9 tháng, xử phạt vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán 9,6 tỷ đồng

(Taichinh) - Theo Bộ Tài chính, 9 tháng đầu năm nay, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) đã ban hành 92 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với 50 tổ chức và 42 cá nhân, với tổng số tiền phạt 9,6 tỷ đồng.
Tổng số tiền phạt trong lĩnh vực chứng khoán lên tới 9,6 tỷ đồng.Tổng số tiền phạt trong lĩnh vực chứng khoán lên tới 9,6 tỷ đồng.

Đối với các doanh nghiệp niêm yết, các hành vi vi phạm phổ biến bị UBCK xử phạt là do không công bố thông tin, hoặc công bố không đúng thời hạn theo quy định pháp luật.

Lỗi vi phạm phổ biến của các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ bị xử phạt là do không tuân thủ các quy định về quản trị, điều hành công ty; không đảm bảo cơ cấu nhân sự tại bộ phận kiểm soát nội bộ đáp ứng điều kiện theo quy định; bố trí một số cán bộ, nhân viên chưa có chứng chỉ hành nghề chứng khoán thực hiện nghiệp vụ, vị trí mà theo quy định pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề chứng khoán; vi phạm quy định về hạn chế đầu tư của công ty chứng khoán…

Hành vi thao túng giá chứng khoán của nhà đầu tư bị UBCKNN xử phạt nặng. Điển hình là trường hợp ông Hoàng Đức Dũng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) bị phạt 550 triệu đồng vì sử dụng 2 tài khoản đứng tên mình và 24 tài khoản đứng tên người khác để giao dịch cổ phiếu TNT nhằm tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu. Ngoài tiền phạt, UBCK buộc ông Dũng nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm là hơn 491 triệu đồng.

Theo tinnhanhchungkhoan.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục