VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Bỗng thành nạn nhân khi đầu tư tiền ảo

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Bỗng thành nạn nhân khi đầu tư tiền ảo

Dù đã thận trọng trước lời mời tham gia đầu tư nhưng khi được giới thiệu đây là “Công ty không chính thức” của Bộ Công an, nhiều người dân tiếp tục dính bẫy khi bỏ tiền thật mua tiền ảo.

Khuyến cáo về giao dịch "tiền ảo" trên các website thương mại điện tử

Cẩn trọng sập bẫy giấc mơ tỉ phú One Coin

Tiền ảo và những rủi ro chẳng khác gì đánh bạc

Sau Bitcoin, giới kinh doanh "ảo" lại ồ ạt đầu tư vào đồng onecoin

Lợi dụng danh nghĩa cán bộ công an?

Sau khi Tiền Phong có bài viết “Tan cửa, nát nhà vì tiền ảo”, cảnh báo người dân không tham gia đầu tư vào tiền ảo trên mạng, nhiều nạn nhân tiếp tục gửi đơn đến báo cầu cứu. Họ cho biết đều là nạn nhân của Công ty Vbizpon, sau đổi tên thành Martdeal và Minh An Tâm.

Bà Lương Thị Nguyệt (SN 1969, ở Thái Nguyên) cho biết, qua giới thiệu của người quen, giữa năm 2015 bà đã bỏ 339 triệu đồng đầu tư vào tiền ảo của Công ty Vbizpon. Công ty này quảng cáo số lãi khủng lên tới gần 300% chỉ sau thời gian từ 6 đến 8 tháng. Song, thực tế bà chỉ nhận được 11 triệu “tiền lãi”.

Theo bà Nguyệt, ban đầu bà được bà Hoàng Bích Thủy (SN 1978, cùng ở TP Thái Nguyên) giới thiệu Vbizpon là Công ty của Bộ Công an, mời tham gia đóng tiền. Để tạo lòng tin, bà Thủy cho nhiều người khác liên hệ với bà Nguyệt mời chào, trực tiếp là một người tên Cảnh, giới thiệu công tác tại một cục thuộc Bộ Công an. Những người này cho biết, Vbizpon do chị Trịnh Hồng Hạnh ở Hà Nội, đang công tác tại một đơn vị thuộc Bộ Công an, đứng ra thành lập. Do chị Hạnh đang công tác ở cơ quan nhà nước nên đã lấy tên anh ruột là Trịnh Văn Toàn, làm Chủ tịch HĐQT Công ty .

Bà Nguyệt kể: “Chị Hạnh không đứng ra để ký kết bất kỳ một loại giấy tờ gì mà dựng lên một giám đốc giả để ký các giấy tờ, ví dụ như: Các hợp đồng cùng các giấy tờ liên quan. Nhiều lần, tôi về Công ty ở Hoàng Đạo Thúy, quận Cầu Giấy, Hà Nội gặp chị Hạnh thì chị nói cứ yên tâm. Chị ấy cứ hứa qua quýt như vậy hết lần này đến lần khác”.

Ông Nguyễn Minh Chiến (SN 1960, ở TP Thái Nguyên) cũng cho biết đã đầu tư 87 triệu đồng để mua 5 mã “tiền ảo” của Vbizpon. Hàng ngày, ông vẫn vào tài khoản Công ty này lập cho mình và nhìn những con số lãi “nhảy nhót” từ 68 đến 351 USD một mã trong mỗi đợt trả thưởng. Nhưng đó cũng chỉ là tiền ảo. Thực tế đến nay ông Chiến chưa nhận được một đồng tiền thật.

Các Công ty đều ngừnghoạt động

Trong vai người nhà của bị hại Nguyệt, các phóng viên Tiền Phong liên hệ theo số điện thoại của ông Trịnh Văn Toàn để hỏi tiền hoa hồng. Ông này cho biết, Công ty đã giải tán từ tháng 6/2015, chuyển cho người khác. “Các anh cứ liên hệ với Cục Thương mại điện tử và công nghệ thông tin mà hỏi cơ quan chủ quản là ai? Nếu các anh muốn kiện cứ kiện thoải mái, tôi cũng làm việc với công an nhiều rồi” - ông Toàn nói.

Trong khi đó, bà Trịnh Hồng Hạnh cho hay: “Lúc nào mời anh/chị lên gặp lãnh đạo Công ty , người ta sẽ cho các anh xem các văn bản mà chị Thủy ký, viết nhé? Anh Toàn là anh trai tôi, tôi chỉ giúp anh trai tôi thôi, tôi làm công an, sao kinh doanh ngoài được hả anh? Bây giờ anh Toàn bán Công ty cho anh Khoa rồi đấy, anh gọi cho anh Khoa ấy”.

Ông Nguyễn Hữu Tuấn, Trưởng phòng Quản lý hoạt động Thương mại điện tử, Bộ Công thương khẳng định với báo Tiền Phong, cả 3 Công ty Vbzipon, Martdeal, Minh An Tâm đều không có giấy phép đăng ký kinh doanh đa cấp cũng như thương mại điện tử và “không thể cấp phép cho họ kinh doanh như vậy”. Cả 3 Công ty thực chất chỉ là một, với cùng văn phòng và địa điểm đăng ký kinh doanh tại khu tập thể Khoa học Hình sự Bộ Công an trên đường Nguyễn Tuân (Thanh Xuân, Hà Nội).

Một cán bộ Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50), Công an Hà Nội, cho biết đã gửi giấy mời với một số bị hại như báo Tiền Phong phản ánh, song họ đều từ chối gặp cung cấp thông tin. Về thông tin có lãnh đạo Công ty trên làm ở Bộ Công an, vị cán bộ này cho biết: “Chúng tôi vẫn đang xác minh. Ông Toàn không phải người trong ngành công an, còn bà Hạnh đang công tác trong ngành nên rất khó xác minh”.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM