khoán; không hạn chế nhà đầu tư nước ngoài đầu tư trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp...

Là ngân hàng có bề dày truyền thống trong lĩnh vực kinh doanh đối ngoại, Vietcombank đã xây dựng một mạng lưới ngân hàng đại lý rộng lớn trên thế giới với 1.853 ngân hàng tại 176 quốc gia và vùng lãnh thổ. Bên cạnh đó, Vietcombank cũng đã thiết lập cho mình sự hiện diện thương mại tại Mỹ, tại Hồng Kông, Singapore là những đầu mối giao thương của quốc tế, những trung tâm tài chính lớn của thế giới. Ngoài ra tại Nhật Bản, Vietcombank có đối tác chiến lược là ngân hàng Mizuho Bank.

Bên cạnh đó, Vietcombank đã ký thỏa thuận hợp tác và mở quan hệ với phần lớn các ngân hàng địa phương Nhật Bản. Điều này cho phép Vietcombank có điều kiện tốt để kết nối doanh nghiệp Việt Nam, bạn hàng của Vietcombank với các doanh nghiệp trên toàn cầu, đặc biệt là trên các thị trường lớn của thế giới.

Cùng với mạng lưới rộng khắp, Vietcombank sau hơn 50 năm xây dựng và phát triển đã xây dựng được 1 đội ngũ cán bộ tinh thông về nghiệp vụ, giỏi về lĩnh vực tài trợ thương mại và thanh toán quốc tế, đồng thời có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động kinh doanh đối ngoại. Vietcombank cũng là ngân hàng có tiềm lực tài chính mạnh mẽ.

Với nhiều thế mạnh trong hoạt động, Vietcombank tin tưởng có đủ năng lực, khả năng cung ứng cho các bạn hàng những sản phẩm từ truyền thống đến hiện đại và những tư vấn cần thiết cho quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của các doanh nghiệp.


Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục