Chặn đứng nhiều vụ xuất lậu gỗ

(Taichinh) - Gần chục container gỗ xuất lậu qua các cửa khẩu cảng biển TP. Hồ Chí Minh ẩn lậu dưới sản phẩm gỗ thành phẩm vừa bị cơ quan Hải quan phát hiện ngăn chặn kịp thời.

Khai sản phẩm, xuất gỗ

Cuối tuần qua, 6 container gỗ xuất lậu qua cảng Cát Lái đã bị Đội Kiểm soát Hải quan khu vực miền Nam (Đội 3)- Cục Điều tra chống buôn lậu- Tổng cục Hải quan chặn đứng do xuất lậu gỗ xẻ.

Lô hàng này do DN tư nhân Sản xuất Thương mại Dịch vụ Thanh Phát (Thuận An - Bình Dương) đứng tên mở tờ khai hải quan tại Chi cục Hải quan Sóng Thần – Cục Hải quan Bình Dương.

Theo khai báo của DNTN Sản xuất Thương mại Dịch vụ Thanh Phát trên 2 tờ khai điện tử, hàng hóa xuất khẩu gồm 59 chiếc giường gỗ thông, được sản xuất bằng nguyên liệu gỗ nhập khẩu và thu mua trong nước. Toàn bộ số hàng được đóng trong 6 container loại 40 feet xuất khẩu đi Hàn Quốc.

Với thông tin khai báo nêu trên, cả 2 tờ khai xuất khẩu của DN được hệ thống phân luồng Vàng (kiểm tra hồ sơ, không kiểm tra thực tế hàng hóa). Sau khi nhận được thông tin phân luồng tờ khai, DNTN Sản xuất Thương mại Dịch vụ Thanh Phát tập kết toàn bộ 6 container hàng đến cảng Cát Lái để chờ xếp lên tàu xuất khẩu.

Phát hiện dấu hiệu nghi vấn, Đội 3 đã có quyết định dừng thông quan lô hàng để kiểm tra thực tế. Kết quả kiểm tra phát hiện toàn bộ 6 container đều chất đầy mặt hàng gỗ xẻ. Trị giá ước tính ban đầu của lô hàng này khoảng 3 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 25/11, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 cũng đã phát hiện và tạm giữ 1 container gỗ Bách xanh xuất lậu của Công ty TNHH Royal Logistics. Theo khai báo hải quan, lô hàng xuất khẩu đi Đài Loan là bàn ghế được làm từ gỗ bách xanh. Lô hàng được phân luồng Xanh (miễn kiểm tra).

Qua phân tích thông tin, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 phát hiện có nghi vấn nên đã ra quyết định tạm dừng thông quan, chuyển luồng Đỏ (kiểm tra thực tế). Kết quả, toàn bộ lô hàng trong container là gỗ tròn, gồm 334 lóng, với 6,88 m3 gỗ bách xanh, không phải là sản phẩm bàn ghế như khai báo trên tờ khai hải quan.

Theo kết quả giám định ngày 24/11 của Hội Khoa học Kỹ thuật lâm nghiệp TP. Hồ Chí Minh, gỗ Bách Xanh thuộc nhóm IIA, ban hành kèm theo Nghị định số 32/2006/NĐ-CP ngày 30/3/2006 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm, hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại.

Hiện Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 đang tạm giữ container hàng vi phạm nêu trên, xác minh nguồn gốc số gỗ xuất khẩu nêu trên để xử lý.

Lợi dụng phân luồng để xuất lậu gỗ

Các cán bộ Hải quan phát hiện vụ việc cho biết, thủ đoạn xuất lậu gỗ của 2 vụ việc nêu trên đều chung một hành vi cố tình khai báo sai tên hàng là mặt hàng được phép XK để được hệ thống phân luồng Xanh, luồng Vàng nhưng sau đó DN tập kết mặt hàng hoàn toàn khác để XK.

Theo Luật Hải quan 2014, hàng hóa xuất khẩu là loại hình được ưu tiên có thể được kiểm tra xác suất hoặc miễn kiểm tra hàng hóa nếu DN thuộc diện chấp hành tốt pháp luật hải quan. Đây là quy định nhằm tạo điều kiện thông thoáng cho hoạt động xuất khẩu, tuy nhiên, đây lại là cơ hội để DN có hành vi lợi dụng.

Theo cảnh báo của các đơn vị Hải quan, trong thời gian qua một số đối tượng đã lợi dụng trong việc phân luồng kiểm tra hàng hóa để xuất lậu cấm, hàng có thuế suất với mục đích trốn thuế.

Do DN có thể biết trước thông tin phân luồng cho lô hàng XK, NK, nên đối với hàng xuất khẩu nếu biết lô hàng được phân luồng Xanh, luồng Vàng (miễn kiểm tra thực tế hàng hóa) đối tượng buôn lậu có thể đưa những container hàng hóa không đúng với khai báo để xuất khẩu.

Không chỉ xuất lậu gỗ trốn thuế, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh còn phát hiện một số trường hợp cố tình khai báo sai mặt hàng XK để được phân luồng Xanh, nhưng sau đó tuồn hàng cấm vào để XK.

Hiện cơ quan Công an đang điều tra 2 vụ xuất lậu gỗ do Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh phát hiện chuyển hồ sơ vào năm 2014. Chẳng hạn như vụ xuất lậu 3 container gỗ Sơn huyết (Melanorrhoea lacciferara Piere), thuộc gỗ Nhóm 1- mặt hàng cấm XK của Công ty TNHH Kỹ thuật H.D. (quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh) là một điển hình.

Khi làm thủ tục hải quan, Công ty này khai báo hàng XK là cao su tự nhiên đã định chuẩn về mặt kỹ thuật dạng bành được phép XK. Nhưng vụ việc đã bị cơ quan Công an và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 phát hiện.

Hay vụ xuất lậu 3 container gỗ quý đội lốt mặt hàng gốm sứ do Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ B.H.V. (Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh) đứng tên mở tờ khai hải quan bị phát hiện ngăn chặn khi hàng hóa đang chuẩn bị xếp lên tàu để xuất khẩu.

Tuy nhiên, cả 2 vụ việc trên, lãnh đạo DN đều cho rằng không liên quan gì đến lô hàng, mà do các đối tượng lợi dụng việc ủy thác để xuất lậu hàng cấm.

Theo baohaiquan.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục